Hậu Asian games 15 - Doha 2006

Gánh nặng các môn võ

Bất cứ kỳ đại hội lớn nhỏ, đoàn thể thao Việt Nam đều “thủ” trong mình 3 môn võ, tạm gọi là chủ lực: Wushu, Taekwondo, Karatedo. Nếu chơi ở đấu trường Đông Nam Á thì còn kèm thêm môn Pencak Silat, Judo và Vật (tự do và cổ điển). Cứ thế, hết kỳ đại hội này đến kỳ đại hội khác, võ thuật gánh trách nhiệm gần 1/2 số vàng của cả đoàn. Mà đâu phải lần nào họ cũng hoàn thành nhiệm vụ và tại Asian Games 15 là thí dụ mới nhất.

Trong số 5 đến 7 huy chương vàng theo chỉ tiêu đề ra ban đầu, phía võ thuật phải gánh ít nhất là 4 chiếc, bao gồm Karatedo, Taekwondo và Wushu.

Judo và Vật chỉ dự cho vui, vì không có cửa với các đấu thủ mạnh của Tây Á và Đông Bắc Á - vốn có đẳng cấp thế giới. Thế nhưng, kết quả thật thảm hại. Wushu thì vẫn như bao kỳ Asian Games trước, vẫn chỉ huy chương bạc là cao nhất.

Ngay cả thế hệ của Nguyễn Thúy Hiền, Nguyễn Phương Lan, rồi Mỹ Đức, dù có đoạt đến huy chương vàng giải vô địch thế giới thì khi dự Asian Games cũng không thể “đào” được vàng. Một lý do thật dễ hiểu là ở các giải thế giới, Trung Quốc vốn là nơi khai sinh môn võ thuật thể thao này, đã áp dụng phương pháp “chia sớt”  huy chương, nhằm kích thích sự phát triển của một số nước, mà thời gian đầu có Việt Nam.

Đến khi vào các đại hội thể thao thì Trung Quốc thu hẹp diện “chia sớt”, nên khả năng có vàng hầu như không. Đó là chưa kể hiện nay, nhiều quốc gia đầu tư mạnh môn thể thao ít tốn kém này, hy vọng lấy huy chương dễ. Ngoại trừ thành tích của các nam võ sĩ tán thủ và vài nam võ sinh Taolu, đội nữ Wushu Việt Nam coi như đại bại, kém xa nhiều quốc gia trong vùng Đông Nam Á.

Thất bại thứ hai là môn Taekwondo. Sau hai kỳ Asian Games tạo hứng khởi bằng việc đoạt mỗi kỳ một vàng (đều ở hạng cân 58kg) cho đến Asian Games 2002 và 2006 chỉ có bạc là cao nhất. Người ta đồn rằng, do Taekwondo không chịu “đi đêm” như các quốc gia khác, nhưng theo nhận định của người viết thì nguyên nhân chính của sự sa sút chính là khâu tuyển chọn, huấn luyện và tính đoàn kết, sự tranh đua lành mạnh giữa các địa phương, các “lò võ” không còn.

Wushu và Taekwondo không có vàng thì gánh nặng dồn lên vai Karatedo. Thế nhưng, Karatedo gắng lắm cũng chỉ “tóm” được 1 vàng (Vũ Thị Nguyệt Ánh). Riêng trường hợp Hoàng Ngân nhận huy chương bạc, theo Trưởng bộ môn Karatedo Ủy ban TDTT Nguyễn Sơn Hà: “Bạc là xứng đáng. Chúng ta thua là đúng, vì Hoàng Ngân đã phạm sai lầm rất cơ bản trong võ thuật, khi đứng tấn không vững và động tác không thật sự đẹp”.

Do kiểu “thua hay đổ thừa” trọng tài, mà thiếu chút nữa, Hoàng Ngân và ông Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã gây họa cho cả đoàn, khi bị Ban tổ chức bắt giải trình. Nếu so với hai vàng đoạt được tại Busan 2002 thì một vàng tại Doha 2006 là sụt giảm.

Còn với hai môn Judo và Vật, việc cử đi (trường hợp được BTC tài trợ như tại Doha 2006) cũng được, mà cho ở nhà hết cũng không ai phản đối. Vì đây là 2 môn võ kém nhất trong số 5 môn võ mà Việt Nam mang sang đại hội lần này.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.