Ghế Tổng thư ký, ai ngồi cũng được?

Không phải Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, cũng chẳng phải ông Nguyễn Lân Trung, mà ông Lê Hùng Dũng là người lý giải việc chọn ông Ngô Lê Bằng làm tân Tổng thư ký. Theo ông Dũng, lựa chọn này không phải là giải pháp tình thế mà có tính bền vững.

Ông Dũng còn lấy hình ảnh của cựu TTK Trần Quốc Tuấn đảm nhiệm cương vị này từ lúc 35 tuổi để cho rằng, dù “mới toanh” nhưng ông Ngô Lê Bằng sẽ thành công dù đây là lựa chọn hết sức bất ngờ.

Tuy nhiên, dù nói như thế nào đi nữa, cộng đồng bóng đá không khỏi sửng sốt khi ông Bằng được xướng tên. Không phải vì năng lực của ông này kém hay không đủ phẩm chất để làm TTK. Cái người ta ngỡ ngàng vì chọn ông Bằng, VFF đang tính cái gì trong đầu.

Đại hội thường niên LĐBĐVN đã chọn ông Ngô Lê Bằng vào vị trí Tổng thư ký. Ảnh: Quang Minh

Nhiệm kỳ 6 chỉ còn 1 năm nữa là kết thúc. Công việc hậu SEA Games 26 lẫn sự ra đời của VPF chắc chắn là vô cùng ngổn ngang. Trong một thời gian ngắn như vậy, nhiều việc hệ trọng như vậy, về nguyên tắc nhân sự mà nói, luôn cần một người có kinh nghiệm. Càng nhiều càng tốt.

Trong 5 ứng cử viên được nêu tên, chỉ đúng mỗi ông Ngô Lê Bằng là người chẳng liên quan gì đến công tác điều hành trong khi 4 người còn lại có thể nói là khá quen việc. Ông Phạm Ngọc Viễn là TTK khóa 4, ông Dương Vũ Lâm và Phan Anh Tú đã từng làm TTK ở các Liên đoàn TPHCM và Hà Nội, ông Dương Nghiệp Khôi đang là Phó TTK. Về nguyên tắc mà nói, ông Ngô Lê Bằng làm gì “có cửa”. Nếu giả sử như các ông Phạm Ngọc Viễn, Dương Vũ Lâm, Phan Anh Tú bận việc khác mà không thể đảm nhiệm thì lẽ ra, chỉ cần VFF giao cho ông Dương Nghiệp Khôi làm quyền TTK là đủ.

Nhưng họ đã chọn ông Ngô Lê Bằng. Một lựa chọn rất an toàn. Một lựa chọn đúng kiểu VFF.

o0o

Ông Bằng lành tính, được nhiều người quý mến, biết cách làm việc và tận tâm. Vấn đề là nếu chỉ với các yếu tố ấy mà có thể làm TTK thì bóng đá Việt Nam đâu có thiếu người đủ điều kiện. Cái người ta cần là một người đã và có kinh nghiệm điều hành, tức là thiên về công tác quản lý chứ không phải là dân chuyên sâu nghề nghiệp. Ông Bằng là người không có gì để phàn nàn nhưng cũng chẳng có cơ sở nào để nói rằng ông phù hợp với chiếc ghế mà lạnh thì có lạnh nhưng nóng thì vẫn vô cùng nóng.

Không thể lấy chuyện ông Tuấn hồi 35 tuổi để so sánh với ông Bằng. Thời điểm đó, bộ máy VFF rất mạnh, toàn nhân vật “sừng sỏ” nên việc của ông Tuấn cũng nhẹ nhàng hơn. Hơn nữa, khi đó ông Tuấn đang là Phó Viện trưởng, là cán bộ nguồn của ngành thể thao, tức là được đào tạo và mài giũa để làm nhà quản lý, hoàn toàn thích hợp để làm TTK.

Ngược lại, ông Ngô Lê Bằng chẳng có gì giống ông Tuấn cả, ngoài tính bất ngờ trong quyết định của VFF. Nếu đem chuyện ông Tuấn ra so sánh, nghĩa là VFF đã quên đánh giá lại hoàn cảnh của 2 con người này. Một người thì có dư thời gian để làm còn người kia thì gần như phải vừa chạy, vừa học việc. Chọn lựa ấy cho thấy tầm nhìn cũng như cách đánh giá thời sự của VFF tiếp tục khiến dư luận phải nghi ngờ về năng lực. 

Hồ Việt

Chọn người dễ bảo? 

C ó thông tin cho biết, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi nhận được 95% phiếu tín nhiệm nhưng đến giờ chót, bỗng nhiên ông tuyên bố rút lui để nhường chỗ cho ông Ngô Lê Bằng. Thật ra, trong quá trình chọn lựa tân TTK, ông Bằng luôn là người có chỉ số tín nhiệm thấp nhất do vấn đề kinh nghiệm.

Ngay cả cái cách mà ông Bằng được chọn dường cũng chỉ là một kiểu “dọn đường” sẵn chứ chưa hẳn là việc đắn đo “chọn mặt gởi vàng” đối với một vị trí quan trọng như vậy. Rồi việc ông Lê Hùng Dũng được cử làm người giải đáp câu hỏi của báo chí cũng cho thấy, đây là một quyết định có tính khiên cưỡng của VFF và đã được lên kế hoạch sẵn. Đằng sau quyết định trên là gì thì cũng cần phải xem ông Bằng làm việc ra sao rồi mới có thể biết đúng, sai. Không khó để thấy, ông Bằng thuộc tuýp “làm nhiều, nói ít”, dễ làm hài lòng người khác, nghĩa là “dễ bảo”. Phải chăng, những yếu tố đó lại là thứ mà VFF cần trong thời điểm cuối nhiệm kỳ này sao?

Nhưng qua chuyện chọn ông Bằng làm TTK, cũng đủ để cảm nhận không ít sự thất vọng đối với VFF. Một bộ máy đang cần cuộc cải tổ mạnh mẽ mang tính cách mạng, rốt cuộc thì đến chiếc ghế TTK cũng được qui hoạch cho phù hợp với bộ máy ấy thay vì tạo nên sự đột phá về mặt nhân sự.

Việt Long


- Thông tin liên quan:

>> Tân Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng: Tôi không nghĩ mình được chọn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng