Giá trị riêng có

Chuyển động của giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam năm nay khá sớm, bám sát với lịch thi đấu của các giải bóng đá trong nước. Cho đến thời điểm này, chỉ còn giải U.21 quốc tế nữa là xem như mùa bóng 2015 kết thúc để chuẩn bị cho mùa bóng mới vào đầu năm sau. Những tài năng bóng đá, những cầu thủ nổi bật thể hiện qua một mùa bóng và cơ bản đã được chủ nhân của các lá phiếu “chấm”. Vì vậy, Quả bóng vàng Việt Nam 2015 chắc chắn sẽ diễn ra ở một thời điểm “đẹp” chứ không quá trễ như các mùa trước.

Trong cuộc họp kỹ thuật công bố giải thưởng Quả bóng vàng 2014, Ban tổ chức đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các nhà báo thể thao, trong đó có vấn đề thời điểm bầu chọn và trao giải. Vậy là ngay sau khi trao giải Quả bóng vàng 2014, Ban tổ chức đã bắt tay ngay vào công tác chuẩn bị cho mùa giải 2015. Trong nhiều tháng qua, nhiều vướng mắc về mặt kỹ thuật đã được giải quyết để đảm bảo ngay khi mùa bóng kết thúc thì giải thưởng cũng đi vào giai đoạn cuối trước khi diễn ra lễ trao giải, đánh dấu kết thúc một mùa bóng dù còn không ít hạt sạn những vẫn cho thấy sự phấn đấu miệt mài và đóng góp không nhỏ của các cầu thủ.

Theo nhận định gần đây của nhiều nhà báo, chủ nhân của danh hiệu Quả bóng vàng năm nay là điều “hóc búa” dành cho những người cầm lá phiếu bầu chọn trên tay. Có những được mất đan xen khiến trên bình diện chung không thấy một cá nhân nào thật sự vượt trội. Có những cầu thủ là trụ cột đội tuyển quốc gia, nhưng đội tuyển năm nay không gặt hái nhiều thành công; có những cầu thủ khác tuy ít xuất hiện trên tuyển nhưng lại quá nổi bật ở câu lạc bộ, và V-league 2015 tuy còn nhiều điểm tối nhưng vẫn là một mùa giải thành công của không ít câu lạc bộ. Ở lứa trẻ, nhiều gương mặt mới xuất hiện cho thấy tiềm năng rất lớn bên cạnh những gương mặt gạo cội khác. Theo nhận định, sự cạnh tranh danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc còn gay gắt và hấp dẫn hơn cả các giải khác.

Một điều đặc biệt, cũng là truyền thống của giải thưởng, là từ năm nay giải có thêm hạng mục dành cho cầu thủ futsal xuất sắc nhất. Truyền thống bởi từ khi ra đời đến nay, giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam luôn đồng hành và phát triển cùng sự phát triển của nền bóng đá nước nhà. Đầu tiên là giải cho cầu thủ nam, sau đó giải dành cho nữ, đến cầu thủ trẻ xuất sắc, cầu thủ ngoại xuất sắc và giờ đây có sự xuất hiện của futsal. Sự đóng góp của môn futsal cho nền bóng đá Việt Nam hiện nay đã được ghi nhận, nên hạng mục cầu thủ futsal xuất sắc nhất năm vừa có ý nghĩa động viên cầu thủ và bộ môn futsal, vừa cho thấy giải thưởng đã gắn bó rất sát với đời sống bóng đá.

Mùa bóng 2013, khi bóng đá Việt Nam gần như rơi vào khủng hoảng với thành tích bết bát, V-league với quá nhiều hạt sạn, được xem là giải đấu quá bạo lực… thì khi đó giải thưởng Quả bóng vàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ban tổ chức cũng đã tìm cách vượt qua khó khăn, lắng nghe ý kiến tâm huyết của các nhà báo, cầu thủ, huấn luyện viên, chuyên gia bóng đá… để làm sao giải thưởng vẫn duy trì và đảm bảo giá trị vốn có đối với nền bóng đá. Sự chân thành đó giúp cho giải thưởng mùa này thêm giá trị hơn.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục