Gầy dựng niềm tin

Trên các trang mạng, nhiều cổ động viên đã tự tin nhắn nhủ rằng hãy gây dựng lại uy tín bóng đá Việt Nam bằng lứa cầu thủ này. Đó là họ đang nói về trận thắng Thái Lan 3-2 của các cầu thủ U.19 Việt Nam tại giải vô địch U.19 Đông Nam Á diễn ra ở Indonesia mà nòng cốt là các học viên từ lò đào tạo thuộc Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Cùng thời điểm này, các cô gái Việt Nam cũng tham gia giải vô địch nữ Đông Nam Á tại Myanmar với trận ra quân đầu tiên hòa Thái Lan không bàn thắng. Có thể nói, đây là hai “gương mặt” sáng giá nhất và mang lại niềm hy vọng nhất cho bóng đá Việt Nam thời điểm này.

Bóng đá Thái Lan vốn có “ân oán” với bóng đá Việt Nam bởi sự lấn lướt của họ ở gần như tất cả các giải đấu trước đây. Thậm chí có những lúc lực lượng của ta được xem là mạnh nhất, chín muồi nhất nhưng đụng Thái Lan là thất bại. Sau này, nhiều người lý giải đó là do kỵ rơ. Có lẽ một phần “ấm ức” vì điều này, bầu Đức đã khiến bóng đá khu vực cách nay hơn chục năm kinh ngạc khi đưa siêu sao Thái Lan Kiatisak về thi đấu cho đội… hạng nhất Hoàng Anh Gia Lai. Rồi những năm liên tiếp sau đó, gần như các hảo thủ Thái Lan như Dusit, Taiwan, Sakda, Thonglao… đều sang đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai, góp công lớn đưa CLB này giành nhiều chức vô địch trong một thời gian ngắn đi lên chuyên nghiệp. “Thâu tóm” được Thái Lan, bầu Đức vẫn chưa chịu ngồi yên mà bay sang bắt tay với Arsenal để lập ra Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Và bây giờ, lứa học viên đầu tiên có trận đấu ở một giải chính thức đầu tiên và thắng ngay… Thái Lan!

Sở dĩ phải nhắc nhiều đến đội tuyển U.19 lần này bởi họ thật sự là niềm hy vọng cho tương lai bóng đá Việt Nam. Đội tuyển được VFF ra quyết định thành lập nhưng nòng cốt vẫn là những học viên Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Ngay cả HLV trưởng cũng là một giảng viên người Pháp của học viện, ông Guilluame. Xem trận thắng Thái Lan, chắc chắn ai cũng phải công nhận điều này. Bất ngờ bị dẫn bàn từ phút thứ 5 do sơ suất trong chuyền bóng, các cầu thủ không có chút biểu hiện mất tinh thần nào mà bắt đầu kết dính, phối hợp đẹp mắt với nền tảng thể lực không chê vào đâu được. Trên cơ Thái Lan là điều ai cũng thấy ở trận đấu này, nhưng lối đá mà họ thể hiện mới đáng quan tâm hơn khi nó mang bóng dáng của những trận đấu ở các giải châu Âu.

Với U.19 nam hay đội tuyển nữ dự giải Đông Nam Á đều mới có trận ra quân. Hôm nay, U.19 nam sẽ gặp đối thủ khó chơi Malaysia và ngày mai tuyển nữ cũng gặp… Malaysia. Có thể kết quả không như ý muốn bởi mục tiêu của mỗi đội khác nhau, nhưng niềm tin mà họ mang lại mới là điều đáng quý. Đội tuyển nữ sẽ rất khó khăn để bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á bởi giải lần này có mở rộng các khách mời nặng ký như Jordan, Australia… nên mục tiêu vẫn là đá tốt để lựa chọn đội hình cho Asian Cup vào tháng 4 năm sau. Còn với U.19 nam, thành tích không được đặt ra nhưng điều quan trọng nhất là họ phải thể hiện được đẳng cấp của một lò đào tạo chuyên nghiệp, để làm sao sau giải đấu, bầu Đức khoái chí, còn người hâm mộ hân hoan.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng