Trước lượt trận vòng 22 Eximbank V-League 2011 (ngày 16-7)

Già néo đứt dây

Già néo đứt dây

Có những bước ngoặt được tạo ra trong cuộc đua đến ngôi vô địch V-League 2011. Nhưng trong mối nghi vấn và ngờ vực, hoàn cảnh cuộc chiến lại thêm lần thử thách, bằng không sẽ sụp đổ vì đứt chuỗi thăng hoa.

 • Sân Vinh: Sông Lam Nghệ An - B.Bình Dương
  17 giờ, VTC trực tiếp

Cách biệt 7 điểm so với Hà Nội T&T là khoảng cách tương đối an toàn cho Sông Lam Nghệ An, bất chấp việc đội bóng thủ đô còn dư 1 trận chưa đấu. Dẫu vậy, HLV Nguyễn Hữu Thắng vẫn thận trọng, bởi ông hiểu cái thế “2 chọi 1” không cho phép SLNA lơ đễnh. Vả lại, cách SLNA lấy 3 điểm trong sự nghi ngờ trong trận đấu với đội bóng xứ Thanh cũng là một áp lực.

Nếu đánh bại được B.Bình Dương trên sân Vinh chiều nay, chức vô địch của SLNA gần như ngã ngũ. Ảnh: Hoàng Hùng

Nếu đánh bại được B.Bình Dương trên sân Vinh chiều nay, chức vô địch của SLNA gần như ngã ngũ. Ảnh: Hoàng Hùng

Thực ra trong thế “lâng lâng” như SLNA lúc này, nếu họ đánh bại B.Bình Dương thì cuộc đuổi bắt giờ chót giữa họ và Hà Nội T&T gần như ngã ngũ. Đơn giản là SLNA khiến Hà Nội T&T nản chí, vì kẻ đuổi bắt bao giờ cũng “cóng” và thua thiệt hơn đội bứt lên phía trước.

Cái khó là B.Bình Dương chắc chắn không giống Thanh Hóa, còn SLNA thì chưa lúc nào có thế trận dễ dàng với đối thủ này. Rất nhiều lần, SLNA bị đội bóng đất Thủ quật ngã ngay ở Vinh, kể cả đội khách trong thế khó khăn, ngàn cân treo sợi tóc. Thêm vào đó, B.Bình Dương ôm nỗi đau muốn rửa nhục cho trận thua 1-4 ngay tại Gò Đậu ở lượt đi.

Ở trận này, B.Bình Dương mất 3 trụ cột do án treo giò: Leandro, Anh Đức, Chí Công, còn SLNA chỉ mất Hồng Việt. Đương nhiên, sự thiếu vắng làm cho đội khách ảnh hưởng nghiêm trọng. Leandro và Anh Đức là 2 mũi tác chiến then chốt trên hàng công, ghi 14/36 bàn thắng cho đội bóng đất Thủ. Quan trọng nhất, Leandro là chân chuyền cho Philani hay Anh Đức ghi bàn. Ngược lại, Chí Công giữ vai trò càn quét, thậm chí… đá láo, để hàng thủ bớt đi mối nguy.

Với hoàn cảnh của B.Bình Dương, HLV Đặng Trần Chỉnh thừa hiểu, nếu bung sức đá đôi công với chủ nhà, phần thiệt sẽ thuộc về họ. Khách phải chơi kiểu cù nhầy, chậm, chắc để rình rập. Đá kiểu vậy, B.Bình Dương không hoa mỹ như uy danh lâu nay, nhưng họ sẽ tiềm ẩn đầy nguy hiểm, một khi SLNA không giữ được cái đầu lạnh trong thế phải chứng minh, họ tạo ra bước ngoặt ở xứ Thanh không phải là do đối thủ… nhường.

Dự đoán: Hòa 1-1 

 • Sân Hàng Đẫy: Hà Nội T&T - CS.Đồng Tháp
  16 giờ 30, Bóng đá TV trực tiếp

Trận hòa ở Ninh Bình đã níu chân Hà Nội T&T trong cuộc đua với SLNA. Nhưng đối với đội chủ sân Hàng Đẫy, buông súng sớm không hề có trong tiềm thức, nhất là ở thời điểm họ cần chứng tỏ bản lĩnh. Mặt khác, ân oán giữa chủ và khách quá lớn, càng không cho phép đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng xụi đi sau 1 cú vấp.

Án treo giò đối với Quốc Long, Sỹ Cường, Antonio Tavares để lại hoài nghi lớn cho Hà Nội T&T. Vị trí của Quốc Long có thể thay bằng Xuân Tú, nhưng sức công của đội chủ nhà tổn thất nghiêm trọng khi mất Sỹ Cường, Antonio Tavares.

Trận hòa như thua ở Ninh Bình là ví dụ, Antonio Tavares dở chứng, lên cơn dỗi hờn, lập tức thế trận của Hà Nội T&T sụp đổ vì Benicio không thể gánh vác do tuổi tác, chấn thương. Đã vậy, bây giờ Hà Nội T&T còn mất cả Sỹ Cường, chân chuyền bóng cực hay của đội bóng thủ đô.

Chủ thiệt thòi, còn khách thì có đủ mọi hỏa lực. Dấu hỏi cho CS.Đồng Tháp là họ có bung sức đá hay không, nhất là khi đã an toàn trụ lại V-League. Đội bóng của HLV Phạm Công Lộc luôn bị đặt nghi ngờ về mục tiêu, sau khi họ đã chắc suất trụ hạng. Cái cách CS.Đồng Tháp hòa 1-1 với Hòa Phát HN ở vòng trước là ví dụ, bởi đội bóng này không quá máu để bốc lên đua tranh.

