Gạch tên HN.ACB khỏi V-League: Không phải bi kịch

SLNA không lỏng chân, HN.ACB rớt hạng. Sự thật ấy có thể làm một nhóm CĐV Thủ đô nhói lòng vì SLNA tiếng là “chiến hữu” của HN.ACB nhưng thấy bạn chết mà không chịu cứu. Chỉ có điều, khi HN.ACB nhận suất rớt hạng đầu tiên, ai cũng phải thừa nhận đấy là một kết cục hợp lý.

Bản lĩnh là số 0

Xét tổng thể, HN.ACB không tỏ ra lép vế quá nhiều so với phần còn lại của V-League. Đá 25 trận, thầy trò Mauricio thắng 8, hòa 1, thua 16. Số trận thắng của đội bóng Thủ đô thậm chí còn nhỉnh hơn Vicem Hải Phòng - đội có đến 95% cơ hội trụ hạng, và ĐT.LA - đội bóng nhiều khả năng đối diện với số phận tương tự HN.ACB (chỉ có 7 trận thắng). Số trận chiến thắng của HN.ACB chỉ kém B.Bình Dương- đội bóng đang đường hoàng có mặt trong top 5- vỏn vẹn có 1 chiến thắng. Tức là về tính mặt bằng, HN.ACB đã có cơ hội thay đổi số phận chứ không “dạo chơi” chỉ sau 1 năm quay trở lại V-League như vậy.

Khi bản lĩnh chỉ bằng con số 0, HN.ACB trở về với hạng Nhất là điều hợp lý. Ảnh: Bách Nhật

Những con số thống kê đã chỉ ra những vấn đề của HN.ACB. Rõ ràng đội bóng của Mauricio không thua đối thủ trong những khoảnh khắc bùng nổ, khơi dậy cảm hứng chơi bóng. Nhưng HN.ACB lại chẳng hề có sự bền bỉ, dài hơi để tạo thành điểm chung, đồng nhất với phần còn lại của V-League. Chính những con số thống kê đã là thước đo của sự thật, bởi chẳng có đội bóng nào ở V-League 2011 cứ rời sân nhà là thua chổng vó như HN.ACB. Đến giờ, 12 chuyến làm khách, 12 lần HN.ACB “bỏ xác”, nhường lại 3 điểm cho đội chủ nhà hưởng trọn. Một chuỗi phong độ khủng khiếp như thế trên sân khách, HN.ACB làm sao đỡ lại để cơn ác mộng rớt hạng không biến thành sự thật.

Nói tóm lại, với đội bóng mất sự cân bằng giữa sân nhà- sân khách thì việc cầm cự, chỉ phải nhận suất rớt hạng ở thời điểm V-League còn 1 vòng đấu đã là ghi nhận. Lý lẽ đơn giản, HN.ACB cần có bầu không khí ở Hàng Đẫy mới phát huy được sức mạnh. Còn khi mất không gian quen thuộc ấy, HN.ACB trở thành con hổ rụng sạch nanh vuốt. Không cân bằng, không thể điều hòa được trước những thay đổi, HN.ACB rớt hạng vì trước hết, họ là đối thủ yếu bản lĩnh, thiếu độ lì lợm nhất ở V-League.

Đá hạng nhất cho khỏe

Lâu nay, HN.ACB nổi tiếng là đội bóng lập dị, khác thường. Điều đó thể hiện ngay trong cách ông chủ chăm chút, đầu tư cho HN.ACB. Bầu Kiên chẳng thiếu tiền, thậm chí trong số các ông chủ chơi bóng đá ở Thủ đô, ông bầu HN.ACB có hầu bao rủng rỉnh nhất. Ngặt một nỗi, nói chuyện bầu Kiên “ke”, căn cơ với đội bóng mà ông tâm huyết, dường như đã là chuyện muôn thuở, quá đỗi bình thường.

Lẽ dĩ nhiên, bầu Kiên có cách nhìn và tiếp cận với bóng đá, chứ không chơi theo kiểu “đốt tiền”. Người ta chẳng trách ông bầu này căn cơ, không muốn phá giá bóng đá, nhưng vấn đề là “một mình chống lại mafia”, HN.ACB đã không thể trang bị đủ “vũ khí” để chơi ở V-League. Thử đặt câu hỏi: đội bóng của Mauricio có bao nhiêu cầu thủ đủ tầm đá ở V-League? Trước mùa, 3-4 cái tên được xướng lên: Thành Lương, Xuân Thành, Đức Tuấn và Sesay, còn khi tàn canh, Lucas Cantoro được bổ sung vào hàng ngũ ấy. Nếu có xông xênh, HN.ACB có đủ một đội hình, nhưng chừng ấy rõ ràng là không đủ để tạo sự bền bỉ, dài hơi ở V-League.

Ở HN.ACB, cái gì bất thường cũng dễ được xem như chuyện bình thường. Chẳng hạn như ông Lê Khắc Chính, đường đường là Giám đốc kỹ thuật đội bóng nhưng gần như bị xếp xó, thậm chí không được bước lên xe của đội ra sân bóng. Đội bóng ấy có đủ ban bệ, vai vế, nhưng đến cả Mauricio đôi lúc cũng chỉ là bình phong cho bầu Kiên chỉ đạo, sắp xếp đội hình thì không còn gì là không thể.

HN.ACB rớt hạng, chỉ thương cho những cánh chim đã cày ải, thậm chí nguy cơ vùi mình vào một ngõ cụt như Thành Lương, Lucas Cantoro. Còn kết cục ở V-League, nó là một cái kết hợp lý, phù hợp. Thậm chí với cục diện của V-League, có người còn mừng cho đội bóng của bầu Kiên: đá hạng Nhất cho khỏe, vừa sức và dễ kiếm tiền thưởng!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng