Ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài: Bầu trúng thì phải ngồi!

Hội nghị “thượng đỉnh” quy tụ 28 ông bầu V-League, hạng Nhất do VFF giữ ghế chủ tọa sẽ diễn ra tại Hà Nội vào hôm nay (29-9). Có nhiều ý tưởng, vấn đề được VFF úp mở bật mí, nhưng xem ra phán quyết quan trọng nhất là chọn xong 2 gương mặt giữ ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài.

  • Ông Tuấn, ông Viễn sáng giá

Không ngoài dự đoán, sau khi hòm phiếu tổng kết số lượng đề cử cho 2 chiếc ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài được bật nắp, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn và Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn nổi lên là ứng cử viên sáng giá nhất.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho hay, ở vị trí Trưởng BTC giải, có đến 5 người được tiến cử cho chiếc ghế nóng: Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, Phó Tổng thư ký Nguyễn Hữu Bàng, ông Nguyễn Nam Hùng và… cựu Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi.

Dẫu vậy, do số lượng phiếu của 3 ông Bàng, Hùng, Khôi chỉ khiêm tốn, cho nên, VFF không muốn công bố số phiếu để giữ uy tín cho từng người. Riêng ông Tuấn, nhận số phiếu cao nhất là 11 phiếu đề cử giữ ghế Trưởng giải, còn ông Viễn có 6 phiếu. Ngoài ra, trong số những tư vấn của các CLB, có đội bỏ phiếu trống, có đội lại… ủy nhiệm Thường trực VFF quyết định hộ người làm Trưởng giải lẫn Trưởng Ban trọng tài.

Ông Phạm Ngọc Viễn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vào ghế Trưởng ban trọng tài. Ảnh: Quang Thắng

Ở vị trí Trưởng Ban trọng tài, có 3 người được đề cử gồm Phạm Ngọc Viễn và 2 Ủy viên Hội đồng trọng tài đương thời là Bùi Như Đức và Đoàn Phú Tấn. Tuy nhiên, ngoài việc ông Viễn đáp ứng tiêu chí số 1 là Ủy viên Ban chấp hành VFF, ông Phó Chủ tịch chuyên môn còn chiếm tiên cơ về số lượng phiếu đề cử: 11/18 phiếu đề cử của các Ủy viên BCH VFF khóa VI, 10 phiếu của các CLB, vượt trội so với 2 ứng cử viên còn lại.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, dẫu đã “ướm” được người vào từng vị trí, nhưng sau cuộc họp chiều qua của Thường trực VFF, VFF quyết định nhờ chính 28 đại biểu CLB bầu trực tiếp 2 vị trí nóng bỏng này trong hội nghị.

Phía VFF đưa ra hàng loạt lý do, trong đó, đề cao tính công khai, dân chủ và sòng phẳng giữa các CLB và VFF. Ông Hỷ nói: “VFF muốn có được kết quả khách quan nhất. Việc bầu và kiểm phiếu cho từng vị trí, VFF sẽ nhờ chính các CLB làm. Chúng tôi chỉ giữ vai trò kiểm soát và thông qua quyết định do tập thể các CLB quyết định. VFF muốn các CLB chơi theo luật, tuân thủ theo luật, bởi đó cũng là cách để tránh trường hợp, nếu xảy ra bất trắc gì trong tương lai, nhất là ghế Trưởng giải, các CLB lại đổ vấy cho VFF”.

  • Không được thoái thác

Cách VFF không tự quyết định chọn ai ngồi ghế Trưởng giải, Trưởng Ban trọng tài thể hiện tính dân chủ. Nhưng việc “ướm” ra những cái tên sáng giá có thể coi là một gợi ý khéo của tổ chức này cho 2 chiếc ghế vừa bị các đội bóng lẫn dư luận soi mói rất kỹ lưỡng. Thậm chí, dù chưa bầu bán và thông qua ở hội nghị các ông bầu, có thể đoán chắc 2 chiếc ghế trên đã chọn xong chủ nhân: ông Tuấn ngồi ghế Trưởng BTC giải, ông Viễn giữ vai trò Trưởng Ban trọng tài.

