GE thuộc tốp 3 công ty đang thay đổi thế giới

Tập đoàn General Electric (GE) vừa lọt vào danh sách 50 công ty hàng đầu đang góp phần thay đổi thế giới do tạp chí Fortune bình chọn. Đứng ở vị trí thứ 3, GE được vinh danh bởi những đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề lớn nhất toàn cầu, dựa trên 3 tiêu chí: tác động xã hội có thể đo lường được, kết quả kinh doanh và mức độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp.

Một trong những tiêu chí nổi bật là đóng góp của GE trong lĩnh vực năng lượng sạch thông qua Ecomagination (chiến lược giảm thiểu tác động tới môi trường trong khi vẫn đảm bảo tăng hiệu quả kinh doanh cho khách hàng). Từ khi được triển khai cách đây 11 năm với 17 tỷ USD dành cho việc nghiên cứu và đầu tư, chiến lược này đã giúp GE đạt được doanh thu 232 tỷ USD… Có thể kể vài thành tựu đột phá gần đây của GE.

Tua bin khí 9HA

GE đầu tư đáng kể về thời gian và chi phí, gồm cả việc áp dụng các siêu vật liệu và công nghệ sản xuất động cơ máy bay để tạo ra tuabin khí công nghệ HA thế hệ mới, giúp tăng hiệu suất của nhà máy điện lên hơn 62%, xác lập kỷ lục Guinness thế giới cho mức hiệu suất cao nhất từ trước tới nay. Theo đó, một nhà máy điện chu trình hỗn hợp công suất 1.000 MW có thể tiết kiệm 50 triệu USD nhiên liệu khí trong 10 năm chỉ với 1% hiệu suất được nâng lên. Hiệu suất cao còn mang lại hiệu quả tích cực về môi trường, một tuabin sử dụng 3,3 tấn hỗn hợp khí đốt tự nhiên và không khí chỉ sản sinh ra 6,3 ounce chất lỏng gây ô nhiễm, một lượng chỉ nhỉnh hơn nửa lon sô-đa chút ít.

Ngoài việc đạt được mức hiệu suất cao chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp, tua bin khí HA của GE còn thể hiện sự linh hoạt hơn bao giờ hết với khả năng đạt được công suất tối đa trong chưa đầy 30 phút. Điều này giúp mở ra cơ hội tận dụng tốt hơn nguồn năng lượng tái tạo thông qua việc cho phép khách hàng đáp ứng nhanh chóng với các biến động về tải trên lưới điện, tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi thời tiết.

Một tuabin 9HA trong trạm thử nghiệm ở nhà máy tuabin khí lớn nhất thế giới tại Greenville, South Carolina.

Trang trại điện gió kỹ thuật số

Mỗi trang trại điện gió đều có “DNA” của riêng mình, là những luồng gió thổi theo các hướng khác nhau quanh tuabin tùy theo địa hình. Vì vậy, GE Renewable Energy đã phát triển công nghệ có thể tạo ra các “bản sao kỹ thuật số” (digital twin) của mỗi tuabin để mô phỏng vị trí có thể có được nhiều năng lượng nhất trước khi lắp đặt một tuabin thực tế. Cách tiếp cận này có thể giúp tăng năng suất của mỗi trang trại lên khoảng 20% và tạo ra khoảng 100 triệu USD trên mỗi vòng đời đối với một trang trại 100 MW.

Các kỹ sư thiết kế trang trại điện gió kỹ thuật số sử dụng một mô hình “digital twin” đặt trên các đám mây để tối ưu những trang trại điện gió thực tế.

Động cơ GE9X

Ngành hàng không đang phát triển bùng nổ nhưng đã có những thời điểm ngành công nghiệp này tưởng như ngừng trệ, như khoảng thời gian sau sự kiện 11-9 ở Mỹ. Tuy nhiên, với cam kết lâu dài cho việc nghiên cứu và phát triển ngành hàng không, các kỹ sư của GE đã tạo GE9X, động cơ phản lực lớn nhất thế giới, hứa hẹn giảm bớt tiếng ồn, giảm lượng khí thải và tiết kiệm nhiên liệu.

Động cơ GE9X. Khi Boeing quyết định chế tạo 777X, thế hệ tiếp theo của chiếc 777, họ đã đề nghị GE phát triển một động cơ dành riêng cho máy bay này.

Chương trình sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Sức khỏe bà mẹ và trẻ em vẫn đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất của thế giới. GE đã hợp tác Trung tâm Miller dành cho doanh nghiệp xã hội của Đại học Santa Clara giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề sức khỏe bà mẹ và trẻ em ở các nước châu Phi hạ Sahara. Qua đó củng cố mô hình hoạt động, tổ chức và quy mô của doanh nghiệp. Chương trình lựa chọn 15- 20 doanh nghiệp tham gia khóa đào tạo về ứng dụng kỹ thuật để hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. 

Sức mạnh của 1%

Bằng việc kết nối các máy móc với nhau trên nền tảng internet công nghiệp (Industrial Internet), giám sát hiện trạng trang thiết bị và phân tích các dữ liệu, chúng ta có thể khiến ngành công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Với quy mô dự án lớn của các khách hàng mà GE đang làm việc, việc tăng thêm 1% hiệu suất lan rộng khắp các ngành công nghiệp cũng có thể tạo ra hàng tỷ USD từ các lợi ích về kinh tế, tương ứng với lợi ích môi trường từ việc giảm khí thải và việc sử dụng tài nguyên. Các chuyên gia kinh tế của GE ước tính Industrial Internet có thể đóng góp thêm 10.000- 15.000 tỷ USD cho GDP toàn cầu trong các thập niên tới.

PHÚ QUỐC (Theo GE Report)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.