Gánh nặng đồng tiền

1. Tính từ khi bất ngờ rời khỏi Sông Lam Nghệ An năm 2008, đến nay, Lê Công Vinh bỏ túi thêm khoảng 20 tỷ đồng chỉ riêng tiền lót tay chuyển nhượng. Với mức lương trung bình 40 triệu đồng/tháng, coi như khoản tiền lót tay kia cũng giúp Công Vinh trở thành “đại gia” trong giới cầu thủ dù năm nay anh mới 26 tuổi.

Nhưng dù nổi tiếng từ năm 19 tuổi đến nay, Công Vinh vẫn chưa giúp đội bóng nào của mình vô địch quốc gia. Khi Hà Nội T&T đăng quang năm 2010, Công Vinh nghỉ thi đấu vì chấn thương 10 tháng. Khi Sông Lam Nghệ An lên ngôi năm 2011, Công Vinh khoác áo Hà Nội T&T và đóng vai trò kẻ thua cuộc. Không ai chắc, việc chuyển sang thi đấu cho Hà Nội ACB sẽ giúp Công Vinh có danh hiệu mà bất cứ cầu thủ ngôi sao nào cũng cần phải có để khẳng định đẳng cấp.

Tất nhiên là không cứ cao giá thì sẽ thành công. Vấn đề ở đây là Công Vinh luôn được xem như chân sút số 1 Việt Nam nhưng lại không thể nói là đóng góp nhiều cho thành công của CLB. Vậy thì số tiền mà anh nhận có xứng đáng không?

2. Những trường hợp như Công Vinh, rất lạ, lại vô cùng phổ biến tại Việt Nam. Tài Em, Quang Hải rời CLB cũ sang Navibank Sài Gòn với giá gần chục tỷ đồng mỗi người nhưng đội bóng vẫn đì đẹt. Như Thành, Việt Thắng sang Ninh Bình với những hợp đồng lên đến 7 tỷ đồng, cũng chẳng giúp gì được cho CLB. Một tuyển thủ quốc gia như Lê Phước Tứ được Xuân Thành Sài Gòn mua với giá 12 tỷ đồng cũng chỉ giúp đội này thăng hạng nhưng lại mất chỗ tại đội tuyển quốc gia do đá ở giải hạng nhất. Có vẻ như cầu thủ càng cao giá lại càng không đóng góp gì nhiều. Phải chăng là do gánh nặng của đồng tiền?

Có người nói, đó chỉ là một xu hướng tiêu cực của xã hội đang lây nhiễm vào bóng đá. Nó cũng như việc các ca sĩ trẻ bây giờ hát thì không hay nhưng lại rất giỏi sử dụng chiêu trò đánh bóng tên tuổi của mình để đẩy cát-sê lên cao. Cũng như trong giới showbiz, với cầu thủ, người xem họ đá không quan trọng bằng việc các ông bầu phải trả bao nhiêu tiền để mua lấy sự nổi tiếng của họ. Người yêu của Công Vinh cũng là một ca sĩ mà!

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác