Gần 1.800 tỷ đồng tổ chức SEA Games 2021

Vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết, Đề án tổng thể về tổ chức SEA Games 2021 tại Việt Nam đã được ngành thể thao hoàn tất. Đề án này sau khi được Bộ VH-TT-DL thẩm định hiện đã trình Chính phủ xem xét. Trên tổng thể đề án, một trong những điểm quan trọng được đề cập tới là kinh phí dự trù cho SEA Games 2021 khoảng 1.757 tỷ đồng. Ông Trần Đức Phấn cho biết thêm, con số chính xác cuối cùng là khi được cơ quan cao nhất phê duyệt.

Lễ khai mạc SEA Games 28 - Singapore 2015. Ảnh: HUY THẮNG

Dự trù kinh phí trên sẽ được phân bổ với 2 mục chính, gồm 803 tỷ đồng dành cho nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng nhà thi đấu, SVĐ đang có của Hà Nội cùng một số địa phương lân cận để làm nơi thi đấu của SEA Games. Cùng với đó, dự trù kinh phí tổ chức SEA Games 2021 khoảng 954 tỷ đồng. Quan trọng nhất là các công trình dành cho thi đấu SEA Games 2021 sẽ được tu sửa từ các cơ sở hạ tầng sẵn có và không xây dựng mới. Với cơ sở và đáp ứng được điều kiện này, Hà Nội được lựa chọn làm điểm tổ chức chính của SEA Games 2021 và dự toán kinh phí tổ chức SEA Games 2021 dựa trên việc lựa chọn thủ đô làm điểm đăng cai. Tất nhiên, hiện mọi thứ vẫn chỉ là đề án trên giấy tờ và sau khi Chính phủ cho ý kiến thì đề án này cũng được xin ý kiến từ Bộ Chính trị. Khi có thống nhất cuối cùng về việc tổ chức SEA Games 2021 hay không, Việt Nam với tư cách là chủ nhà sẽ đăng ký chính thức với Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vào tháng 4 năm sau.

Được biết, sau khi đề án này đã được hoàn tất, ngành thể thao và Bộ VH-TT-DL cũng sẽ có cuộc làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội là đơn vị được lựa chọn làm điểm tổ chức chính để thống nhất về kế hoạch chung. Nếu Việt Nam là chủ nhà của SEA Games 2021, dự kiến sẽ đưa vào thi đấu từ 30 tới 36 môn thể thao và đặt trọng tâm là các môn thuộc nhóm Olympic, Asiad. Năm 2015, SEA Games 28 được tổ chức tại Singapore với kinh phí hơn 324 triệu đô la Singapore (1 đô la Singapore = 16.000 VNĐ).

DIỆU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Tốc độ