Điều quái lạ ở chỗ, ngay cả khi ông Tuấn, ông Viễn cũng không “khoái” với nhiệm vụ ở 2 chiếc ghế trên thì họ cũng không có quyền rút lui. Bằng chứng là cách đây không lâu, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn đã bộc lộ ý định không ngồi vào 1 trong 2 chiếc ghế mà người ta có ý đặt ông vào đó.

Bởi vậy, trả lời câu hỏi của SGGP Thể Thao về việc VFF xử lý làm sao một khi người có số phiếu cao nhất do các CLB bầu ra muốn từ chối nhiệm vụ, đặc biệt là đối với ông Tuấn, ông Viễn, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tuyên bố chắc nịch: “Họ không được thoái thác”.

Ông Hỷ lý giải kỹ lưỡng hơn: “Bầu trúng thì phải làm. Trường hợp anh Viễn, anh Tuấn nếu được CLB thống nhất và bầu vào thì họ sẽ không được thoái lui. Điều quan trọng là phải tuân thủ tính tổ chức, tập thể chứ không phải nhiệm vụ cá nhân mà thoái thác trước yêu cầu và tín nhiệm của tập thể”.

Cam kết làm bóng đá sạch

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ngoài việc chốt vị trí của 2 chiếc ghế Trưởng BTC giải và Trưởng Ban trọng tài, hội nghị các ông bầu còn đề cập tới nhiều vấn đề bức thiết của bóng đá Việt Nam trong thời điểm này. Tuy vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu là thực hiện cam kết bóng đá sạch do VFF khởi thảo và lấy ý kiến của các CLB. Nếu các đội bóng gật đầu, VFF sẽ tiến hành ký cam kết để đảm bảo các CLB tuân thủ theo luật chơi, quy định do VFF, CLB đồng thuận tham gia.

Ngoài ra, dự kiến cuối tháng 10 tới, VFF sẽ tiến hành đại hội thường niên. Nhiệm vụ chính là để kiện toàn lại bộ máy hoạt động của VFF, trong đó có việc xóa sổ Hội đồng trọng tài quốc gia và lập ra Ban trọng tài.

Ngọc Linh


Đáng chờ lắm chứ!

Hôm nay, các ông bầu ngồi lại để nói về bóng đá Việt Nam. Giới quan sát hy vọng sẽ có thêm nhiều ý kiến đóng góp nữa giống như những gì mà bầu Đức, bầu Thắng, bầu Tiến Anh từng nói ra ở TPHCM cách đây chưa lâu. Đấy là điều đáng chờ đợi, bởi lẽ người đại diện cho các đội bóng sẽ ngồi lại với nhau hôm nay cũng chính là những người trực tiếp góp phần xây dựng và phát triển bóng đá nước nhà trong tương lai.

Dư luận đang chờ đợi vào quyết tâm làm bóng đá sạch của các ông bầu. Ảnh: Hoàng Hùng

Hôm nay, theo tiết lộ của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, một khi các ông bầu chịu thực hiện cam kết làm bóng đá sạch, VFF sẵn sàng trở thành chứng nhân lịch sử cho sự kiện mang ý nghĩa lịch sử này. Và dư luận cũng đang dồn mọi sự kỳ vọng vào sự kiện “vô tiền khoáng hậu” này.

Thành ra, hội nghị các ông bầu là điều đáng chờ đợi. Thế nhưng, cần phải thành thực với nhau rằng, từ NÓI, từ đề đạt nguyện vọng đến LÀM thật, làm hết mình vì sự hưng thịnh của bóng đá Việt Nam lại là chuyện khác.

“Bóng đá sạch” là cụm từ dễ nói, ai cũng có thể nói được cả. Vấn đề ở chỗ, để làm được bóng đá sạch cần rất nhiều thứ, cần cái tâm nhiệt huyết, cần tấm lòng nhiệt tình, cần sự thẳng thắn… Nghe có vẻ lý thuyết, nhưng làm bóng đá sạch đúng là cần khởi nguồn từ những điều lý thuyết như thế thật.