Với đội hình sứt mẻ, không dễ cho Hà Nội T&T áp đặt được đối thủ nhiều ân oán với họ như CS.Đồng Tháp. Nhưng nếu CS.Đồng Tháp lại như “bánh đa nhúng nước” khi đã an toàn, dù khó nhưng vẫn tin, đội bóng thủ đô có cách để tạo áp lực lên SLNA.

Dự đoán: Hà Nội T&T thắng 2-1

 • Sân Lạch Tray: Vicem Hải Phòng - V.Ninh Bình
  17 giờ, Thể thao TV trực tiếp

HLV Nguyễn Văn Sỹ than trời về lịch đấu dày đặc đã vắt kiệt thể lực của cầu thủ. Mật độ 3 ngày/trận là thử thách lớn, nhất là đối với đội bóng có nhiều “bụng bia” như V.Ninh Bình. Trong khi đó, khách lẫn chủ đều trong trạng thái cực kỳ bấp bênh, thậm chí đối mặt với nguy cơ rớt hạng sau khi ĐT.Long An phả hơi nóng vào gáy bằng trận thắng ngược HA. Gia Lai.

Cách biệt 1 điểm giữa V.Ninh Bình và V.Hải Phòng là khoảng cách quá mong manh. Nhưng quan trọng là đội chủ sân Lạch Tray sau 2 trận thua muối mặt trên đất khách đã rơi vào thế không còn cửa lùi. Không hẳn là V.Hải Phòng ở thế thua thiệt hơn chút ít so với V.Ninh Bình trong cuộc chiến trụ hạng.

Điều quan trọng, thầy trò Vương Tiến Dũng phải ngắt được mạch toàn thua, nếu không họ sẽ “đuối” luôn trong giai đoạn nước rút. Hẳn nhiên, đá với V.Ninh Bình cũng ở thế đường cùng sẽ khiến V.Hải Phòng căng thẳng, nhưng chất lượng của đội bóng cố đô cũng “vừa miếng” chứ không có khoảng cách quá xa.

Việc thủ môn dự bị Hữu Quang dính thẻ đỏ khiến V.Ninh Bình đến Lạch Tray chỉ với 1 người gác đền. Nhưng đấy không phải mắt xích quá quan trọng, trừ khi Đinh Hoàng La gặp sự cố chấn thương.

Cái khó đối với V.Ninh Bình là sự lỏng lẻo, yếu ớt trong lối chơi. Đội trưởng Như Thành sa sút phong độ thảm hại, khiến hàng thủ Ninh Bình vá víu, lúc nào cũng ở thế bị khoan thủng. Ở hàng công, cặp Gustavo - Việt Thắng là lựa chọn tối ưu, nhưng họ cũng không phải quá khó để bắt chết. Ninh Bình lúc này đành chơi hết số vốn, tức là đá 6 “tây” như cái cách họ đối phó với Hà Nội T&T. Chỉ có điều, nếu không có sự trau chuốt, tinh thần vững chãi thì đừng hòng đứng vững ở Lạch Tray.

Dự đoán: Vicem Hải Phòng thắng 1-0

 • Sân Thống Nhất: Navibank SG - Đồng Tâm Long An
  17 giờ
Đồng Tâm Long An đang nỗ lực vượt qua Navibank SG để mở bung cánh cửa trụ hạng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Đồng Tâm Long An đang nỗ lực vượt qua Navibank SG để mở bung cánh cửa trụ hạng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cửa trụ hạng đã mở cho Gạch khi họ ngược dòng thắng ngoạn mục HA. Gia Lai. Bây giờ, việc đá sớm trước trận chung kết ngược Hà Nội ACB - K.Khánh Hòa vừa rủi, vừa may cho Gạch. Rủi ro ở chỗ, Gạch có ít hơn 2 đối thủ cạnh tranh 1 ngày nghỉ hồi phục, còn may là chỗ, nếu Gạch quật ngã Navibank Sài Gòn, họ sẽ tạo nên sức ép vô cùng ghê gớm lên cặp đấu ở Hàng Đẫy vào chiều mai.

Gạch đang hưng phấn nhờ tìm được ánh sáng cuối đường hầm. Nhưng so về phong độ, họ vẫn lép vế hơn với chủ nhà. Mặt khác, Navibank Sài Gòn luôn có bộ mặt rất khác mỗi khi đá ở Thống Nhất. Đấy là chưa kể Gạch thiệt thòi vì Văn Giàu, Lê Tostao dính án treo giò, trong khi đội chủ sân Thống Nhất có đủ binh tướng, nhất là vị trí gác đền Thế Anh đang rất sung vì bất ngờ được gọi trở lại đội tuyển Việt Nam.

Thực tế, nếu đá sòng phẳng 100% sức, Tài Em và đồng đội là trở ngại lớn cho đội bóng cũ của tiền vệ này. Nhưng hoàn cảnh của Navibank Sài Gòn giờ khá lỡ cỡ, họ có 30 điểm - số điểm coi như đã trụ hạng. Nói cách khác, chủ đang dư điểm, còn khách lại là… láng giềng, cho nên vẫn có những nghi ngờ Navibank Sài Gòn lại bất ngờ xụi, giống như cái cách HA. Gia Lai chấp nhận thua ngược để tung phao cứu sinh cho Gạch. Nếu vậy, Gạch sẽ có điểm, thậm chí là 3 điểm, nhưng cái tiếng trong sạch thuở nào cũng vấy bẩn theo cách họ tìm cửa trụ hạng.

Dự đoán: ĐT.Long An thắng 1-0

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục