Già - trẻ và điểm gãy

1. Danh sách rút gọn tốp 5 của đề cử giải thưởng Quả bóng vàng  (QBV) Việt Nam 2016 phản ảnh cực kỳ chính xác hiện trạng của bóng đá nước nhà. Hai cầu thủ đang sở hữu 3 QBV mỗi người và vừa chia tay đội tuyển quốc gia sẽ “đấu” với 2 cầu thủ U.21. Khoảng cách về tuổi tác giữa họ lên đến gần chục năm.

Đầu tiên, chi tiết này phản ảnh một cuộc chuyển giao 2 thế hệ. Thời điểm Công Vinh và Thành Lương vô địch AFF Cup 2008, thì những Văn Thanh, Xuân Trường mới bắt đầu nhập môn bóng đá tại Pleiku. Xu hướng chuyển giao này sẽ còn diễn ra mạnh hơn tại V-League sắp đến khi lứa U.19 cách đây 2 năm chiếm dần các suất đá chính tại nhiều CLB.

Kế đến, nó cho thấy một điểm gãy trong quá trình phát triển bóng đá Việt Nam. Những Văn Thanh và Xuân Trường có cơ hội cạnh tranh QBV trong một năm không có SEA Games cũng có nghĩa là dàn cầu thủ nằm trong độ tuổi 24-27 đều không có ai xuất sắc để tiếp bước Công Vinh, Thành Lương. Điều này đã từng xảy ra cách đây hơn 10 năm, thời điểm mà Công Vinh, Văn Quyến chiếm lĩnh các cuộc bầu chọn. Đó là lúc kết thúc Thế hệ vàng đầu tiên.

2. “Điểm gãy” này tưởng chừng sẽ không xảy ra lần nữa khi mà bóng đá Việt Nam tiến dần lên chuyên nghiệp. Minh chứng cụ thể là ở trường hợp Công Vinh. Lần sau cùng cầu thủ này giành danh hiệu QBV đó là năm 2007, khi anh mới 22 tuổi. Ấy vậy mà từ đó đến nay, Công Vinh chưa từng trở lại ngôi đầu. Đơn giản vì có nhiều cầu thủ tốt hơn, sự cạnh tranh khốc liệt hơn.

Thế nên, vui vì bóng đá Việt Nam đang có thế hệ trẻ mới nhưng “điểm gãy” về tài năng lại phản ảnh nền bóng đá hầu như không tiến lên bao nhiêu. Thời điểm thăng hoa nhất của sự nghiệp cầu thủ là từ 24-28 tuổi. Càng có nhiều cầu thủ tài năng ở độ tuổi này thì nền bóng đá càng thể hiện được nội lực. Nếu một cầu thủ ở độ tuổi U.21 hay đã qua tuổi 30 mà vẫn đoạt danh hiệu QBV, cũng đồng nghĩa với sự hụt hẫng lớn về tài năng của nền bóng đá.

Xét trên góc độ đó, một lần nữa giải thưởng QBV Việt Nam đã phản ảnh chính xác thực trạng của bóng đá nước nhà thông qua những lá phiếu từ giới chuyên môn.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.