Gậy ông đập lưng ông

Sự kiện bốc thăm chia bảng giải bóng đá SEA Games 26 mang đến lợi thế cho Việt Nam, vì rơi vào bảng quá nhẹ, nhưng từ đó tạo ra sự thắc mắc của giới quan sát. Vì sao lại có kiểu bốc thăm bên quá nhẹ, bên quá nặng, lệch hẳn về một phía, bất công cho nhiều đội (đương nhiên trong trường hợp này, may mắn đã đứng về phía Việt Nam).

Mọi người bàn tán không ngớt khi bảng A gom 4/5 đội bóng sừng sỏ trong khu vực gồm Malaysia (đương kim vô địch), Indonesia (chủ nhà), Thái Lan (11 lần đoạt huy chương vàng bóng đá SEA Games, nhiều năm đứng đầu Đông Nam Á), Singapore (cựu vô địch Đông Nam Á) và chỉ có Campuchia, đội tất nhiên bị xem là lót đường. Trong khi bảng B là Việt Nam (á quân SEA Games 25), Lào (thứ tư SEA Games 25), Myanmar, Philippines và Đông Timor.

Một chuyên gia bóng đá Đông Nam Á nhận xét: “Bảng B không thể nhẹ hơn, còn bảng A lại là bảng nặng nhất trong lịch sử các lần bốc thăm chia bảng bóng đá”.

Vì sao lại có chuyện này? Tìm hiểu và kiểm chứng qua các thông tin từ lễ bốc thăm mới thấy, đây là màn diễn được xếp đặt không khéo léo, hay nói đúng hơn là với đội chủ nhà nhiều tham vọng thì đây là cú “gậy ông đập lưng ông”.

Thoạt đầu, Ban tổ chức SEA Games 26 môn bóng đá định xếp hạt giống số 1 cho Malaysia - đương kim vô địch và Indonesia, nước chủ nhà. Nhưng bị phản đối và cũng cảm thấy điều này kỳ cục quá, nên phải bắt cặp lại: Malaysia và Việt Nam (hai đội đầu của SEA Games lần trước) làm hạt giống số 1. Sau đó, thứ tự xếp hai đội vào bán kết SEA Games lần trước, tức thứ ba và thứ tư là Singapore và Lào vào cặp hạt giống số 2.

Đến đây, thì việc bắt cặp tương đối hợp lý nhưng sai lầm xảy ra khi ban tổ chức trộn 7 đội còn lại và bốc thăm bình thường. Thay vì phân tiếp vào các nhóm (hay gọi là Pool), theo cùng trình độ như Indonesia cùng Pool với Thái Lan và cứ thế mà bốc thăm. Khi Malaysia bốc thăm vào bảng A thì đương nhiên Việt Nam vào bảng B. Sau đó, Singapore vào bảng A thì Lào vào bảng B.

Đến lúc này, chủ nhà Indonesia được quyền chọn bảng, họ tránh Việt Nam và “thích” Malaysia hơn, nên quyết định vào bảng A. 6 đội còn lại bốc thăm ngẫu nhiên vào hai bảng (vì Thái Lan giải trước bị loại khỏi bán kết). Myanmar vào bảng B, rồi Campuchia vào bảng A và Philippines vào bảng B. Đến đây cuộc bốc thăm coi như ngã ngũ và việc Đông Timor, đội bóng bị đánh giá yếu nhất giải chỉ có giá trị xác định bảng nào sẽ có 4 đội và bảng nào 5 đội mà thôi.

Từ việc bốc thăm chia bảng này cho thấy cách làm việc của những nhà tổ chức môn bóng đá SEA Games vẫn ở tầm “ao làng”, không khoa học. Indonesia tưởng chọn Malaysia ở bảng A là thoải mái, vì đối thủ quen thuộc (họ xác định chơi với Việt Nam khó chịu hơn) nhưng xui rủi Thái Lan lại cùng rơi vào bảng này. Họ đúng là bị gậy ông đập lưng ông. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Sẽ không có trận Canelo vs Caleb

Trận “nhất thống giang hồ” hạng siêu trung Canelo Avalez vs Caleb Plant đổ bể: “Diệu thủ tiên sinh” cáo buộc “Đệ nhất quyền thủ”

Trận “nhất thống giang hồ hạng siêu trung” giữa Canelo Alvarez (võ sĩ người Mexico đang sở hữu 3 đai vô địch WBA - Super, WBC và WBO) và Caleb Plant (quyền thủ người Mỹ đang là chủ nhân của chiếc đai IBF) đã sụp đổ trong sự tiếc nuối của giới mộ điệu môn đánh quyền chuyên nghiệp thế giới, sau rất nhiều kỳ vọng, đồn đoán. Thực hư chuyện này ra sao??