Ghế của người có công

1. Lần đầu tiên trong lịch sử VFF, đã có một đại diện cấp CLB được bầu vào 1 trong 4 chiếc ghế quyền lực nhất. Bầu Đức đã phá lệ để ra làm “quan chức” còn bóng đá Việt Nam, ở chừng mực nào đó, tiến một bước về phía sự tiến bộ.

Ở 6 nhiệm kỳ trước đó, vai trò của các CLB được đánh giá rất thấp. Chúng tôi nhớ không lầm là bầu Thắng từng hăm hở ứng cử để làm Ủy viên ban chấp hành trên vai trò Chủ tịch CLB GĐTLA nhưng sau đó vội rút lui nhường lại vị trí cho Giám đốc điều hành Phạm Phú Hòa.

Kể từ đó về sau, mang tiếng là có đến 40% thành viên thuộc về các CLB nhưng thực tế thì những người tham gia đều chỉ đóng vai trò thừa hành ở CLB chứ không phải là những ông chủ thật sự. Cái dở và làm VFF yếu đi nhiều nằm ở chổ đó khi họ không nhìn thấy được nền móng của bất kỳ nền bóng đá nào cũng phải từ chính các CLB.

Thế nên, 4 chức danh quan trọng nhất của VFF khóa 7 đều đã thoát ra khỏi cái khung từ trước đến nay của VFF. Ngay cả vị trí của ông Trần Quốc Tuấn cũng thế. Người ta nhìn thấy ông không phải ở tư cách là một Vụ trưởng của Bộ VH-TT&DL mà là một quan chức cao cấp của AFC.

Rồi chuyện ông Nguyễn Lân Trung bất ngờ “thất thủ” trước nhà báo Nguyễn Xuân Gụ, lại cho thấy quá trình cải tổ VFF về mặt nhân sự dường như đã bắt đầu. Vậy nên, dù còn khá mơ hồ nhưng xem ra, những lời hứa của ông Lê Hùng Dũng cũng đã có những điểm tin cậy.

Phó chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn – ông Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Minh Hoàng

2. Sự có mặt của bầu Đức có một ý nghĩa rất đặc biệt. Đầu tiên, chúng ta không lo là ông bầu này chỉ ghi tên có mặt cho vui bởi chưa bao giờ bầu Đức thích họp hành. Nội chuyện đeo cà-vạt thôi cũng đủ làm ông khó chịu, nói gì đến việc ngồi hàng giờ liền mà không bàn ra vấn đề.

Cái chất “bụi bụi” ấy của bầu Đức rất cần thiết cho VFF ở thời điểm này bởi nó đại diện cho phong cách làm nhiều hơn nói. Hơn nữa, sự có mặt của bầu Đức đương nhiên sẽ mang tiếng nói của các CLB vào “nghị trường” VFF, mang nhiều vấn đề thời sự hơn là để thay thế những sự cũ rích từ bấy lâu nay của VFF.

Chỉ cần giải quyết những tồn tại của các CLB chuyên nghiệp thôi cũng đủ để 4 năm nhiệm kỳ VFF trôi qua nhanh chóng. Vì thế, hy vọng bầu Đức sẽ thổi luồng gió mới cho tổ chức đang ngày dần đi vào lối mòn như VFF.

Và cuối cùng, quan trọng hơn hết là những chức danh của VFF ghi nhận công lao của những người đã và sẽ làm bóng đá một cách thực thụ. Ít nhiều cũng xóa đi hình ảnh của các quan chức tìm cách “hạ cánh” về VFF để tìm danh vị hay “dưỡng già”.

Sự ghi nhận công lao của ông Lê Hùng Dũng, Đoàn Nguyên Đức, Trần Quốc Tuấn hay giới truyền thông (đại diện là ông Nguyễn Xuân Gụ đã cho thấy tính xã hội tại VFF rộng mở hơn nhiều.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Họp báo Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021: “Vắng mặt” 3 hạng mục trao giải trong điều lệ

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam điều chỉnh lại các hạng mục trao thưởng, tạm dừng trao các danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc”, “Cầu thủ trẻ nam xuất sắc” và “Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc” do mùa giải quốc nội phải hủy bỏ giữa chừng, gây khó khăn cho công tác đề cử và bầu chọn.