Ghi điểm nhân cách!

Hôm qua, ông Henrique Calisto – tân HLV trưởng tuyển Việt Nam – đã bay ra Phú Thọ đến viếng đền các Vua Hùng, nơi thờ phụng tổ tiên của dân tộc Việt Nam, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầy ý nghĩa. Nghĩa cử ấy vốn không nằm trong hợp đồng, cũng chẳng nằm trong chương trình mà VFF sắp sẵn cho ông, nhưng đó lại là một nghĩa cử khiến nhiều người Việt Nam cũng phải bất ngờ!

Người ta đã từng biết về ông như một “chuyên gia tâm lý” với các cầu thủ của mình. Người ta cũng từng biết ông ở cá tính mạnh mẽ khi đối đầu với khó khăn bất chấp đó là khó khăn khách quan hay từ những người thuê ông để đạt được những điều tốt nhất cho đội bóng. Nhưng lần này bất ngờ thật sự khi ông cho thấy bản thân còn vượt xa cả yêu cầu hiểu biết về bóng đá Việt Nam mà LĐBĐ Việt Nam đưa ra. Ông hiểu cả phong tục tập quán và những gì thuộc về khía cạnh tâm linh mà người Việt Nam hằng trân trọng. Ông đã “nhập gia tùy tục” một cách hoàn hảo ngay khi vừa ngồi lên ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Hôm qua Calisto đã ghi điểm cho mình và cho cả VFF khi chứng minh rằng họ hoàn toàn đúng đắn khi chọn ông bởi lẽ ngoài ông Calisto ra, ngay chính ông Alfred Riedl người từng nói: “Yêu và xem Việt Nam như quê hương thứ hai” cũng chưa từng nghĩ đến chuyện viếng Đền Hùng chứ đừng nói thực hiện.

Chuyện ông Calisto đi viếng Đền Hùng còn “lan tỏa” đến cả các cầu thủ, nhiều người trong số họ cũng biết và không ít người trong số họ xôn xao dò hỏi thực hư thế nào. Một bài học về kính trọng các bậc tiền nhân, một bài học về cư xử sao cho phải phép mang đầy tính màu cờ sắc áo đã được ông Calisto thể hiện đầy đủ.

Khi các HLV trong nước luôn cố gắng làm ra vẻ “cá tính” để thể hiện mình cho bằng với những HLV ngoại luôn được VFF đánh giá cao bằng cách gây gổ với báo chí, bất cần dư luận, khi một vài HLV ngoại đến với chúng ta rồi đột ngột bỏ đi, họ xem lời mời đến Việt Nam để làm việc như một chuyến du lịch miễn phí gây không ít bức xúc như Peter Withe đã từng làm… thì hôm qua, với chuyến bay từ TPHCM lên thẳng Đền Hùng, ông Calisto đã thu phục thêm được lòng tin của khá nhiều người vẫn còn chưa tin vào ông, ít ra là ở khía cạnh nhân cách.

Tất Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.