Trước đại hội VFF khóa VI

Ghế chọn người

VFF SẼ CÓ CHỦ TỊCH DANH DỰ
Ghế chọn người

Nhân sự chủ chốt của VFF nhiệm kỳ VI coi như đã “hòm hòm”. Bởi khác với những kỳ đại hội trước luôn bị động về nhân sự chủ chốt cho đến giờ chót, lần này, chiếc ghế đã đi chọn… người.

Ghế chọn người ảnh 1

Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Quang Thắng

KỲ TÍCH “ÔNG TỔNG”

Trong danh sách 37 ứng viên cho 23 ghế ủy viên BCH VFF khóa VI, Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đã không có tên. Kỳ thực, ông Tuấn đã tự nguyện rút lui bởi theo điều lệ mới của VFF, ghế Tổng thư ký không được phép là ủy viên BCH. Người giữ vị trí ấy là do Chủ tịch VFF bổ nhiệm, tất nhiên để thuận lòng tất cả những người trong giới, Ban trù bị cũng đã thăm dò các thành viên của VFF.

Ông Tuấn rút lui, trở thành thư ký Ban bầu cử đại hội VFF khóa VI, có nghĩa ông tự dọn đường, chấp nhận bỏ ghế ủy viên BCH để tiếp tục giữ ghế Tổng thư ký nhiệm kỳ VI. Và thực tế lúc này, ai cũng hiểu, đang âm thầm có liên danh Nguyễn Trọng Hỷ - Trần Quốc Tuấn. Tức là ông Hỷ tái đắc cử ghế Chủ tịch, đồng nghĩa việc ông Tuấn tiếp tục ngồi ghế Tổng thư ký.

Thực ra, sau 4 năm giữ ghế Tổng thư ký nhiệm kỳ khóa V, nói ông Tuấn làm quá tốt nhiệm vụ thì chẳng phải, nhưng cũng… không tệ, nói chung là tròn vai. Mặt khác, trước thềm đại hội VFF nhiệm kỳ VI, cũng chẳng có ứng viên đột xuất nào xuất hiện như chính… ông Tuấn để cạnh tranh ghế Tổng thư ký. Hai người có kinh nghiệm, từng kinh qua nhiệm vụ này là Phạm Ngọc Viễn và Phan Anh Tú đều có tên trong danh sách 37 ứng viên cho ghế ủy viên BCH. Điều đó đồng nghĩa, họ tự rút lui khỏi chiếc ghế mà họ từng đảm trách, thậm chí có thâm niên cực lâu như ông Phạm Ngọc Viễn.

Phải nói thẳng, ông Tuấn có duyên với ghế Tổng thư ký. Nhiệm kỳ khóa V, ông Tuấn ra tranh cử phút chót, bất ngờ đánh bại ứng viên Phan Anh Tú vì những sai lầm của ông Tú hơn là sự vượt trội của bản thân. Đó chẳng khác một kỳ tích, một cú sốc đến bất ngờ, nhưng đến giờ thì có tiếng là tròn vai.

ÔNG CHỦ TỊCH... HÊN

Khi ông Hỷ vượt qua vòng “sơ loại” (đợt đề cử sơ bộ) với ưu thế áp đảo, ai cũng hiểu, ghế Chủ tịch VFF sẽ không đổi chủ, và càng được đảm bảo khi Bộ VH-TT-DL gật đầu.

Ông Hỷ khi được bầu làm Chủ tịch VFF cách nay 4 năm, ông quả quyết: “Ngồi vào ghế này như ngồi vào lửa”. Hóa ra bây giờ, cái ghế nóng như lửa năm xưa đã… nguội lạnh? Không hẳn vậy, bởi ngay trước thềm đại hội VFF khóa VI này, ông Hỷ cũng trở thành mục tiêu công kích gần như duy nhất trong số những ứng viên vào BCH. Trong mớ bòng bong mà ông Hỷ vướng phải ấy cần nói thẳng, ông Hỷ đã ít nhiều sai lầm, nhưng cái sai ấy xem ra nằm ở bộ phận tham mưu hơn là do ông Hỷ tự mắc phải. Nên trong giới bóng đá Việt Nam lúc này, dù có nhiều người oán hận, nhưng cũng không ít người thông cảm và phục ông Hỷ.

Tuy nhiên, việc ông Hỷ được bầu vào ghế Chủ tịch xem ra cũng khá giống với trường hợp của Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn. Ông Hỷ được ghế Chủ tịch chọn hơn là tự ông chọn, bởi trước nhiệm kỳ khóa V, hàng loạt ứng viên mời làm Chủ tịch VFF đều từ chối nên ông Hỷ đứng ra nhận trách nhiệm lớn ấy. Thế mà thời ông Hỷ, có thất bại có thành công, nhưng ai cũng phải gật gù: Đời Chủ tịch VFF lần này thật hên. Hên vì có chiến tích Asian Cup 2007 và chức vô địch AFF Cup 2008 mà bấy nhiêu năm bóng đá Việt Nam luôn khao khát.

Ghế chọn người, chuyện kỳ quặc nhưng cũng thú vị ở VFF!

YẾN NHI
(SGGP thể thao)

VFF SẼ CÓ CHỦ TỊCH DANH DỰ

Trong kế hoạch nâng tầm hình ảnh VFF, Ban trù bị đại hội VFF khóa VI đã lên phương án mời một nhân vật VIP quan trọng đảm đương ghế Chủ tịch danh dự của VFF nhiệm kỳ VI. Nguồn tin của SGGP Thể Thao cho biết, phương án có thêm Chủ tịch danh dự cho VFF khóa VI đã có đến 99% thành hiện thực. Phía VFF thông qua Bộ VH-TT-DL đã mời được một nhân vật giàu uy tín, có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội, đặc biệt là rất yêu bóng đá Việt Nam, giữ vị trí đặc biệt này. Được biết, vị Chủ tịch danh dự của VFF nhiệm kỳ VI từng có thời gian gắn bó mật thiết với bóng đá Việt Nam.

N.LINH 

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Quần vợt