Giá sữa và chuyện bóng đá nội

Có người ví chuyện giá sữa ngoại nhập cứ tăng đều đều giống như giá của bản quyền truyền hình bóng đá quốc tế tại Việt Nam.

Giá sữa cứ tăng vì có ý kiến cho rằng, người Việt càng lúc uống sữa càng nhiều. Mà phàm uống càng nhiều thì lại có xu hướng chọn sữa có nguồn gốc nhập khẩu. Thế nên các công ty sữa chẳng dại gì giảm giá.

Cũng như bản quyền truyền hình các giải quốc tế vậy, ngày càng tăng vì các đơn vị kinh doanh bản quyền thấy rất rõ nhu cầu của người xem bóng đá tại Việt Nam. Người xem tăng thì tại sao lại giảm giá bản quyền xuống chứ? Về nguyên tắc, kiểu gì các đài truyền hình cũng cố mua bản quyền để còn phục vụ khách hàng.

Nhưng giữa giá sữa và bóng đá tại Việt Nam cũng có điểm khác biệt: Người ít tiền vẫn dùng sữa ngoại vì không thể thiếu sữa cho con nhưng CĐV bóng đá Việt Nam dù có nhiều tiền, cũng chưa chắc đã xem bóng đá nội trên truyền hình dù họ vẫn có nhu cầu xem bóng đá.

Người tiêu dùng mua sữa ngoại chưa chắc vì họ đã chán sữa nội nhưng người xem bóng đá Việt Nam muốn xem bóng đá quốc tế thì có một phần vì họ chẳng muốn xem bóng đá nội.

Nói cách khác, việc bản quyền truyền hình World Cup hay giải ngoại hạng đang tăng lên chóng mặt có phần lỗi của bóng đá nội. Truyền hình phát miễn phí V-League trên 90% các trận đấu mà nhà đài vẫn bán không nổi quảng cáo thì đừng nói gì đến chuyện các CLB có tiền từ bản quyền truyền hình. Người ta làm bóng đá như thế nào mà có cho không cũng chẳng ai xem?

Nói ví von: điều này chẳng khác gì sản xuất sữa dỏm mà bán khiến người lỡ dùng một lần bị đau bụng, chán luôn chẳng thèm uống sữa.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo, người gắn liền với những thành công của bóng đá Việt Nam trong 3 năm qua

Thông điệp quá khứ và tương lai của HLV Park

Chiến tích vàng son của năm 2018 và 2019 là điều đáng tự hào thế nhưng, HLV Park không muốn học trò sớm tự mãn bản thân bằng việc thúc giục toàn đội tiếp tục giữ vững sự tập trung để tạo nên chiến tích mới tại vòng loại World Cup.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.