Giá trị ảo

Lời than “không còn đủ tiền lo cho cuộc sống” của tuyển thủ Quang Hải trên một tờ báo có lẽ xuất hiện không đúng lúc, hoặc có thể không phải lời than vãn nào cũng gây xúc động người nghe, nên tuyển thủ này đã nhận được nhiều cái nhìn không mấy thiện cảm. Có thể trong lúc khủng hoảng, CLB Navibank Sài Gòn trong quá trình chuyển giao, lương cầu thủ bị nợ, nhưng với một cầu thủ, lại là tuyển thủ quốc gia như anh thì không thể chỉ trong vài tháng bị nợ lương mà… sạch túi.

Lời than “không còn đủ tiền lo cho cuộc sống” của tuyển thủ Quang Hải trên một tờ báo có lẽ xuất hiện không đúng lúc, hoặc có thể không phải lời than vãn nào cũng gây xúc động người nghe, nên tuyển thủ này đã nhận được nhiều cái nhìn không mấy thiện cảm. Có thể trong lúc khủng hoảng, CLB Navibank Sài Gòn trong quá trình chuyển giao, lương cầu thủ bị nợ, nhưng với một cầu thủ, lại là tuyển thủ quốc gia như anh thì không thể chỉ trong vài tháng bị nợ lương mà… sạch túi.

Khi bóng đá Việt Nam rơi vào khủng hoảng, nhiều ông bầu tuyên bố hết tiền và bỏ bóng đá thì thu nhập cầu thủ cũng quay về gần thực chất hơn. Nhưng với rất nhiều cầu thủ, họ đã có được những khoản thu nhập khủng từ trước mà nếu so với một nhân viên bình thường thì có thể sống cả đời. Trong mấy năm gần đây, bóng đá Việt Nam có nhiều thứ nổi tiếng, trong đó có… thu nhập cầu thủ. Sự nổi tiếng này có thể được tiếp cận dưới nhiều góc độ.

Chẳng hạn, một thống kê cho thấy cầu thủ V-League có thu nhập cao hơn giải nhà nghề Mỹ (MSL). Ở MSL, ngoài những ngôi sao nước ngoài cỡ Beckham được hưởng quy chế đặc biệt thì tất cả các cầu thủ còn lại đều có thu nhập thấp hơn cầu thủ Việt Nam, với bình quân 100.000 USD/năm, cao nhất là 200.000 USD/năm.

Trường hợp Lee Nguyễn sau khi rời V-League về chơi cho CLB Vancouver Whitecaps ở MSL, anh chỉ được trả 100.000 USD/năm. Trong khi lúc ở Việt Nam, Lee Nguyễn nhận đến nửa triệu USD cho mỗi lần chuyển nhượng đi và đến từ Hoàng Anh Gia Lai, rồi Bình Dương cùng mức lương không dưới 20.000 USD/tháng.

Trở lại thị trường chuyển nhượng cách nay một năm, “siêu sao” Công Vinh với khoản lót tay 1 triệu USD. Tiếp theo sau là những hợp đồng “bom tấn” như Phước Tứ từ Thanh Hóa về Sài Gòn FC 13 tỷ đồng, Minh Đức từ Hải Phòng về Sài Gòn FC 8 tỷ đồng, và cầu thủ “than khổ” Quang Hải từ Khánh Hòa về Navibank Sài Gòn xấp xỉ 10 tỷ đồng… Các đôi chân giá 2-3 tỷ đồng thì nhiều vô kể. Xét ở góc độ khác, theo báo cáo tài chính quý 3 năm 2011 ở một số ngân hàng thì nhân viên ngân hàng SHB có thu nhập trung bình 10,3 triệu đồng/tháng.

Cũng tại thời điểm đó, lương cầu thủ nội đá chính ở SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T trung bình 40 triệu đồng/tháng. Nếu tính thêm các khoản thưởng cho bàn thắng, trận thắng, đường chuyền thành bàn, giữ trắng lưới… cùng với khoản lót tay chuyển nhượng thì tổng thu nhập mỗi cầu thủ có thể đến 300 triệu đồng/tháng. Lâu nay, lương nhân viên ngành ngân hàng được xem cao nhất ở Việt Nam, nhưng so với cầu thủ thì… đến 30 nhân viên thuộc hàng thu nhập cao đó mới bằng 1 cầu thủ! Con số trên chưa dám so sánh với thu nhập của các vận động viên ở các môn thể thao khác, vốn… không thể đem ra so sánh vì quá thấp.

Tất nhiên không phải ai cũng hưởng được mức thu nhập “khủng” như trên. Một vài cầu thủ siêu dự bị, hay cầu thủ giải hạng nhất, hạng nhì thì vẫn phải vừa đá vừa lo toan cuộc sống. Sự bất hợp lý này có lẽ sẽ còn kéo dài nếu các ông bầu V-League không rơi vào cảnh nợ nần, thị trường chuyển nhượng không đóng băng và giá trị cầu thủ vẫn là ảo. Khi giá trị ảo này dần bị thay thế thì cầu thủ bóng đá vẫn thuộc hàng thu nhập cao trong xã hội. Vì vậy, điều nên làm là hãy thể hiện giá trị của mình đúng thực chất để bóng đá vẫn còn giữ được sức cuốn hút, chứ đừng vừa thấy phần ảo mất đi là la toáng lên rằng “tôi trắng tay”.

Hoàng Dương

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.