Ghi điểm nhân cách!

Hôm qua, ông Henrique Calisto – tân HLV trưởng tuyển Việt Nam – đã bay ra Phú Thọ đến viếng đền các Vua Hùng, nơi thờ phụng tổ tiên của dân tộc Việt Nam, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầy ý nghĩa. Nghĩa cử ấy vốn không nằm trong hợp đồng, cũng chẳng nằm trong chương trình mà VFF sắp sẵn cho ông, nhưng đó lại là một nghĩa cử khiến nhiều người Việt Nam cũng phải bất ngờ!

Người ta đã từng biết về ông như một “chuyên gia tâm lý” với các cầu thủ của mình. Người ta cũng từng biết ông ở cá tính mạnh mẽ khi đối đầu với khó khăn bất chấp đó là khó khăn khách quan hay từ những người thuê ông để đạt được những điều tốt nhất cho đội bóng. Nhưng lần này bất ngờ thật sự khi ông cho thấy bản thân còn vượt xa cả yêu cầu hiểu biết về bóng đá Việt Nam mà LĐBĐ Việt Nam đưa ra. Ông hiểu cả phong tục tập quán và những gì thuộc về khía cạnh tâm linh mà người Việt Nam hằng trân trọng. Ông đã “nhập gia tùy tục” một cách hoàn hảo ngay khi vừa ngồi lên ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Hôm qua Calisto đã ghi điểm cho mình và cho cả VFF khi chứng minh rằng họ hoàn toàn đúng đắn khi chọn ông bởi lẽ ngoài ông Calisto ra, ngay chính ông Alfred Riedl người từng nói: “Yêu và xem Việt Nam như quê hương thứ hai” cũng chưa từng nghĩ đến chuyện viếng Đền Hùng chứ đừng nói thực hiện.

Chuyện ông Calisto đi viếng Đền Hùng còn “lan tỏa” đến cả các cầu thủ, nhiều người trong số họ cũng biết và không ít người trong số họ xôn xao dò hỏi thực hư thế nào. Một bài học về kính trọng các bậc tiền nhân, một bài học về cư xử sao cho phải phép mang đầy tính màu cờ sắc áo đã được ông Calisto thể hiện đầy đủ.

Khi các HLV trong nước luôn cố gắng làm ra vẻ “cá tính” để thể hiện mình cho bằng với những HLV ngoại luôn được VFF đánh giá cao bằng cách gây gổ với báo chí, bất cần dư luận, khi một vài HLV ngoại đến với chúng ta rồi đột ngột bỏ đi, họ xem lời mời đến Việt Nam để làm việc như một chuyến du lịch miễn phí gây không ít bức xúc như Peter Withe đã từng làm… thì hôm qua, với chuyến bay từ TPHCM lên thẳng Đền Hùng, ông Calisto đã thu phục thêm được lòng tin của khá nhiều người vẫn còn chưa tin vào ông, ít ra là ở khía cạnh nhân cách.

Tất Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.