Gần 85% ứng viên không hài lòng việc làm hiện tại

Trong một khảo sát vào quý 2-2016 của JobStreet.com Việt Nam trên gần 13.000 lao động, có đến gần 85% không hài lòng với việc làm hiện tại. Trong số đó, có đến 73% sẵn sàng nghỉ việc để tìm môi trường làm việc tốt hơn.

Lao động càng trẻ càng kém hài lòng với công việc

Theo khảo sát này, gần 90% đối tượng mới tốt nghiệp chưa hài lòng với việc làm hiện tại. Con số này giảm dần theo độ tuổi cũng như cấp bậc của người lao động, 87% ở cấp độ nhân viên 1-3 năm kinh nghiệm và giảm còn 76% ở cấp độ quản lý/quản lý cấp cao. Lao động nữ có xu hướng không hài lòng với công việc cao hơn so với nam giới. Có 3 nguyên nhân chính được chia sẻ là: Việc làm nhàm chán, không có hướng phát triển sự nghiệp rõ ràng (55%); Mức lương chưa phù hợp (54%); Không học hỏi được từ việc làm (37%). Việc thiếu các khoản phúc lợi, phụ cấp hỗ trợ và phạm vi giao việc thiếu rõ ràng cũng là những lý do khiến người lao động chưa hài lòng với công việc. Trên 42% số người lao động mới tốt nghiệp chán nản vì không được làm việc đúng chuyên môn. Xét riêng về yếu tố mức lương, 33% ứng viên cho rằng họ phải làm việc nhiều hơn mức được trả và hơn 39% cho rằng lương họ không đủ sống.

Không tăng lương, nhà tuyển dụng làm thế nào để thu hút nhân tài?

Cũng trong khảo sát này, các ứng viên cho thấy sự thiếu tự tin khi tìm việc mới. Đối với nhóm mong muốn tìm được việc mới do không hài lòng với công việc cũ, chỉ có 4,2% ứng viên nhận được lời mời làm việc tại công ty mới trước khi nghỉ việc tại công ty cũ; trên 25% ứng viên cho biết họ có thể tìm được việc làm mới trong dưới 1 tháng; 42% có thể tìm việc 1-2 tháng và gần 30% cho biết có thể phải mất trên 3 tháng để tìm được một công việc mới.

Đối với nhóm quyết định không chuyển việc dù chưa hài lòng với công việc hiện tại, các ứng viên này sợ không thể tìm được việc mới trong thời điểm hiện tại (gần 48%) hoặc đang gặp khó khăn về tài chính (gần 45%). Chỉ có chưa đến 21% cho biết họ có thể giải quyết được các vấn đề tồn tại để giúp công việc được tốt hơn.

Việc được tăng lương không phải là yếu tố hàng đầu giúp người lao động hài lòng hơn với công việc. Điều này có thể giúp các nhà tuyển dụng có chiến lược thu hút, giữ chân nhân tài mà không phải “phình to” ngân sách tuyển dụng. Giải pháp để thu hút nhân tài, theo JobStreet.com Việt Nam khuyến nghị, là doanh nghiệp cần xây dựng con đường phát triển nghề nghiệp rõ ràng cho từng vị trí công việc. Và điều này được xác thực qua kết quả khảo sát của mạng việc làm JobStreet.com, khi yếu tố kể trên là mong muốn lớn nhất, ảnh hưởng đến quyết định tìm việc mới hay tiếp tục ở lại công ty hiện tại của người lao động (63%).

Một điểm đáng quan tâm khác cho doanh nghiệp là việc thông báo cũng như có chính sách rõ ràng trong việc tạo môi trường cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đây là yếu tố đứng tốp 3 nhằm giúp người lao động hài lòng hơn với công việc (trên 50% lượng người khảo sát). Ngoài ra, khi việc làm nhàm chán là yếu tố hàng đầu khiến người lao động kém hài lòng với việc làm hiện tại, nhà tuyển dụng có thể tăng tính thử thách, nâng cao tinh thần học hỏi của người lao động trong công việc bằng cách hướng dẫn và giao những công việc mới cho ứng viên. Điều này còn giúp doanh nghiệp vận hành “trơn tru” hơn khi sử dụng hết tiềm năng của người lao động. Với việc được đánh giá cao trong công việc, thu nhập của những chuyên viên này cũng sẽ được cải thiện.

Những có số khảo sát trên đã cho thấy một dấu hiệu không mấy khả quan về tính bền vững trong công việc cho người lao động lẫn nhà tuyển dụng tại Việt Nam. Với việc toàn cầu hóa, hội nhập là xu hướng không thể tránh và làm ngơ, các doanh nghiệp cần có những thay đổi cấp thiết qua việc xây dựng những chiến lược tuyển dụng lồng ghép chặt chẽ với kế hoạch kinh doanh và đào tạo nguồn nhân lực nội tại. Điều này không chỉ giúp người lao động hài lòng hơn với công việc mà còn đẩy mạnh năng suất làm việc.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.