Gạch của ngày đã qua

Nếu không lầm thì lần đầu tiên cuộc đối đầu Gạch - Gỗ lại trôi qua một cách êm đềm như thể một trận đấu bình thường giống bao trận đấu khác. Người ta không nói nhiều về việc tại sao Gỗ thắng, và cũng chẳng bình phẩm gì về lý do Gạch thua. Phải chăng thời gian đã quá mỏi mệt khi bao mùa trước cứ chờ đợi những cuộc gặp gỡ nảy lửa của Gỗ và Gạch nên giờ cũng nhàn nhạt trôi đi...

Gỗ thì đang sôi sục với những cuộc chuyển giao quyền lực trên ghế chỉ đạo lẫn trên sân cỏ, còn Gạch thì sao? Khi hình bóng HLV Calisto đang dần phai ở Gạch thì những cảm xúc nóng bỏng ngày nào cũng tàn lụi nhanh chóng thế ư?

BHL Đồng Tâm Long An trong trận gặp HAGL ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia. Ảnh:Dũng Phương

Gạch ở thời Calisto luôn giữ một khoảng cách an toàn giữa sự ồn ào trên mặt báo và các scandal, nhưng luôn sẵn lòng tham gia bất kỳ sự kiện sôi động, dù gay gắt đến đâu, vậy mà có vẻ như Gạch ở thời điểm hiện tại chỉ cầu mong sự yên bình. Càng lặng lẽ càng tốt. Đấy không phải, dứt khoát không phải là tính cách của đội bóng này, ít nhất là dưới triều đại Calisto!

Vì có vẻ như ở Gạch đang đánh đổi sự yên bình đấy để lấy thêm thời gian cho HLV Trần Công Minh, kể cả là sau trận thua kình địch Gỗ. Thì cứ làm một phép ví dụ xem: mùa trước, chỉ mới vòng đầu tiên mà trận Gạch – Gỗ đã rùm beng, chực đổ vỡ. Thậm chí, người ta còn “kể tội” Gạch đã cố tình “chơi xấu” Gỗ ở trận đấu lại. Vậy mà chỉ mới 1 năm, thua Gỗ cũng chẳng là vấn đề gì với Gạch cả. Lạ lắm!

Thời gian chắc chắn là thứ cần cho tướng trẻ Trần Công Minh, nhưng thời gian cũng có thể sẽ làm mất đi ở Gạch nhiều thứ. Như đòn phòng ngự-phản công đã làm nên “thương hiệu” của họ chẳng hạn. Mấy trận đấu đầu mùa vừa qua, chẳng khi nào Gạch chơi ngón ấy ra trò cả.

Có thể Công Minh đang chọn cho mình một thứ bóng đá khác, nhưng một đội bóng sở hữu 2 tay chuyền bóng dài thông minh như Tài Em, Minh Phương và tay đua nước rút số 1 Việt Nam như Antonio mà không chơi phản công thì phí quá. Hơn nữa, hàng thủ Gạch đâu có gì thay đổi, vẫn già cỗi, lệch pha về chuyên môn. Không chọn phản công làm vũ khí thì khác nào đưa mặt cho người khác đánh sao?

Không thể trách HLV Trần Công Minh khi trong tay anh chỉ có bấy nhiêu con người và bản thân anh phải cố thoát khỏi cái bóng quá lớn của thầy Tô, nhưng liệu rằng, cần bao nhiêu thời gian đủ để Công Minh làm nên bản sắc cho riêng mình?!

Mỗi đội bóng có mỗi thời kỳ vàng son. Sáu năm qua, Gạch luôn có mặt trong tốp 3, cùng chia sẻ quyền lực với HA.GL, Bình Dương. Theo qui luật, hẳn nhiên cũng đến một lúc nào đó, Gạch sẽ thoái trào, làm lại, thay đổi. Nhưng đấy là sự thăng - trầm về chuyên môn. Cái đó, tính toán được, định lượng được, có… thời gian thì làm được. Một đội bóng có một cấu trúc tương đối vững như Gạch thì điều đó không đáng lo ngại.

Nhưng với Gạch lúc này, đang có nhiều câu hỏi khác được đặt ra. Vì hiện tại,  bầu Thắng đang lùi dần vào hậu trường, nghĩ đến những mục tiêu lớn hơn trong sự nghiệp và công ty đang được điều hành bởi Ban giám đốc người nước ngoài.

Hiện tại, Giám đốc điều hành CLB Bảy Hòa sau gần chục năm trời làm bóng đá cũng phai dần bầu máu nóng của thời trẻ tuổi, đã thế còn phải làm thêm việc để dành thời gian yên ổn cho Trần Công Minh. Bộ khung đội hình đem lại thành công cho Gạch bao mùa nay cũng đã mỏi mệt, thiếu động lực, nhưng lại không có kế thừa. Sự ra đi của Calisto có lẽ chỉ là quá trình bắt đầu sự biến mất cá tính của Gạch?!

Càng thấy Gạch giờ yên bình bao nhiêu, càng nhớ Gạch của ngày đã qua bấy nhiêu. Điều đáng lo của Gạch không phải là họ sẽ không còn nằm trong những quyền lực V-League trong mùa này nữa hay không, mà là họ có còn là chính họ như ngày trước. Cái đó, không phải có thời gian là làm được, hay đúng hơn, đôi khi chính thời gian mới là kẻ thù lớn nhất!

Vì không còn được xem sự bực tức, giằng xé, phản đối dữ dội của Gạch sau một thất bại với Gỗ cũng là mất đi một thứ cảm xúc của bóng đá rồi.

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Champions League mùa giải 2020-2021 đã chính thức sôi động trở lại.

Đêm nay bốc thăm vòng bảng Champions League

Loạt trận play-off Champions League mùa giải 2020-2021 đã kết thúc vào đêm thứ tư, cũng xác định xong 32 đội tham dự vòng bảng. UEFA cũng sẽ tiến hành bốc thăm phân bảng vào đêm nay, 1-10.

Quần vợt

Andrey Rublev

Roland Garros: Vật vã sau 5 ván đấu, Rublev vẫn thích thể thức thi đấu ở đây và ở Wimbledon

Andrey Rublev, “một tay súng trẻ người Nga khác” tuy không bị loại sớm như Daniil Medvedev, nhưng cũng phải vật vã trải qua trận đấu 5 ván dài 3 giờ 17 phút đồng hồ. Sau khi đánh bại Sam Querrey một cách hú vía với điểm số ngược dòng 6-7 (5-7), 6-7 (4-7) và 7-5, 6-4 rồi 6-3, Rublev vẫn bày tỏ quan điểm, anh thích giữ nguyên thể thức thi đấu không áp dụng tie-break ở ván 5, hoặc ít ra cũng giống như ở giải Wimbledon…

Các môn khác