Giá sữa và chuyện bóng đá nội

Có người ví chuyện giá sữa ngoại nhập cứ tăng đều đều giống như giá của bản quyền truyền hình bóng đá quốc tế tại Việt Nam.

Giá sữa cứ tăng vì có ý kiến cho rằng, người Việt càng lúc uống sữa càng nhiều. Mà phàm uống càng nhiều thì lại có xu hướng chọn sữa có nguồn gốc nhập khẩu. Thế nên các công ty sữa chẳng dại gì giảm giá.

Cũng như bản quyền truyền hình các giải quốc tế vậy, ngày càng tăng vì các đơn vị kinh doanh bản quyền thấy rất rõ nhu cầu của người xem bóng đá tại Việt Nam. Người xem tăng thì tại sao lại giảm giá bản quyền xuống chứ? Về nguyên tắc, kiểu gì các đài truyền hình cũng cố mua bản quyền để còn phục vụ khách hàng.

Nhưng giữa giá sữa và bóng đá tại Việt Nam cũng có điểm khác biệt: Người ít tiền vẫn dùng sữa ngoại vì không thể thiếu sữa cho con nhưng CĐV bóng đá Việt Nam dù có nhiều tiền, cũng chưa chắc đã xem bóng đá nội trên truyền hình dù họ vẫn có nhu cầu xem bóng đá.

Người tiêu dùng mua sữa ngoại chưa chắc vì họ đã chán sữa nội nhưng người xem bóng đá Việt Nam muốn xem bóng đá quốc tế thì có một phần vì họ chẳng muốn xem bóng đá nội.

Nói cách khác, việc bản quyền truyền hình World Cup hay giải ngoại hạng đang tăng lên chóng mặt có phần lỗi của bóng đá nội. Truyền hình phát miễn phí V-League trên 90% các trận đấu mà nhà đài vẫn bán không nổi quảng cáo thì đừng nói gì đến chuyện các CLB có tiền từ bản quyền truyền hình. Người ta làm bóng đá như thế nào mà có cho không cũng chẳng ai xem?

Nói ví von: điều này chẳng khác gì sản xuất sữa dỏm mà bán khiến người lỡ dùng một lần bị đau bụng, chán luôn chẳng thèm uống sữa.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải và Hùng Dũng cùng có tên ở đợt tập trung tới đây của ĐTVN

Xuân Trường, Tuấn Anh. Tấn Trường… không có tên ở ĐT Việt Nam

Ngày 24-5, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách 23 cầu thủ tập trung đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho trận tập huấn cùng đội tuyển Afghanistan. Đáng chú ý là không có tên Xuân Trường, Tuấn Anh, Tấn Trường, Tiến Dũng… nhưng bất ngờ có tên Quang Hải.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.