Gan ít mỡ nhờ Omega

Gan ít nhiễm mỡ không nhờ đeo đồng hồ Omega mà do khéo léo áp dụng hoạt chất Omega 3 thường có trong cá biển. Cũng phải nói ngay để được chú ý.

Gan ít nhiễm mỡ không nhờ đeo đồng hồ Omega mà do khéo léo áp dụng hoạt chất Omega 3 thường có trong cá biển. Cũng phải nói ngay để được chú ý.

Gan nhiễm mỡ từ lâu là vấn nạn của sức khỏe cộng đồng. Nếu, theo thống kê của các hãng bảo hiểm y tế bên Đức, nơi có dân số tròm trèm nước ta, đang có không dưới 10 triệu người phải gõ cửa thầy thuốc vì lá gan nhiễm mỡ đến độ sinh bệnh, thì tỷ lệ bệnh này ở nước ta chắc chắn không thể thấp hơn. Nước Đức tuy nổi tiếng về bia nhưng nhậu nhẹt đến độ té xuống mương thì thua xa xứ mình - nơi biển quảng cáo loại bia nào đó là “niềm tự hào của đất nước” đang được dán khắp nơi!

Gan ít mỡ nhờ Omega ảnh 1

Thói quen ăn cá biển 3 lần trong tuần vì 3-Omega trong cá có tác dụng bảo vệ nhu mô gan.

Nói qua cũng nên nói lại cho rõ. Gan không vô cớ nhiễm mỡ. Gan, dù gia chủ mập hay ốm, đều có sẵn ít nhiều tế bào mỡ nằm chực chờ trong nhu mô gan. Do đó đừng hốt hoảng khi nhận kết quả siêu âm là gan nhiễm mỡ. Gan mà thiếu tế bào mỡ còn gì là gan. Chỉ khi nào 50% tế bào gan vì lý do nào đó, vì siêu vi, độ cồn, khói thuốc lá… bị hủy diệt thì tế bào mỡ nhanh chân trám chỗ và bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện đi kèm với rối loạn chức năng của lá gan. Đánh giá chức năng gan do đó không thể chỉ dựa vào hình ảnh siêu âm.

Không thiếu thuốc đặc hiệu để hạ mỡ máu, để hạ men gan. Vấn đề chỉ là không biết thuốc còn hiệu quả hay không, có tác dụng đến thế nào nếu bệnh nhân đến thầy thuốc quá trễ, nếu người bệnh không cương quyết giảm cân dù đã béo phì thấy rõ, nếu bệnh nhân tuy dùng thuốc theo toa nhưng chiều nào cũng hội chẩn ở… bàn nhậu. Thêm một điểm chắc hơn đinh đóng cột. Đó là thuốc đặc hiệu nào trị gan nhiễm mỡ cũng có phản ứng phụ, thậm chí ngay trên nhu mô gan để rồi bệnh nhân lưỡng đầu thọ địch, vừa đau vì bệnh, vừa bệnh thêm vì thuốc! Kẹt chính ở chỗ nếu phải dùng thuốc hạ mỡ máu thuộc nhóm hóa chất tổng hợp không thể dùng ít ngày rồi thôi.

Y sĩ đoàn ở Đức, nơi chắc chắn không thiếu thuốc đặc hiệu chữa bệnh gan mật, ắt hẳn phải có lý do chính đáng khi khuyên người dân bên đó chủ động thay đổi nếp sinh hoạt bằng cách:

+ Giảm chất độc hại gan trong rượu bia thuốc lá;

+ Tiếp hơi cho lá gan hoạt chất sinh học có tác dụng bảo vệ nhu mô gan trước độc chất oxy-hóa trong môi trường ô nhiễm, hóa chất gia dụng, dược phẩm dùng không đúng cách…;

+ Tầm soát bệnh tiểu đường vì đây là căn bệnh hàng đầu có mối liên hệ mật thiết 2 chiều với gan nhiễm mỡ cho dù bệnh nhân không dư cân, không mạnh miệng với rượu bia.

Thầy thuốc bên Đức đi xa hơn nữa khi cổ động cho thói quen ăn cá biển 3 lần trong tuần vì 3-Omega trong cá có tác dụng bảo vệ nhu mô gan. Đáng mừng khi xứ mình có hơn 2.000 cây số bờ biển, khi dân ta có sẵn cá Basa tuy nuôi trong nước ngọt nhưng hàm lượng 3-Omega dồi dào không thua cá biển.

Dùng thuốc nào cũng thế. Không nhất thiết xài ngay dao to để rồi trúng ngay búa lớn của phản ứng phụ. Ngoại trừ trường hợp cấp bách, chọn phương pháp hòa hoãn với hoạt chất sinh học bao giờ cũng an toàn hơn cho người bệnh đằng nào cũng đã mệt mỏi, cho lá gan cách mấy cũng đã mệt nhoài. Có qua có lại mới toại lòng nhau.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.