Giá trị một giải thưởng

Tôi là người theo dõi nhiều cuộc bầu chọn giải thưởng cá nhân tại nhiều giải đấu trên thế giới, với bộ sưu tập danh sách thành tích các giải tương đối đầy đủ. Riêng giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo SGGP tổ chức thì tôi không bỏ sót một giải nào, kể từ năm 1995 đến nay.

Có thể nói giải thưởng dù chỉ mang tầm vóc Việt Nam, nhưng xuyên suốt các quốc gia trong khu vực, chưa có nền bóng đá nào tổ chức được một cuộc bầu chọn quy mô như thế, lại do một cơ quan truyền thông đứng ra đảm nhiệm. Đó chính là giá trị đầu tiên của giải thưởng.

Trong toàn bộ lịch sử hình thành và phát triễn giải thưởng đã có không ít các ngôi sao trẻ thành danh, tỏa sáng từ sự ghi nhận, tôn vinh của giải thưởng này. Tôi lấy một thí dụ, giải thưởng “cầu thủ trẻ xuất sắc” được tổ chức từ năm 2000, trao cho Phạm Văn Quyến (Sông Lam Nghệ An), rồi thì chỉ 3 năm sau, danh hiệu cao quí nhất là Quả bóng vàng cũng đã thuộc về cầu thủ này. Rồi Lê Công Vinh (cũng từ “lò” SLNA) nhận giải thưởng “cầu thủ trẻ xuất sắc” năm 2004 thì sau đó anh cũng lên bục nhận giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam.

Hoặc Phạm Thành Lương (CLB Hà Nội) năm 2008 nhận giải “cầu thủ trẻ xuất sắc” thì bước sang năm sau, danh hiệu “Quả bóng vàng” đã thuộc về chàng tiền vệ nhỏ con này. Còn nhiều nữa các cầu thủ trẻ từng lọt vào danh sách đề cử giải trẻ xuất sắc và chỉ vài năm sau đã có tên trong số danh thủ đoạt các quả bóng vàng, bạc, đồng. Có thể nói giá trị thứ hai mà giải thưởng này mang lại chính là bệ phóng cho các tài năng trẻ.

Cuối cùng, điều mà tôi muốn đề cập đến chính là những khó khăn khách quan và nội tại, những hoàn cảnh mà ban tổ chức giải thưởng này đã gặp phải, đôi lúc kéo ngược ý chí tổ chức của mọi người. Có lần một thành viên trong ban tổ chức tâm sự đã có nhiều ý kiến cho rằng nên dừng công việc tổ chức hoặc sang nhượng quyền tổ chức cho đối tác khác, khi chất lượng đội tuyển, chất lượng các giải đấu quốc gia xuống thấp, uy tín giải sẽ bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, cũng nhờ ý chí mà các nhà tổ chức giải không buông xuôi, không nghe theo lời tư vấn tiêu cực ấy, họ vẫn cố gắng bước tới trước, vì mục tiêu cao cả, vì cái đẹp của bóng đá, vì số đông những người làm bóng đá chân chính. Tôi cho rằng, chính sự kiên định, hết lòng với giải thưởng đã tạo nên giá trị cốt lõi cho “Quả bóng vàng Việt Nam” giữ nguyên kể từ ngày thành lập cho đến nay. 

TRƯƠNG PHÁT

- Thông tin liên quan:

>> 14 gương mặt được đề cử Quả bóng vàng 2011: Huỳnh Kesley Alves sáng giá

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Siêu Cúp 2022, Hà Nội FC - Hải Phòng: “Món khai vị” cho mùa giải mới

Năm 2019, Hà Nội FC lần đầu tiên “ẵm” trọn các danh hiệu trong cùng một mùa giải, gồm Siêu Cúp quốc gia, V-League và Cúp quốc gia. Sau 4 năm, đội bóng của bầu Hiển đang đứng trước cơ hội rất lớn để thêm một lần hoàn tất cú ăn 3 lịch sử, khi đối thủ Hải Phòng đã không còn giữ bộ khung đoạt ngôi á quân V-League 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Australian Open: Novak Djokovic đấu Stefanos Tsitsipas ở chung kết đơn nam, tái hiện CK Roland Garros 2021?

Ở chung kết Roland Garros 2021, một Stefanos Tsitsipas hừng hực khí thế khi bước vào trận đấu cuối cùng giải đơn nam đã tạo ra ưu thế cách biệt ván đấu lớn lao khi đối đầu với Novak Djokovic “tưởng như cằn cỗi”: Thắng trước 7-6 (8-6) và 6-2. Tuy vậy, mọi thứ sau đó mới… bắt đầu. Djokovic thắng ngược dòng ngoạn mục với điểm số 6-3, 6-2 và 6-4, đăng quang ngôi vô địch French Open lần thứ 2 trong sự nghiệp một cách rất xứng đáng.