Gáo nước lạnh

Không có ngôi vô địch cho thầy trò HLV Falko Goetz tận hưởng niềm vui trước SEA Games 26. Người Mã đã làm tất cả để ngăn U23 Việt Nam chạy đà hoàn hảo. Nhưng gáo nước lạnh ở Mỹ Đình tối qua có khi lại cần thiết cho U23 Việt Nam hơn cả những thăng hoa trong 2 trận đầu tiên.
Gáo nước lạnh

Không có ngôi vô địch cho thầy trò HLV Falko Goetz tận hưởng niềm vui trước SEA Games 26. Người Mã đã làm tất cả để ngăn U23 Việt Nam chạy đà hoàn hảo. Nhưng gáo nước lạnh ở Mỹ Đình tối qua có khi lại cần thiết cho U23 Việt Nam hơn cả những thăng hoa trong 2 trận đầu tiên.

HLV Falko Goetz tiết chế và bảo rằng, U23 Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm cho SEA Games 26. Có quá nhiều khác biệt, thậm chí quá ngắn ngủi để ông thầy người Đức lý giải được tại sao, U23 Việt Nam lại trình diễn 2 bộ mặt hoàn toàn khác chỉ trong vài ngày. Đấy là dấu hỏi mà ông Falko Goetz thắc mắc, hoài nghi, chưa tìm được câu trả lời xác thực.

Gáo nước lạnh ảnh 1

Cổ động viên Việt Nam trên sân Mỹ Đình tối qua. Ảnh: Quang Thắng

Thật ra thì căn bệnh của U23 Việt Nam không phải là quá mới. Nó chỉ là bệnh cũ, nghiệt ngã là tái phát đúng thời điểm quyết định. U23 Việt Nam đã “chết” rất nhiều lần, giữa những cảm xúc thăng hoa và sự thất vọng tột cùng. Hai năm trước, U23 Việt Nam cũng thua Malaysia khi họ đạt đến độ tự tin tối đa. Bây giờ, trận hòa mà người Mã là tác nhân đã ngăn U23 Việt Nam giành cúp vô địch trong giải đấu chạy đà. Tất cả đều có cùng kịch bản tương tự như nhau: chết trước ngưỡng cửa thiên đường!

Người Mã không có được lực lượng hay nhất ở VFF Eximbank Cup 2011. Nhưng họ vẫn giữ được sự lạnh lùng, ngoan cường, nhất là khi đối mặt với đối thủ mà Malaysia nhiều lần làm bẽ mặt. Chỉ với sự lạnh lùng, một chút ngoan cường, U23 Malaysia đã biến thành khối phòng thủ rắn chắc, ngăn chặn mọi cuộc đột kích của U23 Việt Nam.

Trận hòa ở Mỹ Đình tối qua lại dội lên cảm giác ấm ức, khó chịu khi U23 Việt Nam đối diện với đối thủ kỵ giơ thật sự. Không phải là không có cơ hội cho thầy trò ông Falko Goetz trừng phạt đối thủ. Nhưng các học trò của ông thầy người Đức đã tự bắn vào chân mình, giống như tình huống Đình Tùng hoang phí cơ hội đánh gục đối thủ ở phút bù giờ. Tất cả như như định mệnh, nhưng suy cho cùng, không hẳn do đối thủ quá hay mà vì U23 Việt Nam tự đánh gục hy vọng.

o0o

Vuột mất chức vô địch VFF Eximbank Cup 2011 vì gáo nước lạnh mà người Mã dội lên U23 Việt Nam. Kịch bản trớ trêu ấy nối dài nỗi đau của bóng đá Việt Nam với đối thủ kỵ giơ bậc nhất ở khu vực lúc này. Chỉ có điều, cú sốc ở Mỹ Đình tối qua có khi lại hay và cần thiết cho thầy trò ông Falko Goetz, vì nó tìm lại sự tỉnh táo cho U23 Việt Nam thay vì tiếp tục bay bổng tít trên cao.

HLV Falko Goetz tỏ ra thực tế và bảo rằng, nỗi buồn ở Mỹ Đình tối qua cần được gác lại. Có quá nhiều việc phải làm, nhưng quan trọng, khung nền của U23 Việt Nam đã được kết cấu. Chính HLV Falko Goetz tiết lộ, ông đã có trong đầu 20 cầu thủ cho SEA Games 26 và bây giờ, chỉ cần trau chuốt, sàng lọc lại đội hình cho đúng chuẩn. U23 Việt Nam cũng có nền tảng thể lực khá ổn, thậm chí, ông thầy người Đức còn tuyên bố, nếu đá 120 phút chăng nữa thì vẫn khỏe.

Nói tóm lại, việc vuột mất chức vô địch trong giải đấu chạy đà của U23 Việt Nam tạo ra bầu không khí không vui. Nó ngăn chặn độ sướng mà suốt chặng đường dài, ông Falko Goetz đã được tận hưởng. Nhưng gáo nước lạnh mà người Mã mang đến Mỹ Đình là cần thiết, thậm chí tốt cho U23 Việt Nam hơn tất cả những gì đã xây đắp.

Gáo nước lạnh phải được đón bằng cái đầu tỉnh táo. Vồ trượt một giải đấu chạy đà, nhưng có thêm cả tá bài học, còn hơn lại tự vỗ ngực tự tin rồi mắc nghẹn với nỗi đau “thử kêu, đốt tịt”. 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

SLNA và CLB TPHCM quyết tâm giành 3 điểm để sớm chiếm lợi thế trong cuộc đua trụ hạng. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

SLNA - CLB TPHCM: Chiến thắng để an toàn (18 giờ, ngày 6-6)

Đánh bại Đà Nẵng ở trận “chung kết ngược” để tạm thoát khỏi vị trí cuối bảng, song CLB TPHCM vẫn chưa thể an toàn vì khoảng cách nhiều hơn 2 điểm có thể bị san lấp bất cứ lúc nào. Điều này càng có cơ sở khi thầy trò Vũ Tiến Thành còn quá nhiều vấn đề tại hàng thủ, và vòng kế tiếp phải gặp chủ nhà SLNA đang “khát” 3 điểm để chặn đà rơi tự do.

Bảng xếp hạng trong nước