Ghế HLV trưởng đội tuyển Vệt Nam: đồng tiền xương máu - Bài 1: Tiền treo cột mỡ!

LTS: Hơn 3 tháng sau ngày HLV Falko Goetz bị sa thải và 1 tháng sau khi VFF ra quyết sách dùng HLV nội với mức lương cao ngất ngưỡng 200 triệu đồng/tháng. Vậy nhưng, chiếc ghế nóng của đội tuyển Việt Nam vẫn bỏ trống và đối diện nguy cơ… ế!. Lương cao, cơ chế linh hoạt và rất cởi mở, tuy nhiên, gật đầu nhận mức thù lao hậu hĩnh ấy có vẻ cũng không khác gì cầm những đồng tiền xương máu.

Lương bổng là vấn đề rất tế nhị. Thời thầy ngoại được sùng mộ, làm ông chủ ở đội tuyển Việt Nam, một lý do khiến các HLV nội luôn lắc đầu nguây nguẩy mỗi khi được dạm hỏi cho vai chính: “Lương trên tuyển thấp quá”. Nhưng bây giờ, VFF đã sẵn sàng móc hầu bao chi 200 triệu đồng/tháng cho HLV trưởng, 70-100 triệu đồng/tháng cho trợ lý. Vậy tại sao ông chủ mới của đội tuyển Việt Nam vẫn chưa xuất hiện?

HLV đội tuyển, lương cao nhưng áp lực cũng rất nặng nề. Ảnh: Dũng Phương

Bản danh sách phù phép

Thật ra thì VFF có quyền không cần vội vã. Bởi ngay cả khung sườn kế hoạch của tuyển Việt Nam, giai đoạn nước rút và quan trọng nhất chính là 3 tháng cuối năm 2012 khi tuyển Việt Nam dồn hết tâm sức chinh phục AFF Cup 2012. Chiến dịch của đội U22 Việt Nam dự vòng loại U22 châu Á vào tháng 6 tới đã có sẵn phương án, với HLV Mai Đức Chung là người lèo lái con thuyền.

Chậm ngày nào thì đồng nghĩa… tiết kiệm được rất nhiều tiền, bởi như VFF tuyên bố, họ sẵn sàng chi cho HLV trưởng tương lai 200 triệu đồng/tháng. Hơn thế nữa, trong số các điều kiện ưu đãi của VFF cho thầy nội, VFF bật đèn xanh cho HLV tương lai được kiêm nhiệm, vừa gồng gánh tuyển Việt Nam, vừa tiếp tục cầm quân ở CLB.

Chính vì vậy, VFF chọn và bổ nhiệm người lèo lái tuyển Việt Nam vào tháng 4 này hay để sau khi V-League 2012 hạ màn (cuối tháng 8), chuyện ấy cũng không quá quan trọng. Nhất cử lưỡng tiện ở chỗ, với việc dùng thầy nội, VFF chẳng còn lo việc tốn thời gian hòa nhập, tìm hiểu và săn tìm cầu thủ. Với số vốn cầu thủ hiện tại, một HLV làm việc tại V-League rồi lên cầm quân ở đội tuyển, nhắm mắt nhẩm tính đã có thể lập ra bộ khung của tuyển Việt Nam.

Nói vậy để thấy, việc VFF nhờ Hội đồng HLV quốc gia lập ra bản danh sách ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam dường như chỉ là chiếu lệ. Bởi nếu cần, VFF hoàn toàn có thể chủ động, ướm ra ứng cử viên ưng ý và mặn mà nhất, thông qua Hội đồng HLV quốc gia tư vấn rồi quyết định, thay vì phải kiểm bài, sàng lọc như khi lựa chọn thầy ngoại. Cho nên, danh sách 4 hay 7 ứng cử viên mà Chủ tịch Hội đồng HLV quốc Nguyễn Sỹ Hiển nhắc đến, đấy chỉ là giấy tờ chiếu lệ.

Thực chất việc mở rộng từ 4 cái tên là Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Mai Đức Chung thành 7 ứng cử viên, với sự bổ sung Lê Thụy Hải, Lư Đình Tuấn và Đặng Trần Chỉnh chỉ giống như một trò phù phép.

Ông Lê Thụy Hải có thể đắt giá, hấp dẫn tại V-League, nhưng một HLV trưởng đội tuyển Việt Nam thì ngoài chuyên môn, trình độ, thật khó chấp vị thuyền trưởng có phong cách quá “bụi”. Hoặc như Tuấn “nhím” hay Đặng Trần Chỉnh, chưa bao giờ họ được đánh giá quá cao trong giới cầm quân. Vì vậy, thêm 3 hay… vài cái tên nữa, mọi thứ cũng chẳng khác gì quân xanh, chạy chỗ chiến thuật.

Hậu hĩnh đấy, xin mời vô!

Lương 200 triệu đồng/tháng, tương đương cỡ 10.000 USD/tháng, là con số rất hấp dẫn. VFF tin rằng, mức lương ấy sẽ khơi dậy cho các ông thầy nội sự dũng cảm, quyết tâm để nhảy vào chiếc ghế nóng. Nó như một sự bù đắp cho chu kỳ dài đến hơn 1 thập kỷ, các HLV nội khi được dạm hỏi cho chiếc ghế nóng, đều lắc đầu nguây nguẩy: “Lương trên tuyển thấp quá”.

