Futsal Việt Nam thất bại vì cách làm kém

Hòa Campuchia 4-4, thua Malaysia 6-8, thua Turmenistan 0-2 và chỉ thắng “an ủi” trước Maldives 5-0, đội bóng với danh nghĩa tuyển Futsal Việt Nam đã rời giải vô địch châu Á 2006 trong cay đắng.

Pha tranh bóng của cầu thủ Futsal Việt Nam tại giải châu Á 2006.

Làm sao không cay đắng cho được, khi chuyến đi được tổ chức theo kiểu “chiếu lệ”, được tổ chức tuyển chọn qua loa, rồi cách làm việc mập mờ của những người có trách nhiệm đã làm giảm thiểu tối đa nhuệ khí của kẻ lên đường.

Người viết còn nhớ cách đây vài năm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng tụt hậu của Futsal Việt Nam, khi trực tiếp tham dự một buổi lễ khai mạc giải vô địch Futsal Thái Lan lần 1 vào năm 1998.

Lần đó, riêng tại Bangkok đã có hơn 100 đội bóng tham dự và toàn Thái Lan có hơn 600 đội bóng. Họ tổ chức trùng với thời gian diễn ra giải vô địch Thái Lan ngoài sân cỏ (thi đấu 11 người) để không có cái chuyện “vay mượn” cầu thủ ngoài sân vào đá trong nhà như chúng ta hiện nay.

Tôi đoan chắc người Thái Lan chơi Futsal sau chúng ta, thậm chí vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước, các cháu nhi đồng của ta đã làm quen với bóng đá trong nhà qua giải bóng đá do Kodak tài trợ. Rồi hàng loạt các nhà tài trợ khác như Pepsi, Milo cũng nhập cuộc để sản sinh ra các giải thiếu niên các nhóm tuổi, nhưng với tầm nhìn hẹp, VFF chỉ nhìn sân chơi trong nhà là nơi ươm mầm cho… bóng đá ngoài sân cỏ.

Thậm chí, khi Đài Truyền hình Việt Nam và Tiger Beer phối hợp tổ chức giải bóng đá trong nhà mang dáng dấp chuyên nghiệp thì VFF cũng dửng dưng xem như không phải chuyện của mình. Họ chỉ đến làm “công tác chuyên môn” tại bàn làm việc của Ban tổ chức giải, rồi khi kết thúc ký nhận tiền bồi dưỡng và ra về. Chán cách làm nặng hình thức, thừa sự thờ ơ của VFF, những người nhiệt tình nhất với Futsal cũng “bỏ giải… chạy lấy người”.

Tiger Beer và VTV lần lượt rút lui, dù trước đó họ đã tài trợ cho đội Sông Lam Nghệ An đại diện Việt Nam dự giải vô địch Futsal thế giới tại Singapore vào đầu năm 1997 (nên nhớ khi ấy, Thái Lan chưa có đội tuyển Futsal).

Giờ đây, khi chạy sau lưng các quốc gia láng giềng như Thái Lan, Malaysia, thậm chí không thắng nổi Campuchia thì Futsal Việt Nam vẫn giữ nguyên cách làm cũ. VFF khoán trọn (nói chính xác là “ném”) việc lập đội tuyển cho TPHCM, rồi tổ chức đại khái hai giải mini để gọi là cơ sở tuyển chọn (thực tế đã chọn từ trước) và… lên đường. Riêng kết quả, chúng tôi đã nêu ở phần đầu bài viết.

Futsal Việt Nam có tiềm năng còn hơn môn bóng đá ngoài sân cỏ. Nhưng cho đến nay vẫn phát triển ì ạch, yếu kém là do lỗi của VFF.

LINH GIAO
 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Karatsev đăng quang ở Moscow

“Biến số quái lạ” Aslan Karatsev: Đăng quang VTB Kremlin Cup, tiếp tục nuôi hy vọng dự Nitto ATP Finals

Tay vợt người Nga Aslan Karatsev tiếp tục thắp sáng lửa thành công trong mùa giải “trong mơ” 2021. Anh vừa đánh bại cựu vô địch US Open Marin Cilic với điểm số 6-2. 6-2 chỉ sau 77 phút thi đấu để đăng quang ngôi vô địch tại giải đấu quê nhà là VTB Kremlin Cup (Moscow). Đây là danh hiệu thứ 2 trong mùa, và cũng là danh hiệu thứ 2 trong sự nghiệp của “Biến số quái lạ”.

Các môn khác