Billiards Việt Nam hướng đến SEA Games 23

Gánh nặng carom

Tại SEA Games 23, Billiards & Snooker Việt Nam không thể lập lại thắng lợi vẻ vang (4 huy chương vàng, 3 bạc, 1 đồng) như 2 năm trước, vì trong 14 bộ huy chương kỳ này có đến 8 bộ thuộc thể loại pool - một thế mạnh của nước chủ nhà. 6 bộ còn lại phân cho Snooker (3 bộ), Billiards Anh (2 bộ) và carom 1 băng (1 bộ).

Lão tướng Lê Phước Lợi (TPHCM, đương kim vô địch SEA Games)

Nhìn tương quan lực lượng, Philippines đang dẫn đầu nội dung 8 bi và 9 bi. Kế đến là Indonesia, trong khi Việt Nam ngang ngửa với Malaysia và Singapore. Tuy Nguyễn Thành Nam, Lương Chí Dũng đều có tiến bộ (Thành Nam vào vòng 16, Chí Dũng vào vòng 64 giải vô địch thế giới 9 bi năm 2005), nhưng sẽ gặp nhiều rất khó khăn trước rào cản của Philippines.

Do vậy, giành được huy chương đã là một thắng lợi của các cơ thủ nước ta. Riêng 15 bi xoay vòng vẫn là ẩn số vì thường ngày cơ thủ các nước chỉ chú trọng 8 và 9 bi. Snooker là thể loại truyền thống trong khu vực và thế mạnh đang thuộc về Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Tại SEA Games 22, Snooker Việt Nam đều thua từ trận đầu tiên nên khó có cửa tranh huy chương. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đang dẫn đầu về Billiards Anh với nhà vô địch Asian Games 2002 Praprut Chaithanasakur. Các cơ thủ Singapore, Indonesia cũng chơi khá tốt.

Tại SEA Games 22, Việt Nam từng thắng Indonesia, xếp hạng 4 nội dung đôi. Theo giới chuyên môn, đây cũng là nội dung chúng ta hy vọng giành được huy chương nếu có chỉ đạo chiến thuật tốt.

Điểm qua các thể loại trên để thấy rằng gánh nặng huy chương vàng đang đè nặng lên nội dung carom 1 băng. Nguyễn Thanh Bình (Bình Dương) và lão tướng Lê Phước Lợi (TPHCM, đương kim vô địch SEA Games) đảm đương nhiệm vụ quan trọng này.

THỤY NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bruno Fernandes tin những cầu thủ như Paul Pogba hay Edinson Cavani mới thiết lập đẳng cấp cho Man.United. Ảnh: Getty Images

Man.United kém xa tiêu chuẩn kỳ vọng

Bruno Fernandes khẳng định dù Man.United vô địch Europa League mùa này thì đó chưa phải là thành công, mà đơn giản chỉ là một dấu hiện cho thấy sự tiến bộ trong nỗ lực vươn đến tiêu chuẩn của những đội bóng xuất sắc nhất thế giới.

Quần vợt

Rafael Nadal

Mutua Madrid Open: Nadal sớm “thổi tắt nến” sinh nhật 18 tuổi của Alcaraz, Medvedev và Karatsev ngược dòng 3 ván

Rafael Nadal đã nhanh chóng kết thúc buổi ăn mừng sinh nhật 18 tuổi của tay vợt đàn em đồng hương Carlos Alcarez khi đánh bại chàng trai sinh năm sinh năm 2003 với điểm số 6-1, 6-2 chỉ sau 77 phút đồng hồ. Nhưng không sao cả, ai cũng biết Alcaraz có một tương lai sáng lạn. Trong khi đó, 2 tay vợt Nga là Daniil Medvedev - Aslan Karatsev đã đối mặt với các vấn đề “rất riêng”.

Các môn khác