Hôm rồi, bầu Hiển có nói một câu đáng suy ngẫm lắm, rằng “các ông bầu nói ít thôi, làm đi!”. Nghĩa là góp ý thì cứ góp ý, tranh luận thì cứ tranh luận, nhưng chốt lại, điều cốt tử là hành động của các ông bầu đội bóng sau “ngày trọng đại” 29-9 có tiến triển theo đúng tinh thần bóng đá sạch hay không mà thôi.

Bầu Hiển vừa dính cú “bẻ kèo” của tiền đạo Lê Công Vinh và đồng nghiệp làm bóng đá khác là bầu Kiên, nên chắc hẳn rất đau. Rõ ràng, bầu Hiển không đau vì mất người (HN.T&T đã dư tiền đạo cho mùa tới), mà đau vì một trong những ông bầu lớn tiếng nói về cách làm bóng đá sạch lại “quất” đồng nghiệp một cú để đời như thế.
Hóa ra, nói vẫn cứ nói còn làm được hay không thì… tùy!

Dư luận đặc biệt trông đợi vào cuộc hội nghị của các ông bầu làm bóng đá diễn ra hôm nay. Nhưng dư luận còn trông đợi hơn ở ngày mai, về những hành động cụ thể, hành động quyết liệt của các ông bầu, các đội bóng có thực sự sẽ vì sự hưng thịnh của bóng đá Việt Nam hay không.

Nếu bắt tay cùng làm bóng đá sạch, nếu cùng ký vào bản cam kết thực hiện điều tốt đẹp ấy, các ông bầu mới đáng để người khác phải nể và gửi gắm niềm tin… 

NGUYÊN KHANG

Danh Ngọc sắp được giảm án

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã tiết lộ như vậy về án phạt của Hoàng Danh Ngọc. Ông Hỷ cho hay, Danh Ngọc hiện đã thực hiện được quá nửa án phạt treo giò 18 tháng, do vậy, chính ông sẽ đề nghị Ban kỷ luật xem xét để giảm án cho cựu tiền vệ đội Nam Định. Ông Hỷ nói: “Danh Ngọc chỉ trẻ người non dạ, do vậy mới phá rào từ Nam Định sang Ninh Bình. Ngọc đã thực thi được quá nửa thời gian treo giò, đền bù tiền cho Nam Định và quan trọng, VFF cũng không muốn chặn hết đường của một cầu thủ trẻ. Chúng tôi sẽ tính để tìm cách cởi trói cho Danh Ngọc được sớm trở lại sân cỏ”.

Trước đó, Danh Ngọc bị phạt treo giò 18 tháng, nộp 2,4 tỷ đồng đền bù cho Nam Định sau khi đã cố tình phá rào để đầu quân cho Ninh Bình hồi đầu mùa bóng 2011.

G.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

"Bầu" Bình và 4 cầu thủ trẻ sẽ sang Nhật Bản thi đấu (Ảnh CLB cung cấp)

Sài Gòn FC: Đưa 4 tài năng trẻ Nguyễn Văn Sơn, Bùi Ngọc Long, Phạm Văn Luân, Vũ Hồng Quân sang Nhật thi đấu

Chiều hôm nay, thứ Hai 24-1, FC Ryukyu (đang chơi ở J.League 2) và Azul Claro Numazu (đang chơi ở J.League 3) đã công bố thông tin chính thức đón nhận 4 cầu thủ trẻ từ Sài Gòn FC sang Nhật Bản thi đấu ở mùa giải 2022. Như vậy, chiến lược “Nhật hóa” mà Chủ tịch Sài Gòn FC, ông Trần Hòa Bình, từng đưa ra thời gian vừa qua đã được cụ thể hóa.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

HLV Kiatisak chúc mừng sinh nhật tuổi 26 của Công Phượng. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Sự vắng mặt đáng tiếc

Nếu ở Giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021 không có một cầu thủ nào của HAGL xuất hiện trên bục trao giải, là đã tròn 20 năm đội bóng phố núi vắng bóng ở giải thưởng cá nhân quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam. Một sự vắng mặt kỳ lạ và rất đáng tiếc.