Gareth Southgate: Tiền làm hư cầu thủ trẻ

Hiện nay, số tiền lương trung bình của cầu thủ chơi bóng tại Premier League là 2,4 triệu bảng mỗi năm. Đây là mức lương thuộc hàng cao nhất thế giới và có không ít cầu thủ trẻ còn nhận được số tiền lớn hơn như thế. Tuy nhiên, HLV của đội tuyển Anh, ông Gareth Southgate cho rằng chính việc hưởng mức lương cao khi chưa phát triển hết bản thân sẽ cản trở sự tiến bộ của các cầu thủ trẻ. Vốn được biết là một HLV thường trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ, không ngạc nhiên khi Southgate tỏ ra lo lắng về sự ảnh hưởng của tiền bạc đối với nền bóng đá.

Southgate muốn các cầu thủ trẻ học theo gương của Ronaldo và Messi

HLV Jose Mourinho từng phát biểu rằng các cầu thủ trẻ thậm chí còn giàu có trước khi họ chơi một trận đấu tại Premier League. Đây là điều hoàn toàn chính xác khi nhìn vào thương vụ mới nhất của Manchester City, tiền đạo Gabriel Jesus. Chỉ mới 19 tuổi nhưng Gabriel đã có thể bỏ túi khoảng 1,8 triệu eur mỗi năm. Bên cạnh đó, với việc đồng ý chuyển đến nửa xanh thành Manchester, sao trẻ người Brazil còn nhận được một khoản tiền lót tay không hề nhỏ. Như tiền vệ Juan Mata từng thừa nhận, các cầu thủ như đang nhận mức lương quá cao so với xã hội. “Mọi cầu thủ đều nghĩ mình giống như Maradona khi gia nhập một đội bóng lớn. Điều này xảy ra với tất cả, nhưng bạn bắt đầu để ý thì chỉ có những cầu thủ trẻ nghĩ vậy mà thôi. Họ nghĩ mình như những ngôi sao nhạc rock, vận những bộ trang phục xa hoa và lái những chiếc xe sang trọng. Thỉnh thoảng bạn phải khuyên nhủ họ”, Mata phát biểu.

Trong khi đó, HLV Southgate cho rằng việc hưởng mức lương quá cao sẽ khiến các cầu thủ trẻ mất đi động lực để phấn đấu. Trả lời phỏng vấn trên BBC Radio, chiến lược gia người Anh cho biết: “Nhiều cầu thủ trẻ nhận được rất nhiều tiền chỉ để...chẳng làm gì cả. Đây là một mối lo ngại lớn bởi nếu không có động lực, bạn sẽ chẳng bao giờ trở thành một cầu thủ hàng đầu. Có thể bạn sẽ được nhận một số tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng đến một vài năm sau, khi nhìn lại họ sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc. Hãy nhìn vào tấm gương của Messi hay Ronaldo, họ không bị phân tâm bởi những khoản tiền kếch xù. Thứ họ muốn là danh hiệu và trở thành cầu thủ giỏi nhất”.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất