Gần & xa

Càng đến gần ngày khởi tranh vòng bảng SEA Games 26 môn bóng đá, không khí luyện tập của đội tuyển U23 Việt Nam càng khẩn trương. Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa, các tuyển thủ của chúng ta sẽ đặt chân đến Jakarta (Indonesia) chuẩn bị cho ngày vào giải. Đây là mục tiêu xa kể từ khi đội tuyển U23 bắt đầu tập trung từ đầu năm, sau bao lần tập họp, họ đã đến gần mục tiêu, gần lắm rồi!

Song, đó chưa phải là mục tiêu gần, vì trước mặt họ - hôm nay 19-10, trên sân Mỹ Đình, các học trò của ông Falko Goetz sẽ bước vào bài “kiểm tra cuối khóa”, tức VFF - Eximbank Cup 2011, bằng trận đầu tiên gặp U23 Myanmar. Dù chỉ là một giải mang tính giao hữu, nhưng không kém tầm quan trọng, nhất là về mặt tâm lý vì chơi trên sân nhà, áp lực càng nặng, thêm nữa vấn đề chuyên môn, thể lực, đấu pháp chiến thuật, v.v. sẽ bị giới quan sát săm soi rất nhiều.

Đoạt Cúp VFF thì chẳng ích gì nếu không lọt được vào chung kết SEA Games 26, không đoạt được tấm HCV sau 52 năm chờ đợi đến “dài cổ”, nản lòng. Còn nếu chơi không ra gì hay không đoạt được ngôi vô địch thì e rằng “trên đe, dưới búa”, dư luận vốn cầu toàn sẽ khó dung. Thế mới khó đá! Ngẫm nghĩ lại thấy hai đội khách trong khu vực là U23 Myanmar và U23 Malaysia cùng tham gia giải này vậy mà sướng. Họ chơi thoải mái, xem giải như bài đấu tập trước lúc lên đường, xa khán giả nhà, tránh được áp lực.

Tạm gác lại chuyện gần và xa của U23 Việt Nam, chúng ta cùng đề cập đến những lo toan của thầy trò ông Falko Goetz. Tìm được một chiến thắng đậm trong trận đấu tập với á quân V-League 2011 Hà Nội T&T phần nào tạo được tâm lý tốt, nhưng chấn thương lại luôn là nỗi ám ảnh đối với mọi người. Mà cho đến hôm nay đã có không dưới 4 ca chấn thương từ nhẹ đến nặng, buộc ông thầy người Đức phải thay đổi các phương án đối phó. Và rồi còn từ nay đến sau VFF - Eximbank Cup 2011, biết có thêm ca chấn thương nào nữa hay không? Lo Lắm thay! Rồi chuyện chiến thuật, chiến lược của đội tuyển, chuyện giữ “miếng”, không được bung quá sức, không được lộ “quân bài tẩy” v.v. càng khó khăn. Nghe đâu, tại giải này, cả Thái Lan, Singapore và Indonesia sẽ gửi “điệp viên” của mình lên khán đài sân Mỹ Đình để quan sát các trận đấu, rồi mang về nước tha hồ phân tích, mổ xẻ. Vô tình, giải tổ chức để đãi các đối thủ!

Vậy thì người hâm mộ hãy chọn đi. Một U23 chơi tưng bừng, đoạt cúp VFF nhưng thương tích đầy mình và không thành công ở mục tiêu chính, hay một U23 chơi tạm được, vẫn tạo được niềm tin, thực hiện mục tiêu đã đề ra là vào đến trận chung kết tại Indonesia. Trong 2 điều cần chọn 1, chắc người hâm mộ sẽ kiên nhẫn, nén lòng chọn điều thứ nhì. Ngay cả việc U23 Việt Nam chơi “tạm được” mà “vẫn tạo được niềm tin” trong lòng người hâm mộ đã là điều vô cùng khó. Xem ra, cuộc đấu sắp tới trên sân Mỹ Đình khá đau đầu đối với các nhà cầm quân đội U23 Việt Nam.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng