“Gà nòi” xuất trận

Nếu không có gì thay đổi, ngôi sao số 1 của bơi lội Việt Nam và thể thao Quân đội là Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tới Hàn Quốc trong tháng 10 để dự tranh Đại hội thể thao quân sự thế giới 2015. Ánh Viên góp mặt chính là để giành huy chương cho đoàn Việt Nam…

Dịp để thể hiện tài năng

Theo chu kỳ, 4 năm Đại hội thể thao quân đội thế giới mới tổ chức một lần. Lần gần nhất trước đây là năm 2011, chúng ta cũng tham dự nhưng không giành được huy chương nào. Bây giờ, Nguyễn Thị Ánh Viên là một quân nhân nên đương nhiên kình ngư này phải góp mặt trong đội hình để tranh thành tích cao nhất.

Ánh Viên đã có tấm huy chương châu Á, Asian Games, World Cup bơi lội, vô địch Đông Nam Á rồi SEA Games và đã thăng tiến đáng kể trong tập huấn tại Mỹ. Do đó cuộc tranh tài chỉ dành cho các VĐV đang thuộc biên chế quân ngũ ở các quốc gia, ít nhiều Ánh Viên có cơ hội giành được huy chương. Tại Đại hội TDTT toàn quốc 7-2014, Ánh Viên từ Mỹ về Nam Định thi đấu đã giành trọn bộ 17 huy chương cá nhân trong các cự ly cá nhân và 1 HCV tiếp sức.

Ánh Viên sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại Đại hội thể thao quân sự thế giới 2015. Ảnh: Dũng Phương

Cô gái này đã chiếm tất cả huy chương nên nhiều đơn vị lên tiếng phản ứng rằng có thể luật chơi không “công bằng”. Nhưng vì không có đối trọng đủ năng lực từ các địa phương khác, Viên khó bị đánh bại. Từ đấy có thể thấy, thể thao Quân đội đang sở hữu ngôi sao sáng nhất của Việt Nam và với sự đầu tư cho đi Mỹ nên khi cần phải chứng tỏ năng lực là VĐV sẽ thi đấu hết năng suất.

Chưa một lần trong những kỳ từng dự Đại hội thể thao quân đội thế giới đoàn Việt Nam đạt được huy chương môn bơi. Với Ánh Viên, niềm tin rằng thể thao Quân đội sẽ có trái ngọt sau quãng đầu tư cho tuyển thủ này đã hiển hiện. Tất nhiên, dưới kỳ vọng rất lớn từ đơn vị chủ quản, VĐV dù được trải nghiệm nhiều như Ánh Viên sẽ không tránh khỏi áp lực trước tranh tài. Nhưng, nếu đạt được kết quả cao, ngành thể thao Quân đội luôn có sự đãi ngộ và mức thưởng tương xứng với VĐV. Là “tài sản” chung (với thể thao Việt Nam) mà cũng là riêng (với thể thao Quân đội), Ánh Viên sẽ phải thể hiện hiệu quả.

Gìn giữ cho Olympic

Trước khi Ánh Viên tới Hàn Quốc thi đấu, cô sẽ phải có mặt tại Thái Lan thi đấu vô địch các nhóm tuổi trẻ châu Á 2015. Xét về thực lực lứa trẻ châu Á, Ánh Viên của Việt Nam có thể tranh chấp đoạt HCV. Năm nay, Ánh Viên đã bước vào tuổi 19 và cũng xem như lần cuối đủ thi đấu tại giải trẻ châu Á theo quy định. Từ năm sau, Ánh Viên không còn góp mặt ở các giải lứa tuổi như thế này.

Đây cũng là dịp để bơi lội Việt Nam tiếp tục gặt hái huy chương ở gương mặt này. Còn nhớ trong năm 2013, Ánh Viên lúc đó đã thi đấu đỉnh cao nhưng do vẫn còn đủ tuổi thi đấu nên thể thao Việt Nam đăng ký dự Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2013 ngay trên sân nhà. Lúc ấy, riêng Ánh Viên giành không dưới 8 HCV. Năm nay, nếu đạt phong độ tốt thì ở giải các lứa tuổi trẻ châu Á 2015, Viên có cơ hội giành không dưới 4 HCV.

Bơi lội cũng như môn thể thao khác thì ngoài tập luyện, càng thi đấu càng giúp VĐV gia tăng chuyên môn. Đấy cũng là cách tập huấn tốt nhất. Ở tuổi 19, Viên đang trong giai đoạn phát triển tốt nhất của sức trẻ. Mục tiêu chính của thể thao Việt Nam với Ánh Viên vẫn là thành tích tại Olympic. Cùng với nhiều tuyển thủ khác, Ánh Viên là tài sản quốc gia và là VĐV có năng lực, sức ảnh hưởng lớn nhất. Chính thế, được thi đấu nhiều cũng là tốt nhưng hẳn sẽ theo mức độ trong khối lượng phù hợp để kình ngư này không bị quá tải.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất