Giá trị một giải thưởng

Tôi là người theo dõi nhiều cuộc bầu chọn giải thưởng cá nhân tại nhiều giải đấu trên thế giới, với bộ sưu tập danh sách thành tích các giải tương đối đầy đủ. Riêng giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam do Báo SGGP tổ chức thì tôi không bỏ sót một giải nào, kể từ năm 1995 đến nay.

Có thể nói giải thưởng dù chỉ mang tầm vóc Việt Nam, nhưng xuyên suốt các quốc gia trong khu vực, chưa có nền bóng đá nào tổ chức được một cuộc bầu chọn quy mô như thế, lại do một cơ quan truyền thông đứng ra đảm nhiệm. Đó chính là giá trị đầu tiên của giải thưởng.

Trong toàn bộ lịch sử hình thành và phát triễn giải thưởng đã có không ít các ngôi sao trẻ thành danh, tỏa sáng từ sự ghi nhận, tôn vinh của giải thưởng này. Tôi lấy một thí dụ, giải thưởng “cầu thủ trẻ xuất sắc” được tổ chức từ năm 2000, trao cho Phạm Văn Quyến (Sông Lam Nghệ An), rồi thì chỉ 3 năm sau, danh hiệu cao quí nhất là Quả bóng vàng cũng đã thuộc về cầu thủ này. Rồi Lê Công Vinh (cũng từ “lò” SLNA) nhận giải thưởng “cầu thủ trẻ xuất sắc” năm 2004 thì sau đó anh cũng lên bục nhận giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam.

Hoặc Phạm Thành Lương (CLB Hà Nội) năm 2008 nhận giải “cầu thủ trẻ xuất sắc” thì bước sang năm sau, danh hiệu “Quả bóng vàng” đã thuộc về chàng tiền vệ nhỏ con này. Còn nhiều nữa các cầu thủ trẻ từng lọt vào danh sách đề cử giải trẻ xuất sắc và chỉ vài năm sau đã có tên trong số danh thủ đoạt các quả bóng vàng, bạc, đồng. Có thể nói giá trị thứ hai mà giải thưởng này mang lại chính là bệ phóng cho các tài năng trẻ.

Cuối cùng, điều mà tôi muốn đề cập đến chính là những khó khăn khách quan và nội tại, những hoàn cảnh mà ban tổ chức giải thưởng này đã gặp phải, đôi lúc kéo ngược ý chí tổ chức của mọi người. Có lần một thành viên trong ban tổ chức tâm sự đã có nhiều ý kiến cho rằng nên dừng công việc tổ chức hoặc sang nhượng quyền tổ chức cho đối tác khác, khi chất lượng đội tuyển, chất lượng các giải đấu quốc gia xuống thấp, uy tín giải sẽ bị ảnh hưởng.

Thế nhưng, cũng nhờ ý chí mà các nhà tổ chức giải không buông xuôi, không nghe theo lời tư vấn tiêu cực ấy, họ vẫn cố gắng bước tới trước, vì mục tiêu cao cả, vì cái đẹp của bóng đá, vì số đông những người làm bóng đá chân chính. Tôi cho rằng, chính sự kiên định, hết lòng với giải thưởng đã tạo nên giá trị cốt lõi cho “Quả bóng vàng Việt Nam” giữ nguyên kể từ ngày thành lập cho đến nay. 

TRƯƠNG PHÁT

- Thông tin liên quan:

>> 14 gương mặt được đề cử Quả bóng vàng 2011: Huỳnh Kesley Alves sáng giá

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Daniil Medvedev

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (I): Cha mẹ và những người thầy, người cô đặt viên gạch đầu tiên

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến - tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác