Ghế HLV trưởng tạm quyền tuyển Việt Nam: VFF cậy nhờ Hoàng Văn Phúc

Lời đề nghị chính thức đã được VFF gửi đến HLV trưởng U22 Việt Nam Hoàng Văn Phúc. Nếu gật đầu, ông Phúc trở thành HLV tạm quyền tuyển Việt Nam trong 2 trận mở màn vòng loại Asian Cup 2015.
Ghế HLV trưởng tạm quyền tuyển Việt Nam: VFF cậy nhờ Hoàng Văn Phúc

Lời đề nghị chính thức đã được VFF gửi đến HLV trưởng U22 Việt Nam Hoàng Văn Phúc. Nếu gật đầu, ông Phúc trở thành HLV tạm quyền tuyển Việt Nam trong 2 trận mở màn vòng loại Asian Cup 2015.

 “Làm giúp” 2 trận

Ông Phúc được VFF đề nghị cầm quân ở tuyển Việt Nam trong 2 trận gặp UAE và Hongkong. Đương nhiên, VFF đã đả thông rằng, nếu gật đầu ngồi vào chiếc ghế này, ông Phúc chỉ là HLV  tạm quyền. Vì lẽ đó, việc chuyên trách như VFF xác định, rút kinh nghiệm từ cách sử dụng HLV Phan Thanh Hùng được gác lại.

Theo Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng, chỉ cần HLV Hoàng Văn Phúc sẵn sàng lên tuyển và được CLB chủ quản gật đầu, nhà cầm quân này sẽ trở thành quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ông Bằng nói: “VFF mời ông Phúc làm quyền HLV trưởng. Hơn thế nữa, chỉ có 2 trận đấu nên việc chuyên trách hay kiêm nhiệm không phải là vấn đề mà VFF quá đặt nặng”.

Ghế HLV trưởng tạm quyền tuyển Việt Nam: VFF cậy nhờ Hoàng Văn Phúc ảnh 1

HLV Hoàng Văn Phúc. Ảnh: Dũng Phương

Với tình trạng hiện tại, có thể hiểu VFF đang cậy nhờ HLV Hoàng Văn Phúc “làm giúp” ở tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu. VFF cũng thừa hiểu, nếu buộc ông Phúc phải bỏ chiếc ghế HLV trưởng đội Trẻ Hà Nội T&T, nhà cầm quân này chắc chắn không đồng ý. Hơn thế nữa, do mùa giải 2013 được lùi đến tháng 3-2013, vì vậy, ông Phúc cũng không quá vướng bận để tập trung làm “chuyên trách” trong thời gian này.

Việc nhờ cậy HLV Hoàng Văn Phúc thế vai là một cách để chữa cháy cho chiếc ghế bị bỏ trống, sau khi HLV Phan Thanh Hùng từ chức vì thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012. Còn sau đó, VFF mới tính kế hoạch tìm kiếm người kế nhiệm thật sự cho vị trí mà HLV Phan Thanh Hùng bỏ lại. Không loại trừ khả năng, VFF nêu phương án dùng HLV ngoại cho vị trí này.

Chờ cái gật đầu

Lời mời của VFF được HLV Hoàng Văn Phúc đón nhận với sự thận trọng. Ông Phúc đang cân nhắc, nhưng có vẻ HLV này đã chấp nhận làm cascadeur cho tuyển Việt Nam trong thời điểm này. Ông Phúc nói: “Cơ hội làm việc ở tuyển Việt Nam là rất tuyệt vời, vì vậy, tôi sẽ không thoái thác. Tuy nhiên, tôi còn chờ cái gật đầu của đơn vị chủ quản. Chỉ cần họ đồng ý, tôi sẽ lên tuyển ngay lập tức”.

Thích người trẻ

Nhà cầm quân đang là “tầm ngắm” của VFF đã khẳng định quan điểm như vậy. Ông Phúc nói: “HLV nào cũng vậy, sử dụng cầu thủ đều muốn họ chơi hết mình. Tôi tôn trọng tài năng, nhưng sẽ không chấp nhân những ngôi sao mà thiếu lòng nhiệt huyệt. Nếu phải chọn lựa giữa ngôi sao và cầu thủ trẻ có khát khao, tôi sẽ chọn người trẻ mang khao khát chứng tỏ năng lực của mình”.

Sau AFF Cup 2012, VFF lẫn HLV Phan Thanh Hùng đều khẳng định, có một số cầu thủ không thi đấu hết mình, có biểu hiện ngôi sao. Vì vậy, VFF tuyên bố sẽ không gọi những cầu thủ này trở lại đội tuyển. Đấy cũng là cơ hội cho một HLV thích dùng người trẻ như HLV Hoàng Văn Phúc thêm đất dụng võ.

G.Minh

Với tuyên bố của ông Phúc, VFF coi như đã đạt được 90% thỏa thuận để có quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam. “Quả bóng” lúc này được chuyền cho CLB trẻ Hà Nội T&T “dứt điểm”. Chủ tịch CLB Trẻ Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội cho biết, CLB ủng hộ cho HLV Hoàng Văn Phúc lên tuyển cầm quân, vì đây là vinh dự không phải bất kỳ HLV nào cũng cơ hội.

Dẫu sao, phía đội bóng thủ đô vẫn chưa nhận được đề nghị chính thức từ VFF về việc “nhả” HLV Hoàng Văn Phúc cho tuyển Việt Nam trong 2 trận mở màn vòng loại Asian Cup 2015. Vì lẽ đó, ông Hội cho rằng, sau khi có đề nghị chính thức từ VFF, CLB sẽ làm việc với HLV Hoàng Văn Phúc. Một khi thu xếp được công việc chuẩn bị cho đội Trẻ Hà Nội T&T, nhà cầm quân này sẽ được ủng hộ lên tuyển.

Theo kế hoạch, ngày 23-1 tới, tuyển Việt Nam sẽ hội quân chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2015. Vì thế, VFF đang đẩy nhanh tốc độ đàm phán với HLV Hoàng Văn Phúc để bổ nhiệm nhà cầm quân này làm HLV tạm quyền, có thể hoàn tất vào cuối tháng 12 này. Ông Phúc được giao phó, lên kế hoạch tuyển lựa cầu thủ cho tuyển Việt Nam, trong đó tập trung trẻ hóa để kiểm nghiệm cho SEA Games 27.

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục