Giá của một chiếc ghế

28 ngày sau khi được bổ nhiệm, hôm nay, Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm sẽ bay sang Singapore, chính thức có mặt cùng thầy trò Calisto. Ông Lâm đã “hiện hình”, nhưng việc ông có đóng góp được cho đội tuyển theo đúng chức trách của người Trưởng đoàn hay không vẫn là câu chuyện còn dang dở.

1. Theo nguyên tắc, mỗi lần tập trung hoặc du đấu, các đội tuyển phải có một vị trưởng đoàn. BTC các giải đấu mỗi khi hành xử cứ việc gõ trưởng đoàn, HLV trưởng cứ dựa vào đấy mà tập trung cho chuyên môn. Tầm quan trọng của cái ghế trưởng đoàn thì ai cũng thấy và thấy rất rõ. Tuyển Việt Nam đã có bao nhiêu ông trưởng đoàn?

Ông Dương Vũ Lâm và HLV Calisto. Ảnh: Quang Thắng.

Vô kể, nhưng đến bây giờ, hầu như chỉ thấy người ta nhắc đến ông Tô Hiền mỗi khi đụng chạm đến cái ghế này. Nhắc đến ông bởi đơn giản ông là người duy nhất để lại dấu ấn sâu đậm của mình.

Năm 1996, ở Tiger Cup, ông Tô Hiền đã tháo “kíp nổ” giữa HLV K.Weigang và 3 cầu thủ trụ cột để rồi những nghi kỵ về sự trong sạch được xóa bỏ, đưa tuyển Việt Nam tới chiếc HCĐ. Và tới tận bây giờ, khi ông Tô Hiền không còn nữa, bóng đá Việt Nam đã thay đổi chóng mặt, người ta vẫn phải nhắc đến tên ông và ghi ông góp công đầu trong chiếc HCĐ Tiger Cup năm đó.

2. Thời bóng đá Việt Nam còn chưa dính cái tên chuyên nghiệp, việc lên tuyển đơn thuần là nhiệm vụ và danh dự.  Bằng cái tinh thần ấy, ông Tô Hiền đã biến nguy thành an cho tuyển Việt Nam. Ông Hiền khuất núi đã lâu nhưng chưa ai làm được như ông.

Gần đây nhất, ghế trưởng đoàn luôn bị xem như là cơ cấu cho đủ mâm, đủ bát. Năm 2004, tuyển Việt Nam rệu rã nhưng ông Sỹ Hiển vẫn liên tục đăng đàn rằng mọi chuyện vẫn tốt đẹp. Năm 2005, ông Lê Thế Thọ không hay biết cầu thủ mình làm độ để đến nỗi mất cả chức Phó Chủ tịch VFF, ông Trần Quốc Tuấn năm 2007 lại chỉ được cái tích cực ra xỏ giày tập cùng cầu thủ.

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao, ghế trưởng đoàn đương nhiên phải là người có uy, có quyền. Ông Hiển, ông Thọ có uy nhưng không có quyền. Ông Tuấn có quyền nhưng lại thiếu uy, vì lẽ đó, họ đều là những trưởng đoàn thất bại.

3. Bóng đá Việt Nam giờ đã có chữ chuyên. Đội tuyển là tập thể của những đôi chân bạc tỷ, những cá nhân được trọng vọng như những ông... vua con ở CLB. Vì thế, không dễ để khiến họ tâm phục, khẩu phục nếu không có cái quyền và cái uy lớn.

Ông Lâm có uy không? Ông Lâm dễ tính và tốt bụng nhưng dám hỏi, 25 cầu thủ của Calisto, có phải ai cũng biết rõ ông Lâm khi mà ông rất ít có những đóng góp về chuyên môn cho tuyển. Ông Lâm có quyền không?

Mang danh là Phó Chủ tịch chuyên môn nhưng ông Lâm đứng ngoài cuộc chơi. Từ chuyện tuyển HLV cho tuyển đến các kế hoạch chuẩn bị, ông Lâm gần như chỉ nghe báo cáo mà ít khi được xắn tay áo lao vào. Vì thế, cũng khó trách ông Lâm thiếu sâu sát bởi ông chẳng khác nào cánh tay nối dài của VFF ở phía Nam hoặc là đại diện trong các cuộc họp.

Để cái ghế trưởng đoàn có đủ uy, quyền, có lẽ đã đến lúc phải thay đổi quan niệm: đó không thể là cái chỗ ngồi cho VFF bổ nhiệm, nó phải thuộc về những người hiểu cầu thủ muốn gì, thiếu gì và họ có thể mang lại cái gì. Những người ấy nên là các doanh nhân.

Tường Khôi
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Minh Vương vẫn chưa thể đồng hành cùng đội tuyển tại vòng loại cuối World Cup 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

HLV Park Hang-seo lại căng thẳng với khu trung tuyến

Trong quyết định mới đây, HV LV Park Hang-seo đã phải nói lời chia tay với tiền vệ Minh Vương do chấn thương không kịp hồi phục cho trận gặp Trung Quốc. Đồng thời tiền vệ khác là Trọng Hoàng cũng để ngỏ khả năng ra sân trong những ngày tới.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Laver Cup: Thắng “không giữ mối” 14-1, tuyển châu Âu vô địch lần thứ 4 liên tiếp

Ngày thi đấu cuối cùng của Laver Cup 2021, tưởng chừng là sự “vùng vẫy dữ dội” của tuyển Thế giới, nhưng không phải vậy. Tuyển châu Âu đã bắt đầu ngày thi đấu cuối cùng với bộ đôi Andrey Rublev/Alexander Zverev. Đối thủ của họ là cặp đấu Reilly Opelka/Denis Shapovalov. Sự kết hợp giữa tay vợt cao kều người Mỹ và tay vợt trẻ người Canada không phải “thuốc giải” gì to lớn, khi họ để thua chung cuộc với điểm số 2-6, 7-6 (7-4) và 3-10…

Các môn khác