Giấc mơ bay đã tắt

Những ai dõi theo bước đi của Liverpool mùa này đều nhận thấy rằng, đội bóng vùng Merseyside sa sút một cách khá khó hiểu. Đội bóng thành phố cảng có đầy đủ binh hùng tướng mạnh và một sứ mệnh phục hưng với sự ủng hộ đông đảo của CĐV xứ sương mù nhưng vẫn cứ dật dờ, ì ạch.

Những ai dõi theo bước đi của Liverpool mùa này đều nhận thấy rằng, đội bóng vùng Merseyside sa sút một cách khá khó hiểu. Đội bóng thành phố cảng có đầy đủ binh hùng tướng mạnh và một sứ mệnh phục hưng với sự ủng hộ đông đảo của CĐV xứ sương mù nhưng vẫn cứ dật dờ, ì ạch.

Hai trận gần nhất là minh chứng thuyết phục cho sự thất thường trong lối chơi của Liverpool. Nếu như trong trận tranh cúp FA, lối chơi của Liverpool mờ nhạt, bộc lộ nhiều bất ổn trong sơ đồ chiến thuật trước đối thủ quen mặt Chelsea, thì 2 ngày sau đó cũng trước Chelsea họ có trận thắng tưng bừng với tỉ số 4-1 bằng lối đá áp đảo, đẹp mắt buộc Chelsea phải nuốt trọn chén đắng. Mùa này Liverpool đã mang về hàng loạt hợp đồng sáng giá. Ngay cả những đội bóng lớn cũng phải thèm thuồng những cái tên mà Dalglish đang có trong tay.

Thế nhưng, lúc này rõ ràng là thời điểm mà các CĐV đội bóng thành phố cảng thấm thía những hiện thực phũ phàng về đội bóng một thời kiêu hùng của họ. Xét cả mùa bóng, Andy Carroll không thể xứng đáng với số tiền 35 triệu bảng qua những gì anh thể hiện. Charlie Adam thụt lùi so với chính mình. Henderson còn trẻ nhưng những dấu hiệu phát triển lên một đẳng cấp cao hơn là chưa thấy… Sự tận lực trong mỗi pha xử lý và khát khao chiến thắng của Suarez đã phần nào bị hoen ố bởi những lùm xùm do thói ngông cuồng của anh gây ra. Và Dalglish mùa này chưa cho thấy được sự linh hoạt trong việc lựa chọn nhân sự và xử lý tình huống.

Tottenham và Newcastle đang thăng tiến mạnh mẽ và không giấu tham vọng vươn xa. Đầu mùa bết bát như Arsenal mà đến lúc này họ đã đường hoàng ở một vị trí trong tốp ba đội hàng đầu. Chelsea thì ngạo nghễ ở UEFA Champions League. Chỉ có Liverpool là trượt dài qua những trận cầu đầy thất vọng trong những ám ảnh khôn nguôi của một tập thể “vang bóng một thời”.

Xin lan man một chút qua câu chuyện về một người chẳng liên quan gì đến bóng đá. Yeager là phi công thử nghiệm của không quân Mỹ. Hai người đồng đội của ông đã thiệt mạng khi cố gắng điều khiển máy bay vượt qua tốc độ âm thanh. Trong giai đoạn tăng tốc, máy bay sẽ rung lắc dữ dội và những phi công này cho rằng họ không thể phá vỡ giới hạn nên đã tìm cách giảm tốc độ rồi gặp nạn. Yeager thì khác. Ông xác định nếu có chết thì sẽ chết thật xứng đáng. Ông hít thật sâu, quyết định tăng tốc và máy bay đã vượt qua vận tốc âm thanh rồi dần ổn định trở lại, không còn chao đảo.

Trước mắt, chỉ còn một trận đấu nữa là Premier League hạ màn mà vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng của Liverpool gần như đã an bài. Người ta đang kỳ vọng vào cách xử trí của người “phi công” dày dạn Kenny Dalglish nhưng đó là hành trình của mùa bóng tới. Còn bây giờ, giấc mơ bay của Liverpool xem như đã tắt! 

TRUNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục