Giá trị lớn nhất

SGGP


Ý nghĩa của chiến tích mà U.23 Việt Nam đem lại vốn đã vượt khỏi bóng đá. Với những bài học về tinh thần, tính khoa học hoặc kỹ năng lãnh đạo… có thể đem lại những đổi thay lớn lao khi áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống.

Giá trị lớn nhất

 Hãy xem “gốc gác” của những cầu thủ thường xuyên đá chính ở đội tuyển U.23 Việt Nam. 5 trong số đó đến từ CLB Hà Nội, đội bóng gần như thống trị mọi giải đấu cấp CLB từ U.19 đến V-League với chính sách săn lùng tuyển mộ cầu thủ trẻ toàn khu vực phía Bắc. 3 cầu thủ khác đến từ HA.GL, nơi có “lò” đào tạo tư nhân đầu tiên mang tầm quốc tế ở Việt Nam. Những cầu thủ còn lại được phân bổ ở VPF, SLNA, Thanh Hóa, Viettel… Kế tiếp, không khác mấy so với trước, đa số cầu thủ U.23 Việt Nam đều xuất phát từ gia đình nông thôn nghèo, vùng cao, vùng sâu, đồng bào dân tộc thiểu số… Có những người đến từ những nơi ít ai biết về bóng đá, như Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Tĩnh… Họ có cơ hội để thi đấu, trưởng thành và nổi tiếng nhờ những đợt tuyển sinh toàn quốc của những “lò” đào tạo, điều sẽ khó xảy ra nếu bây giờ chúng ta vẫn chỉ duy trì hệ thống bóng đá địa phương vốn èo uột về mặt kinh phí.
Chính bóng đá chuyên nghiệp thúc đẩy điều đó. Bản chất của bóng đá chuyên nghiệp là thông qua việc đầu tư của xã hội vào những CLB, thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá. Các CLB nào đầu tư mạnh vào công tác đào tạo hoặc các tuyến trẻ, sẽ thu được hiệu quả cao. Thành công của U.23 Việt Nam chính là sự kết hợp của một HA.GL và Hà Nội T&T, 2 đội bóng sử dụng cầu thủ trẻ nhiều nhất, có nguồn ngân sách lớn nhất và đều liên quan đến 2 ông bầu được xem là người yêu bóng đá nhất.
Nhưng những người giỏi (cầu thủ hay ông bầu) sẽ không thể thành công nếu thiếu môi trường và những mục đích lớn để vươn đến. Hơn 6 năm trước, ở thời điểm bóng đá Việt Nam sa sút trầm trọng trên mọi phương diện, đã nổ ra sự kiện các ông bầu giành quyền tổ chức V-League, ra đời Công ty VPF và sở hữu bản quyền truyền hình. Mặc dù V-League vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng cần phải thừa nhận, vai trò của các CLB chuyên nghiệp mỗi lúc một lớn hơn trong đời sống bóng đá.
Sau chiến công của U.23 Việt Nam, quá trình ghi công những tổ chức và cá nhân đóng góp cho đội tuyển ngày một dài hơn. Điều đó cho thấy kỳ tích châu Á là kết quả của một quá trình chứ không phải từ trên trời rơi xuống. Ngẫm cho cùng, chính thành công của U.23 Việt Nam đã vinh danh các ông bầu, HLV và những CLB. Vì thế, phía sau những ngày vui của U.23 Việt Nam, là quá nhiều việc phải làm để duy trì những giá trị lớn nhất, đó là phải thúc đẩy bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phát triển nhanh và bài bản hơn.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.