Gạt bỏ sĩ diện, hoãn mùa bóng mới?

Phó Chủ tịch VFF và VPF, ông Lê Hùng Dũng, đã “nhắn nhủ” với lãnh đạo Công ty VPF như vậy sau khi đến thời điểm này vẫn chưa thể xác định có bao nhiêu đội có khả năng tham gia mùa bóng 2013. Không nằm ngoài dự báo của chúng tôi, rất khó có thể tiến hành mùa bóng mới khi mà các CLB đều đang rơi vào thế bị động về tài chính. Đặc biệt hơn, sau buổi họp tổng kết hôm qua, ngay chính nội bộ của Công ty điều hành VPF cũng đang bị phân hóa mạnh về mâu thuẫn trong quản lý.

“Ngoài bất ổn, trong bất an, tiến hành mùa giải mới để làm gì?”. Lời phát biểu của ông Lê Hùng Dũng, người đang nắm giữ chức vụ quan trọng của cả VFF và VPF chính là kết luận đáng suy ngẫm. Tiến hành mùa bóng mới, xét trên phương diện chuyên môn, là khá đơn giản. Đó là chưa nói phải thi đấu thì mới tuyển chọn cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia.

Tuy vậy, nếu đứng ở góc độ xem bóng đá là một ngành công nghiệp có tác động sâu đến xã hội thì không thể vội vàng tiến hành mùa bóng khi quá trình chuẩn bị chưa đủ.  Còn nhớ, đầu mùa 2012, có không ít ý kiến khuyên VPF chậm bắt đầu mùa bóng khi mà công ty này chưa hoàn thiện bộ máy điều hành. Bỏ qua điều đó, giờ đây chính VPF bị các thành viên của mình “kết tội” là thiếu trung thực và dân chủ.

Và nếu chúng ta đứng ở một góc nhìn rộng hơn, từ toàn cảnh kinh tế xã hội hiện nay của đất nước, lại thấy vội vàng khởi đầu mùa giải mới là không cần thiết.

Bóng đá Việt Nam cho đến nay vẫn là nơi tiêu tiền chứ không tạo nên giá trị thặng dư. Ngay cả cái mục đích tối thiểu của nó là đem lại món ăn tinh thần cho xã hội thì cũng không đạt được khi mùa giải 2012 vừa kết thúc gây nhiều bức xúc trong dư luận từ bạo lực sân cỏ, đến chuyện trọng tài và vụ “1 ông bầu, nhiều đội bóng”. Nghĩa là nếu cứ duy ý chí, tiến hành mùa bóng thì chỉ tạo ra sự lãng phí và kéo lùi sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp mà thôi.

Một trong những lý do mà Công ty VPF muốn triển khai đúng kế hoạch là “đã tìm được nguồn tài chính hỗ trợ cho các CLB”. Nghe thì có vẻ ổn nhưng bản chất vẫn không thay đổi: Các CLB vẫn chưa thể tự thân kiếm tiền. Thế nên, dù là tiền ở đâu đến đi nữa thì cũng chỉ là những giải pháp thời vụ chứ không thể giải quyết toàn bộ vấn đề của nền bóng đá.

Đây không phải là lúc “sĩ diện” để tổ chức cho “đẹp mặt” nhau nữa.

Việt Quang

Hôm nay, đại hội thường niên VFF nhiệm kỳ 6

Tiêu điểm trong kỳ họp này là việc bổ sung nhân sự cho Ban Thường vụ VFF và nhiều khả năng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn sẽ được bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch VFF, đảm nhiện vai trò thường trực để Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ lui dần vào hậu trường sau khi ông này tỏ ý muốn rút lui. Động thái này còn được nhìn nhận là phía Tổng cục TDTT muốn tăng cường giám sát hoạt động của VFF sau thời gian gần đây VFF tỏ ra thụ động trong hàng loạt vấn đề nóng của bóng đá Việt Nam.

Đ.Linh

Bầu Thụy đòi lại công bằng

“Tập đoàn Xuân Thành sẽ rút lui không tiếp tục tài trợ và dẫn đến việc giải thể một CLB vừa vô địch Cúp quốc gia nếu VPF không giải quyết dứt điểm chuyện một ông bầu sở hữu nhiều đội bóng. Tôi nghĩ 12 CLB còn lại sẽ không chấp nhận việc mỗi năm bỏ ra trên dưới 100 tỷ đồng để làm quân xanh cho hai đội HN T&T và SHB Đà Nẵng” Chủ tịch CLB Sài Gòn XT phát biểu tại buổi hội nghị. Ông chủ của đội ĐKVĐ Cúp quốc gia 2012 này đặt hy vọng VFF, VPF, Tổng cục TDTT… xem xét để có những biện pháp xử lý thích đáng với trường hợp nêu trên.

Hoãn lễ bốc thăm

Từ những đề nghị của Phó Chủ tịch VPF Lê Hùng Dũng khi nhiều ông chủ đội bóng đang lâm vào tình cảnh khó khăn như hiện nay nên đề nghị hoãn việc bốc thăm thi đấu mùa giải 2013. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng đề nghị nên hoãn việc bốc thăm: “Từ nay đến ngày khai mạc còn 3 tháng, đủ thời gian để chúng ta xác định có bao nhiêu đội gặp khó khăn”. Chốt lại, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch VPF tuyên bố: “Đến thời điểm này chúng tôi đã nhận được đơn đăng ký tham dự giải của 28 đội V-League và hạng nhất. Tuy nhiên, xuất phát từ vụ việc CLB Navibank SG mới đây tuyên bố trả đội bóng lại cho TPHCM và mọi việc vẫn chưa ngã ngũ. Thế nên, chúng tôi quyết định lùi thời gian bốc thăm thi đấu lại”.

Thêm tiền hỗ trợ các CLB

Tất cả các đội sẽ nhận được 100% tiền hỗ trợ nếu không vi phạm các quy chế của BTC giải. Qua đó, đội V-League sẽ phải đóng phí tham dự 500 triệu đồng và đội hạng nhất là 250 triệu đồng. Sau khi cộng thêm các nguồn thu khác sẽ định ra mức thưởng cụ thể là: đội vô địch V-League nhận 4 tỷ đồng tiền thưởng và 5 tỷ đồng hỗ trợ; đội á quân nhận 4 tỷ đồng; hạng 3 nhận 3 tỷ đồng… và thậm chí các đội từ 11-14 cũng nhận được 1 tỷ đồng. Ngay cả 14 đội hạng nhất cũng nhận tiền thưởng chung cuộc, nhưng bằng 50% so với V-League.

Ngoài ra, nếu trường hợp Navibank SG rút lui không tham dự, theo ông Phạm Ngọc Viễn thì sẽ đôn một đội hạng nhất lên (hạng ba mùa trước)...

Kh.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.