Ghế nóng

Sự vắng mặt của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) – ông Lê Hùng Dũng đang dấy lên nhiều nghi ngại. Dù thực tế, người trong giới khẳng định, vị Chủ tịch ấy vẫn làm việc bình thường với các bộ phận. Bóng đá là môn thể thao đặc thù riêng nên VFF được quan tâm đáng kể. Nhiều môn thể thao khác cũng có Chủ tịch nhưng rất ít khi được nhắc tới…

1. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Vương Bích Thắng trong trao đổi ngày 7-4 đã cho biết, về cơ bản mọi hoạt động của VFF vẫn diễn ra bình thường. Vai trò của Chủ tịch Lê Hùng Dũng vẫn quan trọng và không có sự thay đổi gì. “Nhiều môn thể thao khi thành lập liên đoàn thì người được bầu chọn luôn được đánh giá cao. Vị Chủ tịch chắc chắn là người tâm huyết nên mới đồng ý làm việc. Tất cả họ đều làm vì tình yêu với môn thể thao đó chứ không phải vụ lợi cá nhân”, ông Thắng nói thêm.

Hẳn nhiên, bóng đá là một phần của cuộc sống thể thao ở tất cả các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, quy luật ấy không ngoại lệ. Vì thế, tất cả các đời Chủ tịch VFF từ trước tới nay, ai lên đảm nhiệm cũng được truyền thông và người hâm mộ dõi theo sát sao.

Trong hoạt động chung của thể thao nước ta, nhiều môn đang thu hút số đông khán giả tới theo dõi như bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông hoặc giả sử những môn có VĐV tên tuổi như bơi lội, cử tạ, bắn súng, TDDC, điền kinh thì chắc chắn đại bộ phận người hâm mộ không rõ Chủ tịch những liên đoàn thể thao ấy tên là gì. Điều này không phải điều bất ngờ, một chuyện rất bình thường vì môn thể thao không thuộc sở thích của nhiều người nhất thì danh phận nhà quản lý không dễ được biết tới. Tuy vậy, tất cả Chủ tịch của những liên đoàn, hiệp hội thể thao ấy đều là người sẵn lòng đảm trách nhiệm vụ thì mới gật đầu tham gia tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao.

Lê Minh Hồng

Điển hình nhất là nguyên Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền (VFV) – Lê Minh Hồng. Ông Hồng là người làm việc ở ngành dầu khí nhưng rất đam mê bóng chuyền. Ở nhiệm kỳ của ông, thông tin về bóng chuyền phản ánh tương đối nhiều. Tuy nhiên, chưa một lần ông Hồng lên tiếng phản bác mà rất nhẹ nhàng yêu cầu những bộ phận chuyên môn tìm hiểu cụ thể để tháo gỡ. Dù thực tế, số lần ông Hồng xuất hiện trước báo giới không quá nhiều.

2. “Chúng tôi khi làm việc với những môn thể thao trong quá trình các liên đoàn, hiệp hội đại hội đều xem xét công tác nhân sự vị trí Chủ tịch rất kỹ. Bởi vì, họ phải là người thấy mình được tin tưởng cũng như đam mê thì mới đến với thể thao”, ông Thắng chia sẻ thêm. Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam là nơi mới nhất vừa Đại hội nhiệm kỳ mới, bầu ra Chủ tịch mới. Tới đây, những môn như bắn súng, cờ sẽ Đại hội tiếp tục. Ông Thắng phân tích, “trên mặt bằng chung về thể thao, tìm những cá nhân chung tay đóng góp và góp ý xây dựng luôn được cầu thị nhưng nếu liên đoàn, hiệp hội thể thao mà có nhân sự chỉ tạo sự mất đoàn kết thì đương nhiên không ai bầu người ấy làm cả”.

Tất nhiên, cũng phải thấy một thực tế, từng liên đoàn, hiệp hội thể thao hoạt động hiệu quả nằm ở cách quản lý của Chủ tịch. Cũng không ít trường hợp, Chủ tịch được bầu lên để tròn vai trách nhiệm nhưng sau đó gần như “mất tích” ở tất cả các hoạt động của môn thể thao mình quản lý. Vì thế, cái yếu, cái kém vẫn xảy ra mà không giải quyết, thay đổi được.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…