Ghi điểm nhân cách!

Hôm qua, ông Henrique Calisto – tân HLV trưởng tuyển Việt Nam – đã bay ra Phú Thọ đến viếng đền các Vua Hùng, nơi thờ phụng tổ tiên của dân tộc Việt Nam, trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đầy ý nghĩa. Nghĩa cử ấy vốn không nằm trong hợp đồng, cũng chẳng nằm trong chương trình mà VFF sắp sẵn cho ông, nhưng đó lại là một nghĩa cử khiến nhiều người Việt Nam cũng phải bất ngờ!

Người ta đã từng biết về ông như một “chuyên gia tâm lý” với các cầu thủ của mình. Người ta cũng từng biết ông ở cá tính mạnh mẽ khi đối đầu với khó khăn bất chấp đó là khó khăn khách quan hay từ những người thuê ông để đạt được những điều tốt nhất cho đội bóng. Nhưng lần này bất ngờ thật sự khi ông cho thấy bản thân còn vượt xa cả yêu cầu hiểu biết về bóng đá Việt Nam mà LĐBĐ Việt Nam đưa ra. Ông hiểu cả phong tục tập quán và những gì thuộc về khía cạnh tâm linh mà người Việt Nam hằng trân trọng. Ông đã “nhập gia tùy tục” một cách hoàn hảo ngay khi vừa ngồi lên ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Hôm qua Calisto đã ghi điểm cho mình và cho cả VFF khi chứng minh rằng họ hoàn toàn đúng đắn khi chọn ông bởi lẽ ngoài ông Calisto ra, ngay chính ông Alfred Riedl người từng nói: “Yêu và xem Việt Nam như quê hương thứ hai” cũng chưa từng nghĩ đến chuyện viếng Đền Hùng chứ đừng nói thực hiện.

Chuyện ông Calisto đi viếng Đền Hùng còn “lan tỏa” đến cả các cầu thủ, nhiều người trong số họ cũng biết và không ít người trong số họ xôn xao dò hỏi thực hư thế nào. Một bài học về kính trọng các bậc tiền nhân, một bài học về cư xử sao cho phải phép mang đầy tính màu cờ sắc áo đã được ông Calisto thể hiện đầy đủ.

Khi các HLV trong nước luôn cố gắng làm ra vẻ “cá tính” để thể hiện mình cho bằng với những HLV ngoại luôn được VFF đánh giá cao bằng cách gây gổ với báo chí, bất cần dư luận, khi một vài HLV ngoại đến với chúng ta rồi đột ngột bỏ đi, họ xem lời mời đến Việt Nam để làm việc như một chuyến du lịch miễn phí gây không ít bức xúc như Peter Withe đã từng làm… thì hôm qua, với chuyến bay từ TPHCM lên thẳng Đền Hùng, ông Calisto đã thu phục thêm được lòng tin của khá nhiều người vẫn còn chưa tin vào ông, ít ra là ở khía cạnh nhân cách.

Tất Đạt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác