Giá của một chiếc ghế

28 ngày sau khi được bổ nhiệm, hôm nay, Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm sẽ bay sang Singapore, chính thức có mặt cùng thầy trò Calisto. Ông Lâm đã “hiện hình”, nhưng việc ông có đóng góp được cho đội tuyển theo đúng chức trách của người Trưởng đoàn hay không vẫn là câu chuyện còn dang dở.

1. Theo nguyên tắc, mỗi lần tập trung hoặc du đấu, các đội tuyển phải có một vị trưởng đoàn. BTC các giải đấu mỗi khi hành xử cứ việc gõ trưởng đoàn, HLV trưởng cứ dựa vào đấy mà tập trung cho chuyên môn. Tầm quan trọng của cái ghế trưởng đoàn thì ai cũng thấy và thấy rất rõ. Tuyển Việt Nam đã có bao nhiêu ông trưởng đoàn?

Ông Dương Vũ Lâm và HLV Calisto. Ảnh: Quang Thắng.

Vô kể, nhưng đến bây giờ, hầu như chỉ thấy người ta nhắc đến ông Tô Hiền mỗi khi đụng chạm đến cái ghế này. Nhắc đến ông bởi đơn giản ông là người duy nhất để lại dấu ấn sâu đậm của mình.

Năm 1996, ở Tiger Cup, ông Tô Hiền đã tháo “kíp nổ” giữa HLV K.Weigang và 3 cầu thủ trụ cột để rồi những nghi kỵ về sự trong sạch được xóa bỏ, đưa tuyển Việt Nam tới chiếc HCĐ. Và tới tận bây giờ, khi ông Tô Hiền không còn nữa, bóng đá Việt Nam đã thay đổi chóng mặt, người ta vẫn phải nhắc đến tên ông và ghi ông góp công đầu trong chiếc HCĐ Tiger Cup năm đó.

2. Thời bóng đá Việt Nam còn chưa dính cái tên chuyên nghiệp, việc lên tuyển đơn thuần là nhiệm vụ và danh dự.  Bằng cái tinh thần ấy, ông Tô Hiền đã biến nguy thành an cho tuyển Việt Nam. Ông Hiền khuất núi đã lâu nhưng chưa ai làm được như ông.

Gần đây nhất, ghế trưởng đoàn luôn bị xem như là cơ cấu cho đủ mâm, đủ bát. Năm 2004, tuyển Việt Nam rệu rã nhưng ông Sỹ Hiển vẫn liên tục đăng đàn rằng mọi chuyện vẫn tốt đẹp. Năm 2005, ông Lê Thế Thọ không hay biết cầu thủ mình làm độ để đến nỗi mất cả chức Phó Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn năm 2007 lại chỉ được cái tích cực ra xỏ giày tập cùng cầu thủ.

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao, ghế trưởng đoàn đương nhiên phải là người có uy, có quyền. Ông Hiển, ông Thọ có uy nhưng không có quyền. Ông Tuấn có quyền nhưng lại thiếu uy, vì lẽ đó, họ đều là những trưởng đoàn thất bại.

3. Bóng đá Việt Nam giờ đã có chữ chuyên. Đội tuyển là tập thể của những đôi chân bạc tỷ, những cá nhân được trọng vọng như những ông... vua con ở CLB. Vì thế, không dễ để khiến họ tâm phục, khẩu phục nếu không có cái quyền và cái uy lớn.

Ông Lâm có uy không? Ông Lâm dễ tính và tốt bụng nhưng dám hỏi, 25 cầu thủ của Calisto, có phải ai cũng biết rõ ông Lâm khi mà ông rất ít có những đóng góp về chuyên môn cho tuyển. Ông Lâm có quyền không?

Mang danh là Phó Chủ tịch chuyên môn nhưng ông Lâm đứng ngoài cuộc chơi. Từ chuyện tuyển HLV cho tuyển đến các kế hoạch chuẩn bị, ông Lâm gần như chỉ nghe báo cáo mà ít khi được xắn tay áo lao vào. Vì thế, cũng khó trách ông Lâm thiếu sâu sát bởi ông chẳng khác nào cánh tay nối dài của VFF ở phía Nam hoặc là đại diện trong các cuộc họp.

Để cái ghế trưởng đoàn có đủ uy, quyền, có lẽ đã đến lúc phải thay đổi quan niệm: đó không thể là cái chỗ ngồi cho VFF bổ nhiệm, nó phải thuộc về những người hiểu cầu thủ muốn gì, thiếu gì và họ có thể mang lại cái gì. Những người ấy nên là các doanh nhân.

Tường Khôi
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…