Vấn đề ở chỗ: tại sao với mức lương hấp dẫn mà VFF đưa ra, ông chủ mới của tuyển Việt Nam chưa xuất hiện? Nói cho cùng, mấu chốt quyết định vẫn là ông chủ của VFF chưa máu. Có thể VFF còn đang lo cho chính họ, khi việc kiện toàn tổ chức hay nhân sự của VFF mới chỉ ở bước đệm sau cuộc khủng hoảng. VFF còn bận rộn “tề gia”, bởi “đứa con ngỗ nghịch” VPF đã khiến họ rối bời và cả sức ép và việc chịu trách nhiệm cho việc lèo lái giải đấu quốc nội đi đúng luồng lạch.

Đối với cái ghế HLV trưởng, việc VFF đưa ra tiêu chí mức lương, cơ chế hoạt động linh hoạt cách nay 1 tháng cũng chẳng khác gì một cách dẹp yên dư luận. Bởi sau khi HLV Falko Goetz bị sa thải, dư luận đã sôi sục lên luồng ý kiến muốn đưa thầy nội thử sức. VFF trong hoàn cảnh rối bời bởi những tranh cãi cùng VPF, sự phê phán quanh việc nói giữ rồi sa thải Falko Goetz cũng cần một bước đệm để tạo ra sự thảnh thơi.

Lương 200 triệu đồng/tháng quá hấp dẫn và xin mời. VFF đang muốn kéo dài thời gian và thời gian cũng ủng hộ họ nên không có gì phải vội vã. Thế mới có chuyện, tất cả những ứng cử viên được nêu tên đều quả quyết, họ chưa nhận được bất cứ lời dạm hỏi chính thức nào của VFF để ngồi vào ghế HLV trưởng. VFF không mời thì HLV nào dám đắn đo, suy nghĩ và… mơ tưởng. Trong khi đó, cũng không loại trừ khả năng VFF lật kèo, vì đưa ra tiêu chí thuê thầy nội chứ chưa có cái gì bắt buộc VFF phải nhất quyết dựng lên một ông thầy nội, thay vì đột xuất dùng lại thầy ngoại cho chiếc ghế nóng khi mà điều kiện dùng HLV bản địa chưa chín muồi.

Lương cao, hấp dẫn, nhưng cứ như… treo cột mỡ!

Ngọc Linh

Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh: “Tôi tin HLV nội sẽ thành công ở đội tuyển quốc gia”

° Ở tốp 5 đội dẫn đầu giải hiện nay đều do các HLV nội dẫn dắt, ông đánh giá về sự thành công này như thế nào?

- Vấn đề ở đây là phải nhìn như thế nào về HLV bởi trong bối cảnh hiện nay, cấu trúc của một đội bóng tạm chia thành 3 loại. Đội bóng dẫn đầu bởi lực lượng do chính mình phát hiện, đào tạo để trở thành đội mạnh; tiếp đến là mua cầu thủ về để định hình thành đội mạnh và sau cùng là mạnh nhờ vào số lượng cầu thủ ngoại. Có 3 dạng như thế nên để đánh giá HLV thành công về mặt chiều sâu thì tôi chọn yếu tố đầu tiên. Về mặt này, các HLV Phan Thanh Hùng và Nguyễn Hữu Thắng thành công hơn cả bởi họ dắt tay cầu thủ từ lứa trẻ lên đội hình lớn như ngay nay. Những bổ sung cũng có mức độ và quan trọng là cầu thủ trẻ dần trưởng thành để hình thành một tập thể mạnh. Ngoài ra, thành tích của hai đội trên trong những mùa bóng gần đây khá ổn định.

Ở Bình Dương và Đà Nẵng chưa thật ổn định bằng 2 đội trên. Còn Sài Gòn FC thì rõ ràng cấu trúc đội hình chính của họ luôn có đến 6-7 cầu thủ ngoại, nhập tịch. Có người nói Lê Huỳnh Đức cũng xứng đáng. Nhưng theo tôi thì thứ tự vẫn là Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức.

° Sự vững vàng ấy sẽ là tiền đề cho việc sử dụng HLV nội ở ĐTQG?

- Đúng! Chính sự trưởng thành cơ bản từ thấp lên cao ấy, họ đã chứng tỏ bản lãnh cũng như khả năng xây dựng một đội bóng. Đó mới là năng lực của HLV.

° Có nhận định là mức lương hơn 200 triệu đồng/tháng sẽ tạo sức ép về mặt tâm lý cho các HLV nội khi phải có thành tích ở ĐTQG. Ông nghĩ gì về việc này?

- Ngay cả hiện nay, với mức lương và cầm một đội chuyên nghiệp, các HLV đã có sức ép rồi. Còn khi lên đội tuyển, không trả lương cao thì rõ ràng không đúng vì nhiệm vụ khác rất nhiều so với CLB. Đó cũng là điều mà các nước tiên tiến đang áp dụng đấy thôi. Thu nhập tốt, tôi tin các HLV sẽ cố gắng và phấn đấu nhiều hơn. Tôi không phản đối chuyện mức lương cao bao nhiêu và con số như thế nào, chẳng có vấn đề gì cả.

Đãi ngộ một cách xứng đáng thì người ta sẽ cố gắng làm. Ngoài ra, họ cũng đâu còn trẻ nữa, hầu hết đã ngoài 40 và gần 50 rồi. Có người đã từng sát cánh với HLV ngoại lâu nay nên tôi nghĩ không có vấn đề gì khi trao nhiệm vụ cho HLV nội trong lúc này.

NGÔ VÂN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.