Giá như Ferguson còn ở đó...

David Moyes có bỏ ra bao nhiêu tiền thì Barcelona cũng dứt khoát không chuyển nhượng Fabregas cho ông. Nếu Sir Alex Ferguson còn tại vị thì chưa chắc đã như vậy.

1-
Mới nhậm chức ở Barcelona, tân HLV Gerardo Martino đã lập tức nói rằng Fabregas không phải để bán. Cũng tại cuộc họp báo ấy, Phó Chủ tịch Barca Josep Maria Bartomeu cương quyết: “Nếu Man.United trả thêm thật nhiều tiền, chúng tôi có chấp nhận không? Câu trả lời dứt khoát là không. Bao nhiêu tiền cũng thế mà thôi, chúng tôi không chuyển nhượng Fabregas cho họ!”.

Thương vụ mơ ước nhất của Man.United, hay đúng hơn là thương vụ của HLV David Moyes đã kết thúc như vậy đấy. Một kết cục mới nghe tưởng cũng bình thường - mùa chuyển nhượng nào mà chẳng có vô số vụ mua hụt như thế… Nhưng nếu ngẫm cho kỹ sẽ thấy thất bại trong việc tuyển mộ Fabregas có thể gây tác hại không nhỏ đến uy tín ban đầu của tân HLV trưởng Man.United.

HLV David Moyes còn lâu mới sánh được với tượng đài Alex Ferguson.

2- Trước nhất là uy tín về chuyên môn. Không mua được Fabregas, tuyến giữa Man.United tiếp tục thiếu một tiền vệ giàu sáng tạo về tổ chức, tài tình về kỹ thuật chuyền bóng, nhanh chóng khi chuyển đổi chiến thuật và dày dạn về bản lĩnh chiến đấu. Không tìm được một nhân tố như thế, David Moyes khó mà xây dựng được một đội hình thống trị, nhất là khi mọi đối thủ lớn nhất ở trong nước lẫn ngoài nước đều đang chấn hưng mạnh mẽ.

Kế tiếp là uy tín về mặt đối ngoại. Tại sao David Moyes bất chấp Barcelona nhiều lần từ chối, vẫn kiên trì đeo đuổi Fabregas suốt mấy tuần? Tại sao ban lãnh đạo Man.United cũng liên tục sốt sắng tăng giá đề nghị cho Fabregas từ 25 triệu lên đến 30 triệu, rồi 35 - 40 triệu bảng Anh? Bởi vì ngoài trình độ chuyên môn của Fabregas, họ còn cần một bản hợp đồng bom tấn nhằm tạo ấn tượng thật mạnh, làm nức lòng những CĐV nào vẫn còn thẫn thờ với cuộc chia tay tượng đài Alex Ferguson, đồng thời nhìn người kế nhiệm Moyes bằng ánh mắt dò xét, nghi hoặc.

3- Giờ đây, những ánh mắt ấy sẽ càng thấy David Moyes nhỏ bé so với người tiền nhiệm. Trên các diễn đàn của người hâm mộ Man.United, người ta bình luận rằng Moyes mới thò tay vào thương vụ chuyển nhượng lớn đầu tiên mà đã thấy sự khác biệt với Sir Alex rõ rệt đến thế. Dưới thời Sir Alex, hầu như Man.United muốn có cầu thủ nào là được ngay cầu thủ nấy và với một tiền vệ như Cesc Fabregas thì Alex Ferguson có lẽ sẽ thành công với cái giá rất dễ chịu chứ không phải 35 - 40 triệu bảng Anh mà vẫn thất bại như Moyes hiện nay.

Và cũng từ các diễn đàn của người hâm mộ Man.United, câu hỏi kế tiếp đặt ra là thua vụ Fabregas rồi, David Moyes sẽ chuyển hướng sang mục tiêu nào. Gareth Bale, Cristiano Ronaldo thì chắc là không được rồi, vì họ đang dính chặt với Tottenham và Real Madrid. Chỉ có 2 mục tiêu khả thi, đó là tiền vệ Yohan Cabaye của Newcastle và đặc biệt là Marouane Fellaini của Everton vì đây chính là CLB cũ của Moyes. Cái chuyện ông thầy kéo học trò ruột sang CLB mới vẫn thường xảy ra mà.

4- Nhưng hỡi ôi, ngay cái chuyện khả thi này cũng lại ẩn chứa những nghi hoặc. Không ai phủ nhận Fellaini là một anh chàng đầy bản lĩnh, nhưng cũng không ai thừa nhận sự góp mặt của anh ta sẽ nâng sức mạnh Man.United lên một bậc. Nếu anh nổi bật giữa đội hình... tiết kiệm của Everton, điều đó chỉ nói lên rằng Fellaini hoàn toàn có thể chìm khuất khi vào giữa đội hình đắt giá của Man.United.

Những suy luận đó dẫn đến một đúc kết cuối cùng: Trước đây, rất nhiều cầu thủ muốn về dưới trướng Sir Alex Ferguson là để được ông nâng lên đẳng cấp Man.United. Bây giờ, hãy coi chừng những cuộc chiêu mộ sắp tới của David Moyes sẽ kéo Man.United xuống đẳng cấp Everton...

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Niềm vui của Tiến Linh sau bàn mở tỷ số. Ảnh: ANH KHOA

Lịch sử sắp sang trang

Trong suốt chiều dài gần 100 năm của World Cup, bóng đá Đông Nam Á chỉ có 2 thời khắc đặc biệt. Đầu tiên là tại World Cup 1938, quốc đảo Indonesia góp mặt trong số 15 đội bóng tham gia sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này.