GDP 2017 Việt Nam đạt 6,6%?

Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2017 đạt 6,6%, sau khi bị chậm lại trong năm 2016 do ảnh hưởng của hạn hán. Mức tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất và xây dựng sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong năm 2017.

Dự báo này vừa được đưa ra trong buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu do Standard Chartered tổ chức tại TPHCM (ảnh), thu hút sự tham dự của đại diện hơn 100 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Buổi thuyết trình kinh tế toàn cầu hôm nay nằm trong chuỗi thuyết trình năm 2017 của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Standard Chartered. Sự kiện này được tổ chức tại các thành phố lớn trong khối ASEAN nhằm cung cấp những nhận định và phân tích chuyên sâu về các xu hướng kinh tế- xã hội ở phạm vi toàn cầu, khu vực và địa phương, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh và thương mại quốc tế trong năm 2017.

Sự kiện thường niên này giới thiệu Báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu do Standard Chartered công bố gần đây có tựa đề Welcome to the jungle (tạm dịch: Chào mừng đến với rừng nhiệt đới). Theo báo cáo này, trong năm 2017, các rủi ro và khả năng sẽ gia tăng và ẩn nấp giống như khung cảnh trong một khu rừng rậm nhiệt đới. Tăng trưởng GDP toàn cầu được dự đoán tương đương năm 2016 ở mức 1,5%, với các thị trường đang nổi là động lực tăng trưởng chính.

Ông Marios Maratheftis, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ: “2017 hứa hẹn là năm đầy phấn khích nhưng cũng nhiều bất ổn. Tiềm năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ đang làm gia tăng tinh thần lạc quan trên thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều đó đã được thể hiện một cách thái quá, khi mà các điều kiện tài chính được thắt chặt hơn sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng trước khi việc kích thích tài khóa phát huy tác dụng. Các điều kiện chặt chẽ hơn cũng sẽ gia tăng những nguy cơ, dẫn đến việc định giá lại các rủi ro ở nhiều thị trường đang nổi”. Tuy nhiên, Standard Chartered tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và nhận định rằng kinh tế Việt Nam đang trở lại quỹ đạo sau khi bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, tự tin: “Hầu hết các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam đều được cải thiện trong thời gian gần đây, tạo ra nhiều tiến triển tích cực trong việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến đầu tư hấp dẫn”.

Ông Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered, bộc bạch: “Chúng tôi dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam có thể chậm lại một chút trong năm 2017 nhưng sẽ vẫn ở mức cao, khoảng 10 tỷ USD. Việc tham gia vào các hiệp định thương mại khu vực đã mang đến cho Việt Nam nhiều lợi ích, trong đó có việc thu hút lượng lớn đầu tư nước ngoài. Theo nhận định của chúng tôi, những tác động tiêu cực của việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không được thông qua (nếu xảy ra) lên Việt Nam sẽ ở mức thấp nhất, khi đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam để đón đầu TPP đã rất mạnh mẽ trong thời gian qua”.


PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.