Giá một trận cầu

Khi cầm quân dẫn dắt tuyển Việt Nam, quyết định đầu tiên của HLV Hữu Thắng chính là chọn Hà Nội T&T làm quân xanh. Đặc biệt hơn cả, ông thầy người Nghệ đồng ý lấy trận cầu ở Hàng Đẫy làm cơ hội tri ân cho những người đã từng hết mình đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

 Quyết định đi vào lòng người của Hữu Thắng sẽ có thêm sự tôn trọng của giới cầu thủ. Ảnh: Q. Thắng

1. Thẳng thắn mà nói, đội bóng của Hữu Thắng không mong chờ quá nhiều về sự tiến bộ chuyên môn cho trận đấu với quân xanh Hà Nội T&T. Quân của tuyển Việt Nam sứt mẻ với sự cố Văn Quyết, thiếu nhóm cầu thủ B.Bình Dương. Quan trọng nhất, với 2 ngày hội ngộ và rèn quân, thầy trò chỉ đang trong giai đoạn “tìm hiểu” chứ đừng mong có giá trị quá lớn về chuyên môn.

Nói thế để khẳng định, Hữu Thắng gật đầu để tuyển Việt Nam đá giao hữu cùng quân xanh Hà Nội T&T đâu đơn thuần là chuyên môn. Có nhiều thứ giá trị, quý giá hơn nhiều một trận đấu tập. Đài Loan (Trung Quốc) là trận đầu của triều đại Hữu Thắng, lại đá trên sân nhà nên ai nấy đều mong muốn, tuyển Việt Nam có khởi đầu suôn sẻ. Nghĩa là phải thắng để “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Thắng Đài Loan thì vui, nhưng không thắng có… hỏng cơ đồ của Hữu Thắng? Hai trận cuối vòng loại World Cup 2018, tuyển Việt Nam chỉ đá cho thủ tục. Hữu Thắng cần chiến thắng, nhưng điều then chốt hơn cả là lối chơi, tinh thần dưới triều đại mới. Đấy mới là thứ sinh khí mà người ta cần ở đội bóng của Hữu Thắng lúc này chứ không nhất thiết buộc phải có chiến thắng.

Nói tóm lại, Hữu Thắng thèm khởi đầu suôn sẻ, nhưng không nhất thiết phải suôn sẻ bằng mọi giá. Cách gạt Văn Quyết khỏi đợt tập trung này là ví dụ, bởi từ thời cầm quân ở SLNA, chính Hữu Thắng thừa nhận Quyết “rừng” mới là quân bài đáng sợ nhất của đội bóng Thủ đô. Giờ có cơ hội sử dụng Văn Quyết, vậy mà buộc phải gạt đi một cách đáng tiếc.

2. Khi chọn Hà Nội T&T làm quân xanh, Hữu Thắng cũng cân nhắc, vì dễ bị mang tiếng là cậy nhờ “người nhà”. Nhưng trận cầu ở Hàng Đẫy lại là cách nhìn thoáng, rất nhiều tham vọng của tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam. Nó thật sự là dấu ấn mà Hữu Thắng muốn thể hiện, không chỉ đơn thuần là chuyên môn.

Ở Hàng Đẫy tối mai, “quân xanh” của tuyển Việt Nam cũng làm lễ tri ân cho 5 cầu thủ từng đóng góp, gầy dựng đội bóng Thủ đô thành thế lực V-League. Trong đó, Dương Hồng Sơn, Bảo Khanh, Hồng Minh… đều đã đóng góp rất nhiều cho đội tuyển quốc gia. Nó là quyết định đầy nhân văn mà một người vốn nổi tiếng là trọng tình, trọng nghĩa như Hữu Thắng không thể chối từ.

Thời cầu thủ và chia tay nghiệp sân cỏ, Hữu Thắng đi trong lặng lẽ. Không một lời tri ân, cảm ơn, khác hẳn với thời lẫy lừng trên sân cỏ. Cảm giác “đi một mình” ấy hẳn đã làm cho Hữu Thắng có rất nhiều phút xao lòng. Cho nên, khi thế hệ đàn em như Dương Hồng Sơn, Hồng Minh, Bảo Khanh, Tiến Dũng… có cơ hội đá trận cầu chia tay nghiệp quần đùi áo số, Hữu Thắng đã gật đầu ngay tắp tự.

Giá trị chuyên môn từ trận cầu ở Hàng Đẫy có thể không lớn cho Hữu Thắng. Nhưng lâu dài, những quyết định đi vào lòng người như vậy của Hữu Thắng sẽ giúp cho cựu HLV trưởng SLNA thêm nhiều uy tín, sự tôn trọng của giới cầu thủ. Nói cách khác là “đắc nhân tâm”.

Lòng người quy thuận cùng Hữu Thắng, có mục tiêu gì không thành!

GIA HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lê Văn Công đã thi đấu thành công tại ASEAN Para Games năm nay. Ảnh: PT.DƯƠNG

Lê Văn Công vẫn còn cháy bỏng đam mê với cử tạ

Lực sĩ thể thao người khuyết tật Việt Nam đã toại nguyện với chính bản thân mình ở năm nay khi có thành tích HCV tại ASEAN Para Games 11-2022 dù trước giờ lên đường, không ít người nghi ngại rằng liệu Lê Văn Công có thành công hay không.