Xung quanh chiếc ghế Trưởng giải V-League 2012

Ghế chọn hay người chọn?

Ông Dương Nghiệp Khôi đã đáo hạn với chiếc ghế Trưởng BTC V-League. Việc VPF “ướm” người cho ghế Trưởng giải, với 2 cái tên được bật mí là Phạm Ngọc Viễn và Phạm Phú Hòa, đã tạo nên vô số tranh cãi…

  • Tám lạng, nửa cân

Ông Khôi chưa bao giờ bị VFF cách chức, thậm chí mô hình VPF ít nhiều cũng có dáng dấp từ đề án mà chuyên gia tổ chức giải này từng công bố cách đây mấy mùa bóng. Nhưng bây giờ, khi VPF ra đời và điều hành V-League, ông Khôi bị hất ra ngoài công việc ấy. Không phải vì ông Khôi kém cỏi, nhưng có thể hiểu, cái vận của ông không sáng.

VPF xuất đầu lộ diện, người ta cần làn gió mới. Các ông bầu sáng lập ra VPF đương nhiên “chán” ông Khôi đến tận cổ, còn Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng thì lấp lửng: “Nếu anh Khôi, anh Tuấn kém thì thay ngay!”. Nói tóm lại, có là chuyên gia tổ chức thi đấu hàng đầu, sắp xếp lịch đấu đâu ra đấy cho V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia 2012 thì ông Khôi cũng chỉ… vẽ ra cho người khác xơi. Sự thật phũ phàng là thế, có khó chịu và bất nhẫn đến mấy, vẫn đành chịu.

Ông Khôi rút vào hậu trường, VPF “ướm” thử 2 phương án: đương kim Phó Chủ tịch chuyên môn Phạm Ngọc Viễn hay Giám đốc điều hành ĐT.LA Phạm Phú Hòa. Ông Viễn được chính bầu Kiên - người hăng hái nhất trong các ông bầu đưa ra đề án VPF - tiến cử. Còn ông Bảy Hòa, có đòn bẩy từ Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, người dự kiến ngồi ghế Chủ tịch HĐQT VPF. Mỗi người có một sức mạnh, ông Viễn chất phác, uy tín và giỏi lý thuyết chuyên môn, trong khi ông Bảy Hòa có sự táo bạo của tuổi trẻ, nhanh nhạy và tinh quái của một người làm kinh doanh trót nhảy vô bóng đá.

Xét tài, ông Viễn già giơ và kinh nghiệm, thậm chí còn đang là “tư lệnh” của bóng đá Việt Nam. Nhưng ở giải đấu vốn lắt léo, khó lường như V-League, tính cách chất phác, mô phạm kiểu ông Viễn là trở lực. Đã vậy, với cái ghế Phó Chủ tịch VFF, ông Viễn không thể qua mặt và thoát hẳn khỏi những kiềm tỏa từ VFF. Điểm yếu của ông Viễn thì Bảy Hòa có thừa, nhưng ngặt nỗi, ông Hòa bị rất nhiều giám sát, trọng tài “ghét” vì những va chạm trong quá khứ. Đấy là những việc rất nhạy cảm, bởi trong thời điểm VPF đang cần “lấy số” như lúc này, không hô hào, quy tụ được tập thể thì đừng mơ đột biến.

  • Giải pháp dùng "Tây"? 

Bấy nhiêu mùa V-League, việc chọn ai nắm ghế Trưởng giải vào đầu mùa bóng cũng gây lên đủ những tranh cãi. Bắt cóc bỏ dĩa kiểu Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn bị ấn cho ghế Trưởng giải đã gây ra đủ chuyện kỳ khôi. Bây giờ, chọn ông Viễn hay ông Hòa, tất cả mấu chốt nằm ở quyền lợi các đội bóng. Chỉ riêng việc ông Hòa vừa được “ướm” cho vai trò này, lập tức đã bị phản ứng.

Đối với VPF, việc chọn ai giữ ghế Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc hay chạy theo mô hình thế nào, điều đó chẳng quan trọng bằng việc bổ nhiệm người giữ ghế Trưởng BTC V-League. Bộ mặt và tính hiệu quả của VPF đặt cả vào quyết định này, bởi có tướng giỏi và… đàng hoàng thì V-League mới mong lột xác như đúng kỳ vọng sau cuộc khai sinh lịch sử của VFF.

Ông Viễn hay ông Hòa giành được quyền lực? Nói cho cùng, việc ai ngồi vào ghế Trưởng giải không quá quan trọng, mà cách chiến thắng là sự thể hiện cho quyền lực, đại diện cho nhóm quyền lợi. Nếu thế, việc ông Viễn hay ông Hòa ngồi vào ghế Trưởng giải, thật khó đảm bảo cho V-League sẽ mau chóng thay da đổi thịt như mong muốn.

Ông Phạm Phú Hòa    ...hay ông Phạm Ngọc Viễn sẽ ngồi vào  ghế Trưởng giải?

Người ta đang cần VPF tạo ra làn gió mới trong cách quản lý, điều hành V-League. Bởi vậy, nếu chỉ nhìn vào ông Viễn hay ông Hòa, tầm vóc ấy khó thay đổi được V-League. Nhưng VPF, với chức năng là công ty điều hành độc lập, tự chủ, hoàn toàn có thể thuê một chuyên gia ngoại để tạo ra sự đột biến cho V-League, thay vì bị bó buộc với những giải pháp vừa lạ, vừa quen lâu nay của VFF

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng