Giá mà Sir Alex cầm quân cho City...

Chức vô địch thuộc về những CLB có cầu thủ giỏi nhất ư? Điều đó có thể đúng trong 100 năm, nhưng không đúng trong 2 năm gần đây. Trên nhật báo Daily Telegraph, Alan Hansen vừa khẳng định như vậy, “vì trong 2 mùa gần đây, chính vai trò HLV trưởng tạo nên sự khác biệt”.

Sir Alex Ferguson chào người hâm mộ sau trận thắng QPR

Nhìn cái cảnh Man.City thua trên sân Arsenal 0-1 để hy vọng vô địch Premier League gần như tan thành mây khói, cây bút gạo cội Alan Hansen buông một câu: Vấn đề của Man.City chính là vai trò HLV trưởng, là họ không có được một Alex Ferguson để đưa mọi người mọi việc vào nền nếp kỷ cương.

Hansen viết: Nếu giao đội ngũ Man.City cho Sir Alex và đổi Mancini sang cầm quân cho Man.United, kết quả dứt khoát sẽ là Man.City đăng quang với cách biệt 20 điểm chứ không ít. Tức là nếu 2 nhà cầm quân đổi vị trí cho nhau thì Man.Xanh dứt khoát đã có thể mừng chức vô địch ngay tuần này rồi. Nhưng thực tế hiện nay đương nhiên không phải như vậy. Thực tế hiện nay là Man.United đang tiến sát chức vô địch một lần nữa, còn Man.City thì đang trong một hành trình gần như tự sát.

Vì theo Hansen, HLV trưởng của họ phạm quá nhiều sai lầm. Trong đó, sai lầm lớn nhất là không gắn kết được đội ngũ cầu thủ tài năng hiện có. “Tôi nhìn vào Man.City mà không hề thấy sự đoàn kết, không thấy lòng quyết tâm và một sự đồng lòng vốn là yêu cầu cơ bản đối với bất kỳ ứng viên vô địch nào. Nhưng Man.United thì lại đang tràn đầy những thứ đó nhờ Sir Alex Ferguson”.

Thật vậy, những gì đã và đang xảy ra trong nội tình Man.City - vụ Tevez, rồi bây giờ là Balotelli - sẽ chẳng thể nào xảy ra ở Man.United. Hoặc nếu có xảy ra thì cũng chỉ được một lần, và sẽ được xử lý tức khắc. Bởi ông già Ferguson bao giờ cũng sẽ lướt ánh nhìn tinh tường của mình đến mọi ngóc ngách trong phòng thay quần áo, sẽ nhìn thẳng vào đôi mắt từng cầu thủ và biết rằng sẽ tin cậy được họ. Và những cầu thủ ấy cũng sẽ làm như thế với nhau, cũng cảm nhận được sự tin cậy đó.

Còn Man.City, liệu họ có làm như thế trước khi bắt đầu trận đấu với Arsenal không? Liệu đội trưởng Kompany có nhìn thẳng vào đôi mắt Balotelli để thực sự tin rằng sẽ không phải thất vọng không? Liệu có ai ngạc nhiên với chuyện Balotelli bị truất quyền thi đấu một lần nữa trong trận thua Arsenal 0-1 không? Câu trả lời là không. Với đội bóng Man.Xanh này, bây giờ chỉ còn đúng một người toát lên mọi giá trị cần thiết ở giai đoạn thi đấu hiện nay. Đó chính là Kompany, một người hùng ở vị trí trung vệ, một thủ lĩnh đích thực luôn sẵn sàng xả thân vì đồng đội. Nhưng tiếc thay, những gì Kompany có thể làm đều có thể bị Balotelli phá bằng cách này hoặc cách khác.

Hoàn toàn ngược lại, tập thể Man.United có đến 4-5 thành viên giống như Kompany và hiển nhiên là chẳng có gã Balotelli nào để mà gây ra hết sự cố này đến sự cố khác. Với Man.United, không thể xảy ra cái chuyện giành nhau đá phạt trên sân đấu, đánh lộn trên sân tập, gây chia rẽ trong nội bộ và gây ra bất mãn với HLV trưởng. Thay vào đó, cả tập thể Man.United chiến đấu vì nhau, chăm sóc nhau để rồi hễ một ai đó sa sút thì sẽ có 10 đồng đội nâng anh ta lên.

Cứ như thế, Man.United sẽ vô địch và Man.City sẽ khó tránh khỏi một kết thúc đớn đau. Hansen: “Tôi không bao giờ thích thú cái chuyện một HLV bị sa thải, nhưng quả nhiên là Mancini đang có nguy cơ bị sa thải nếu biết rằng Man.City đã từng nắm ưu thế về điểm lớn như thế nào và Mancini đã thất bại ra sao trong việc sử dụng nguồn lực trong tay cho có hiệu quả”. Suy cho cùng, sự khác biệt giữa Man.City và Man.United hiện nay là Mancini và Sir Alex. Làm thế nào tin tưởng được đội ngũ, làm thế nào có được một đội ngũ tin tưởng lẫn nhau, đó chính là vấn đề.

 Tiến Minh

Mệt mỏi, bị bắt bài

Như giới chuyên môn đã nhiều lần mổ xẻ, Man.City sa sút thành tích còn vì sự quá tải và vì chiến thuật thi đấu của họ đã trở thành rập khuôn. Man.City hầu như chỉ thích và chỉ biết tấn công ở trung lộ. Trước đây, họ còn xé được các hàng phòng ngự bằng nhịp độ cao trong các đường chuyền. Bây giờ, họ vừa thấm mệt, vừa bị đối thủ bắt bài.

Tiền vệ nhạc trưởng David Silva đã xuống dốc trong nhiều tháng nay và không thể góp mặt trong trận thua Arsenal là do không được nghỉ ngơi đầy đủ. Đây cũng là trách nhiệm của Mancini - ông không có chế độ giữ sức hợp lý cho đội bóng ở giai đoạn then chốt nhất và gay go nhất của mùa bóng.

Trần Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất