Gạch lại thay đổi

Từ một đội bóng nổi tiếng về sự ổn định lòng trung thành, chỉ trong vòng 2 năm qua, những giá trị đã làm nên tên tuổi ấy đã không còn ở Gạch. Với việc thay HLV trưởng khi giải chỉ còn 7 vòng đấu nữa là kết thúc, Gạch làm nên kỷ lục khi trong một mùa bóng, 4 lần thay người cầm quân.

GĐĐH Phạm Phú Hòa (trái) không còn kiên nhẫn đối với HLV McMenemy. Ảnh: Dũng Phương

Điều đáng ngạc nhiên là Gạch đang chơi tốt dần lên. Từ đầu lượt về đến nay, họ mới chỉ thua 2 trận ở tình thế khó mà thắng và tràn trề cơ hội trụ hạng. Cứ tưởng ông McMenemy đã có được đội bóng của mình và làm quen với môi trường khắc nghiệt tại V-League. Tuy nhiên, chỉ bằng động thái thay ông McMenemy ngay ở thời điểm then chốt nhất đã khiến người ta phải nghĩ đến 2 việc: Thứ nhất là ông McMenemy không giỏi một chút nào.

Thứ hai, những kết quả tốt vừa qua cũng như việc Gạch có trụ hạng mùa này hay không, hóa ra lại chẳng liên quan gì đến tài năng của HLV trưởng cả. Như vậy thì nếu thành công, đấy là công trạng của ai, nhờ vào cái gì?

Thật ra, cũng chẳng phải đợi đến khi ông McMenemy bị “vô hiệu hóa” thì người ta hiểu rằng công cuộc trụ hạng của Gạch rất khó được quyết định bằng yếu tố chuyên môn. Đã có những tiếng xì xào từ trận thắng Đồng Tháp, Khánh Hòa nhưng khi ấy, ai cũng vẫn tin rằng Gạch thực sự có thể thắng các đội bóng trên bằng năng lực của mình.

Nay, thì phải hiểu làm sao?

o0o

Có một sự thật: chuyện Gạch chọn ông McMenemy và kiên nhẫn với ông dù giai đoạn đầu ông này cầm quân, Gạch tụt dốc thê thảm, là một sai lầm. Chúng tôi đã nhiều lần đề cập, hầu như ông McMenemy chẳng để lại một dấu ấn gì về chiến thuật. Còn ở các yếu tố khác thì ông quá trẻ, quá non tay nghề để có thể trụ lại ở V-League.

Việc đưa ông McMenemy về có thể nói chỉ là một dạng kích thích tinh thần ngắn hạn chứ không giải quyết được số phận của Gạch. Chẳng qua, Gạch chưa “đẩy” ông này đi sớm vì không tìm được người thay thế. Nay, thì coi như Gạch làm lại từ đầu, trong một thời điểm tốt hơn trước rất nhiều.

Cũng vì thế, có câu hỏi đặt ra: Gạch đã có kế hoạch để trụ hạng rồi phải không? Không cần trả lời cũng biết chắc chắn là Gạch đã tính rất kỹ khi thay ông McMenemy ở thời điểm này. Nhưng chuyện họ trụ được hay không lại là vấn đề khác. Cái đó, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và một lần nữa, người ta nhìn đến Giám đốc điều hành Bảy Hòa, người tưởng đã thất sủng sau khi xuất hiện ông McMenemy.

Nếu trước đây, muốn vô địch Gạch cần một người như Calisto thì bây giờ, chuyện trụ hạng có lẽ cũng chỉ cần có vị trưởng đoàn trẻ tuổi này mà thôi. Làm HLV ở Gạch, không phải để trụ hạng vì chuyện ấy, đã có người lo. Nên nói cho cùng, có thay HLV như thay áo thì cũng chẳng ảnh hưởng gì thành tích của Gạch tại mùa này khi mà đội chỉ còn có một mục tiêu là ở lại V-League mà thôi.

Với lịch thi đấu khá tốt và sự linh hoạt, quyền biến có tiếng của Giám đốc Bảy Hòa thì chuyện Gạch trụ hạng là có cơ sở rõ ràng. Tuy nhiên, có cần phải thắc mắc rằng: Trụ hạng rồi Gạch sẽ như thế nào? Khi mà những giá trị làm nên Gạch của ngày trước giờ không còn nữa. Khi cái mô hình HLV ngoại cộng cầu thủ làng nhàng trình độ vẫn cứng nhắc thực hiện tại Gạch.

Nên nhiều người tự nhủ thầm: Hay cứ để Gạch rớt hạng một lần để xem quyết tâm làm bóng đá chuyên nghiệp của bầu Thắng sẽ được thực hiện ra sao?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng