Giá trị âm thầm

1. Việc tiền đạo Abbas được tôn vinh trong lễ trao giải Fair Play vừa qua khiến những nhà quản lý của bóng đá Việt cần phải suy nghĩ. Bấy lâu nay, các ngoại binh luôn bị đặt dưới những góc nhìn có phần khắt khe, đa phần là nói về những ảnh hưởng xấu của họ.

Chuyện này cũng không khó giải thích, so tỷ lệ cầu thủ ngoại ít, nên có chuyện gì không tốt, đương nhiên là dễ bị phán xét hơn các nội binh. Cũng như việc các đội chỉ dùng 1-2 cầu thủ ngọai, khi đá dở, ngay lập tức bị đánh giá ngay thay vì phải cho họ thêm thời gian để hòa nhập và tìm phong độ.

Sự trở lại của Merlo có thể kéo cả con tàu đang được trẻ hóa của đội bóng sông Hàn tiến về phía trước. Ảnh: Hải Nam

Trong khi sự đóng góp tích cực của họ thường không được đánh giá đúng tầm vóc. Hai bàn thắng của Merlo đem về 3 điểm đầu tiên cho SHB Đà Nẵng chỉ là một phần nhỏ, cái chính là sự trở lại của chân sút hàng đầu lịch sử V-League có thể kéo cả con tàu đang được trẻ hóa của đội bóng sông Hàn tiến về phía trước. Đấy là động lực đâu có cầu thủ Việt nào cũng có thể làm được.

2. Các ngoại binh có “lấy chỗ” của tài năng nội địa hay không, chuyện đó còn gây tranh cãi dài dài nhưng sự thật là nếu không có họ, V-League sẽ không thể chuyên nghiệp được. Chúng ta quá quan tâm đến những "thiệt hại” mà quên mất các giá trị âm thầm của cầu thủ ngoại. Hành động của Abbas không đơn giản chỉ là cử chỉ đẹp mà còn là khả năng ứng xử chuyên nghiệp của các ngoại binh.

Trong khi đó, ít ai để ý rằng, cầu thủ duy nhất nhận thẻ đỏ tại vòng 1 V-League vừa qua là Phạm Mạnh Hùng, người từng bị cấm thi đấu 2 tháng ở vòng loại giải U.21 cuối năm trước nhưng vẫn được gọi vào đội tuyển U.23 dự VCK châu Á. Ở SLNA hiện nay, Mạnh Hùng đã là trụ cột và cho dù cách thi đấu trên sân của Mạnh Hùng chưa tiến bộ về phong cách thì cầu thủ U.23 này vẫn luôn được đưa ra sân dù ở SLNA, một cầu thủ U.23 khác là Quế Ngọc Hải đang chịu án kỷ luật. Trẻ hóa thì tốt nhưng liệu việc dùng quá nhiều cầu thủ trẻ mà thiếu cạnh tranh thì có lợi cho đội bóng hay không?

V-League hiện vẫn chỉ cho đăng ký 3, đá 2 đối với ngoại binh. Con số này được cho là để thúc đẩy các cầu thủ trẻ thi đấu ở V-League nhưng nếu chúng ta thấy những ngoại binh vẫn đang là nhân vật chính thì có lẽ, cần phải xem lại cơ cấu này. Thêm 1 ngoại binh, chẳng ảnh hưởng gì đến nội binh nhưng biết đâu lại đem đến các giá trị tốt đẹp hơn, như hành động của Abbas chẳng hạn.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất