GE công bố dự án mới ở Việt Nam

GE’s Power Services, một đơn vị kinh doanh trực thuộc Tập đoàn GE, đã công bố dự án nâng cấp tua-bin khí GT13E2 MXL2 đầu tiên ở châu Á cho một nhà máy điện chu trình hỗn hợp của Việt Nam. GE sẽ nâng cấp 4 tổ máy tua-bin khí GT13E2 với các gói nâng cấp MXL2 cho Nhà máy điện Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phát điện 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNGENCO3).

Như một phần trong thương vụ mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom được công bố gần đây, GE’s Power Services tích hợp một số công nghệ phát điện của Alstom vào danh mục hoạt động của mình trong đó có tua-bin GT13E2 hiệu suất cao cùng với gói nâng cấp MXL2. GE cũng đảm nhận việc thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng mà Alstom đã ký trước đó bao gồm một thỏa thuận dịch vụ dài hạn tại Nhà máy điện Phú Mỹ.

Tua bin GE- GT13E2-MXL2.

Ông Đinh Quốc Lâm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 3 EVN, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao hiệu suất hoạt động của công nghệ tua-bin khí GT13E2 và đang hợp tác với GE trong việc nâng cấp các tổ máy tua-bin khí GT13E2 lên phiên bản MXL2. Việc nâng cấp này cùng với những hoạt động tại phân xưởng sửa chữa và phục hồi tua-bin khí mới khánh thành gần đây tại Nhà máy điện Phú Mỹ sẽ giúp đạt được những mục tiêu vận hành đã đề ra”.

Việc nâng cấp được kỳ vọng tăng 1% hiệu suất chu trình hỗn hợp, tiết kiệm khoảng gần 2% nhiên liệu và giảm phát thải CO2. Sản lượng điện sẽ tăng lên khoảng 50 MW và lịch kiểm tra định kỳ tua-bin được nâng lên 48.000 giờ vận hành, giúp giảm thiểu chi phí bảo dưỡng và sửa chữa, từ đó giảm chi phí vận hành nhà máy và gia tăng lợi nhuận. Ông Paul McElhinney, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc GE’s Power Services, chia sẻ: “Sau thương vụ sáp nhập Alstom mới đây, hiện tại chúng tôi đã có thể cung cấp cho các đơn vị vận hành nhà máy phát điện những giải pháp đa dạng hơn cả về phần cứng lẫn phần mềm, giúp họ giảm chi phí cho nhiên liệu và vòng đời thiết bị, đồng thời tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường. Nhu cầu điện của Việt Nam tăng bình quân mỗi năm hơn 10%, vì thế dự án giúp tăng sản lượng điện thêm 50 MW sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện trên cả nước, nhất là các tỉnh phía Nam.

Dự án nâng cấp cho Nhà máy điện Phú Mỹ tiếp tục củng cố việc tập trung của GE vào lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam như một phần trong chiến lược tăng trưởng của tập đoàn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong loạt dự án gần đây, vào tháng 9-2015, GE công bố sẽ cung cấp 2 bộ tua-bin hơi nước và các máy phát điện hiệu suất cao cho nhà máy nhiệt điện đốt than Long Phú 1 thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí,  Petrovietnam.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.