Gạch tên HN.ACB khỏi V-League: Không phải bi kịch

SLNA không lỏng chân, HN.ACB rớt hạng. Sự thật ấy có thể làm một nhóm CĐV Thủ đô nhói lòng vì SLNA tiếng là “chiến hữu” của HN.ACB nhưng thấy bạn chết mà không chịu cứu. Chỉ có điều, khi HN.ACB nhận suất rớt hạng đầu tiên, ai cũng phải thừa nhận đấy là một kết cục hợp lý.

Bản lĩnh là số 0

Xét tổng thể, HN.ACB không tỏ ra lép vế quá nhiều so với phần còn lại của V-League. Đá 25 trận, thầy trò Mauricio thắng 8, hòa 1, thua 16. Số trận thắng của đội bóng Thủ đô thậm chí còn nhỉnh hơn Vicem Hải Phòng - đội có đến 95% cơ hội trụ hạng, và ĐT.LA - đội bóng nhiều khả năng đối diện với số phận tương tự HN.ACB (chỉ có 7 trận thắng). Số trận chiến thắng của HN.ACB chỉ kém B.Bình Dương- đội bóng đang đường hoàng có mặt trong top 5- vỏn vẹn có 1 chiến thắng. Tức là về tính mặt bằng, HN.ACB đã có cơ hội thay đổi số phận chứ không “dạo chơi” chỉ sau 1 năm quay trở lại V-League như vậy.

Khi bản lĩnh chỉ bằng con số 0, HN.ACB trở về với hạng Nhất là điều hợp lý. Ảnh: Bách Nhật

Những con số thống kê đã chỉ ra những vấn đề của HN.ACB. Rõ ràng đội bóng của Mauricio không thua đối thủ trong những khoảnh khắc bùng nổ, khơi dậy cảm hứng chơi bóng. Nhưng HN.ACB lại chẳng hề có sự bền bỉ, dài hơi để tạo thành điểm chung, đồng nhất với phần còn lại của V-League. Chính những con số thống kê đã là thước đo của sự thật, bởi chẳng có đội bóng nào ở V-League 2011 cứ rời sân nhà là thua chổng vó như HN.ACB. Đến giờ, 12 chuyến làm khách, 12 lần HN.ACB “bỏ xác”, nhường lại 3 điểm cho đội chủ nhà hưởng trọn. Một chuỗi phong độ khủng khiếp như thế trên sân khách, HN.ACB làm sao đỡ lại để cơn ác mộng rớt hạng không biến thành sự thật.

Nói tóm lại, với đội bóng mất sự cân bằng giữa sân nhà- sân khách thì việc cầm cự, chỉ phải nhận suất rớt hạng ở thời điểm V-League còn 1 vòng đấu đã là ghi nhận. Lý lẽ đơn giản, HN.ACB cần có bầu không khí ở Hàng Đẫy mới phát huy được sức mạnh. Còn khi mất không gian quen thuộc ấy, HN.ACB trở thành con hổ rụng sạch nanh vuốt. Không cân bằng, không thể điều hòa được trước những thay đổi, HN.ACB rớt hạng vì trước hết, họ là đối thủ yếu bản lĩnh, thiếu độ lì lợm nhất ở V-League.

Đá hạng nhất cho khỏe

Lâu nay, HN.ACB nổi tiếng là đội bóng lập dị, khác thường. Điều đó thể hiện ngay trong cách ông chủ chăm chút, đầu tư cho HN.ACB. Bầu Kiên chẳng thiếu tiền, thậm chí trong số các ông chủ chơi bóng đá ở Thủ đô, ông bầu HN.ACB có hầu bao rủng rỉnh nhất. Ngặt một nỗi, nói chuyện bầu Kiên “ke”, căn cơ với đội bóng mà ông tâm huyết, dường như đã là chuyện muôn thuở, quá đỗi bình thường.

Lẽ dĩ nhiên, bầu Kiên có cách nhìn và tiếp cận với bóng đá, chứ không chơi theo kiểu “đốt tiền”. Người ta chẳng trách ông bầu này căn cơ, không muốn phá giá bóng đá, nhưng vấn đề là “một mình chống lại mafia”, HN.ACB đã không thể trang bị đủ “vũ khí” để chơi ở V-League. Thử đặt câu hỏi: đội bóng của Mauricio có bao nhiêu cầu thủ đủ tầm đá ở V-League? Trước mùa, 3-4 cái tên được xướng lên: Thành Lương, Xuân Thành, Đức Tuấn và Sesay, còn khi tàn canh, Lucas Cantoro được bổ sung vào hàng ngũ ấy. Nếu có xông xênh, HN.ACB có đủ một đội hình, nhưng chừng ấy rõ ràng là không đủ để tạo sự bền bỉ, dài hơi ở V-League.

Ở HN.ACB, cái gì bất thường cũng dễ được xem như chuyện bình thường. Chẳng hạn như ông Lê Khắc Chính, đường đường là Giám đốc kỹ thuật đội bóng nhưng gần như bị xếp xó, thậm chí không được bước lên xe của đội ra sân bóng. Đội bóng ấy có đủ ban bệ, vai vế, nhưng đến cả Mauricio đôi lúc cũng chỉ là bình phong cho bầu Kiên chỉ đạo, sắp xếp đội hình thì không còn gì là không thể.

HN.ACB rớt hạng, chỉ thương cho những cánh chim đã cày ải, thậm chí nguy cơ vùi mình vào một ngõ cụt như Thành Lương, Lucas Cantoro. Còn kết cục ở V-League, nó là một cái kết hợp lý, phù hợp. Thậm chí với cục diện của V-League, có người còn mừng cho đội bóng của bầu Kiên: đá hạng Nhất cho khỏe, vừa sức và dễ kiếm tiền thưởng!

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyên gia Trần Huy Thọ (ngoài cùng bên trái) cùng các khách mời

RTD Rehab: Trung tâm chữa chấn thương, giúp Trọng Hoàng quay lại chơi bóng tiếp sức đam mê cho các VĐV thể thao

“Hãy cứ chơi bóng - thi đấu hết mình, nếu chẳng may gặp phải chấn thương, RTD Rehab sẽ ở ngay kế bên hỗ trợ, tiếp sức đam mê giúp cho các anh chị VĐV thể thao sớm hồi phục, và nhanh chóng quay trở lại theo đuổi khát khao của cá nhân, giành vinh quang về cho đất nước!”, đó là thông điệp mà “Trung tâm Vận động, Trị liệu và Phục hồi chấn thương thể thao” - RTD Rehab, muốn lan tỏa rộng rãi trong buổi khai trương diễn ra vào sáng thứ Tư, 28,9.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.