GE mua lại mảng năng lượng và truyền tải điện của Alstom

Tập đoàn General Electric (GE) vừa công bố việc hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom. Việc hoàn tất này nằm trong thỏa thuận đã được phê chuẩn tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Brazil.

 Đây là thương vụ mua  bán và sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay của GE. Trong năm 2014, GE đã đạt được thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom với mức giá 12,35 tỷ EUR. Sau các thay đổi về cơ cấu thương vụ, các khoản bồi thường, tiền mặt tồn dư tại thời điểm kết thúc thương vụ (bao gồm ảnh hưởng thay đổi tỷ giá hối đoái) giá chuyển nhượng được điểu chỉnh là 9,7 tỷ EUR. GE kỳ vọng thương vụ sẽ cho phép tập đoàn tiết kiệm chi phí 3 tỷ USD từ các hoạt động hiệp trợ và nhiều lợi ích khác. Các cơ sở kinh tế và chiến lược của thương vụ này vẫn giữ nguyên theo công bố trước đó của GE vào tháng 4-2014.

Jeff Immelt, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của GE, cho biết: Việc hoàn tất mua lại mảng năng lượng và lưới điện của Alstom minh chứng cho một bước đi chiến lược trong quá trình chuyển đổi của GE. Các công nghệ, năng lực toàn cầu, lượng sản phẩm phân bố trên thị trường và đội ngũ nhân sự tài năng của Alstom sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong các ngành kinh doanh trọng điểm của công ty. Chúng tôi luôn đón nhận các cơ hội kinh doanh mới và sẵn sàng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm công nghệ toàn diện nhất trong lĩnh vực năng lượng.

Thêm vào đó, GE và Alstom là 2 nhà thầu được tín nhiệm trong các dự án nhà máy điện chu trình hỗn hợp tại châu Á với việc sử dụng 2 tuốc bin khí GE 7HA, 2 máy phát điện hơi nước thu hồi nhiệt Alstom (HRSG) và 1 máy phát điện hơi nước Alstom. Alstom cũng là nhà thầu có uy tín với các tua bin hơi nước Arabelle hoạt động trong 2 lò phản ứng hạt nhân tại Anh, cũng như lò hơi, tua bin hơi nước cho dự án nhiệt điện than sạch ở Trung Đông và đã phân phối thành công máy biến áp cao thế 800 kV (HVDC) đầu tiên cho dự án Champa-Kurukshetra tại Ấn Độ. GE cũng vừa công bố hoàn tất thương vụ bán lại khối kinh doanh tín hiệu đường sắt cho Alstom với giá trị gần 800 triệu USD.

GE đang tiếp tục thực hiện chiến lược để trở thành một công ty tinh giản và tập trung hơn. Ngoài việc mua lại Alstom, GE cũng đã bắt đầu chia tách công ty tài chính Synchrony Financial; trong khi chiến lược rút lui khỏi thị trường tài chính của GE Capital đã hoàn thành trước kế hoạch với việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng trị giá 126 tỷ USD; thành lập GE Digital để hợp nhất năng lực kỹ thuật số trong toàn công ty nhằm cung cấp cho khách hàng các giải pháp và phần mềm công nghiệp tốt nhất. Hiện nay, GE cũng đang dẫn đầu trên thị trường với những kết quả tài chính vững mạnh.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.