Hậu Asian games 15 - Doha 2006

Gánh nặng các môn võ

Bất cứ kỳ đại hội lớn nhỏ, đoàn thể thao Việt Nam đều “thủ” trong mình 3 môn võ, tạm gọi là chủ lực: Wushu, Taekwondo, Karatedo. Nếu chơi ở đấu trường Đông Nam Á thì còn kèm thêm môn Pencak Silat, Judo và Vật (tự do và cổ điển). Cứ thế, hết kỳ đại hội này đến kỳ đại hội khác, võ thuật gánh trách nhiệm gần 1/2 số vàng của cả đoàn. Mà đâu phải lần nào họ cũng hoàn thành nhiệm vụ và tại Asian Games 15 là thí dụ mới nhất.

Trong số 5 đến 7 huy chương vàng theo chỉ tiêu đề ra ban đầu, phía võ thuật phải gánh ít nhất là 4 chiếc, bao gồm Karatedo, Taekwondo và Wushu.

Judo và Vật chỉ dự cho vui, vì không có cửa với các đấu thủ mạnh của Tây Á và Đông Bắc Á - vốn có đẳng cấp thế giới. Thế nhưng, kết quả thật thảm hại. Wushu thì vẫn như bao kỳ Asian Games trước, vẫn chỉ huy chương bạc là cao nhất.

Ngay cả thế hệ của Nguyễn Thúy Hiền, Nguyễn Phương Lan, rồi Mỹ Đức, dù có đoạt đến huy chương vàng giải vô địch thế giới thì khi dự Asian Games cũng không thể “đào” được vàng. Một lý do thật dễ hiểu là ở các giải thế giới, Trung Quốc vốn là nơi khai sinh môn võ thuật thể thao này, đã áp dụng phương pháp “chia sớt”  huy chương, nhằm kích thích sự phát triển của một số nước, mà thời gian đầu có Việt Nam.

Đến khi vào các đại hội thể thao thì Trung Quốc thu hẹp diện “chia sớt”, nên khả năng có vàng hầu như không. Đó là chưa kể hiện nay, nhiều quốc gia đầu tư mạnh môn thể thao ít tốn kém này, hy vọng lấy huy chương dễ. Ngoại trừ thành tích của các nam võ sĩ tán thủ và vài nam võ sinh Taolu, đội nữ Wushu Việt Nam coi như đại bại, kém xa nhiều quốc gia trong vùng Đông Nam Á.

Thất bại thứ hai là môn Taekwondo. Sau hai kỳ Asian Games tạo hứng khởi bằng việc đoạt mỗi kỳ một vàng (đều ở hạng cân 58kg) cho đến Asian Games 2002 và 2006 chỉ có bạc là cao nhất. Người ta đồn rằng, do Taekwondo không chịu “đi đêm” như các quốc gia khác, nhưng theo nhận định của người viết thì nguyên nhân chính của sự sa sút chính là khâu tuyển chọn, huấn luyện và tính đoàn kết, sự tranh đua lành mạnh giữa các địa phương, các “lò võ” không còn.

Wushu và Taekwondo không có vàng thì gánh nặng dồn lên vai Karatedo. Thế nhưng, Karatedo gắng lắm cũng chỉ “tóm” được 1 vàng (Vũ Thị Nguyệt Ánh). Riêng trường hợp Hoàng Ngân nhận huy chương bạc, theo Trưởng bộ môn Karatedo Ủy ban TDTT Nguyễn Sơn Hà: “Bạc là xứng đáng. Chúng ta thua là đúng, vì Hoàng Ngân đã phạm sai lầm rất cơ bản trong võ thuật, khi đứng tấn không vững và động tác không thật sự đẹp”.

Do kiểu “thua hay đổ thừa” trọng tài, mà thiếu chút nữa, Hoàng Ngân và ông Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đã gây họa cho cả đoàn, khi bị Ban tổ chức bắt giải trình. Nếu so với hai vàng đoạt được tại Busan 2002 thì một vàng tại Doha 2006 là sụt giảm.

Còn với hai môn Judo và Vật, việc cử đi (trường hợp được BTC tài trợ như tại Doha 2006) cũng được, mà cho ở nhà hết cũng không ai phản đối. Vì đây là 2 môn võ kém nhất trong số 5 môn võ mà Việt Nam mang sang đại hội lần này.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác