Gây sốc

Chính Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ cũng phải thừa nhận: Các CLB Việt Nam đang gây sốc. Sốc về tiền chuyển nhượng cầu thủ đã đành, đằng này cứ làm cho cả thế giới phải “lác mắt” khi mua bán ngon ơ các CLB với nhau. Nếu chuyện sáp nhập hay mua bán các doanh nghiệp dù là nhỏ cũng tương đối nhiêu khê thì việc chuyển nhượng một CLB lại chỉ cần vài tờ giấy và những cái gật đầu. Ngân sách hoạt động của một CLB hạng nhất tại Việt Nam đâu có ít, tầm 30 tỷ đồng/năm. Đấy là chưa nói, phải cố gắng bao nhiêu năm mới kiếm được một suất đá hạng nhất nhưng khi trao tay nhau thì chỉ tròm trèm hơn chục tỷ đồng.

Bóng đá ở các nước tiên tiến thì tiền là một chuyện, danh vị lại là chuyện khác. Có CLB cả đời chỉ đá ở một hạng đấu nhưng vẫn tồn tại như một niềm hãnh diện của địa phương. Trong khi ở Việt Nam, một suất đá hạng nhất và thậm chí cả V-League đôi khi chỉ quy đổi ra một khoản tiền chưa bằng ngân sách hoạt động một năm. Sự tồn tại của CLB sau đó ra sao cũng chẳng ai bảo đảm khi người mua có quyền tiếp tục chuyển đổi. Miễn sao là được giá.

Nghĩ cũng lạ. Ở nước ngoài, chỉ mới chuyển đổi chủ sở hữu (không chuyển tên gọi) đã khiến cả thành phố ầm ầm phản đối trong khi ở Việt Nam, một Thể Công chuyển thành Lam Sơn Thanh Hóa, một đội ở Hà Tĩnh vượt cả ngàn cây số đến Sài Gòn để “đăng ký hộ khẩu”… lại nhẹ nhàng như thể không có gì xảy ra. Về luật lệ thì không ai chế tài nhưng còn tương lai và “gốc gác” của đội bóng ấy thì sao?

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất