Futsal và... vé chợ đen

Tốp 8 châu Á là mục tiêu lặng lẽ của futsal Việt Nam. Nói lặng lẽ bởi dù đó là đích ngắm của những người làm futsal trong quá trình chuẩn bị nhiều năm qua nhưng bản thân ông bầu Trần Anh Tú cũng không “dám” tuyên bố mạnh mẽ trước công luận. Nó khác với sự hồ hởi về mục tiêu dự World Cup 2018 của bóng đá sân cỏ hay vào chung kết U.20 thế giới của nhóm cầu thủ U.19.

Thật ra, chiến thắng quá thuyết phục của tuyển futsal Việt Nam trước Kuwait để vào tốp 8 châu Á cũng chỉ là một trận thắng và chưa chắc trong những trận đấu sắp tới, họ có được kết quả khả quan như vậy.

Nhưng lần đầu tiên một giải đấu futsal mà khán giả muốn vào sân xem đã không còn vé và phải mua nhầm… vé giả từ các tay cò vé chợ đen đã cho thấy chất lượng giải đấu cũng như đội tuyển được khẳng định.

Sau giải cúp tứ hùng U.19 quốc tế diễn ra hồi đầu năm, đây là lần thứ hai diễn ra hiện tượng này. Điểm chung của hai giải đấu là chất lượng thi đấu và cách tổ chức chuyên nghiệp, như một làn gió mới trong sự cằn cỗi của bóng đá giai đoạn này. Tuy nhiên, với futsal càng đặc biệt hơn bởi đây là môn xưa nay chưa bao giờ hút khán giả đến sân cũng như sự phổ biến còn khá hạn chế so với các môn thể thao khác.

Vậy điều gì khiến cò vé đến với futsal? Đơn giản vì nhu cầu khán giả. Nhưng để có được nhu cầu ấy là một quá trình đầu tư lâu dài và tốn kém. Nghe ông bầu của đội Thái Sơn Nam, cũng là người được xem là đặt nền móng phát triển futsal Việt Nam kể chuyện tìm HLV cho đội tuyển mới thấy họ bài bản thế nào.

Khán giả đến chật kín khán đài nhà thi đấu Phút Thọ để cổ vũ cho tuyển futsal Việt Nam (áo đỏ) tranh tài với tuyển Kuwait. Ảnh: Tiến Tùng

Khi đội bóng chập chững thử sức với các đội trung bình trong khu vực, ông nghĩ HLV Thái Lan có thể giúp đội bóng xây dựng nền móng cơ bản. Lúc ấy, Thái Lan là đội tuyển có trình độ vượt tầm khu vực và là một trong những đội mạnh của châu Á.

Sau khi các cầu thủ có được kỹ thuật vững, ông mon men nghĩ đến HLV châu Âu, mà người Italia là lựa chọn trước mắt. Vị HLV của xứ sở có nền futsal đứng trong tốp 3 thế giới trong thời gian gắn bó đã giúp ích khá nhiều cho tuyển futsal Việt Nam nâng cao trình độ, tiếp cận gần hơn đến các đội mạnh.

Tuy nhiên, yêu cầu của đội tuyển không dừng lại. Nhận thấy khả năng của vị HLV người Italia tuy tốt nhưng nhãn quan chiến thuật không cao, bắt nhịp trận đấu chậm nên bầu Tú tìm đến người Tây Ban Nha. HLV Gruno Formoso hiện nay được xem là một trong những chuyên gia giỏi nhất của futsal thế giới. Chỉ trong vài tháng tiếp cận, ông đã giúp cho đội tuyển có một bộ mặt khác hẳn…

Quá trình tìm kiếm HLV này không hề có chuyện “vô tư” ngồi chờ các hồ sơ gửi đến thông qua giới thiệu của các liên đoàn như bóng đá sân cỏ đang làm trước nay. Nó xuất phát từ nhu cầu thực tế, tiếp cận trực tiếp, có sự đánh giá phù hợp nhất với nhu cầu của đội tuyển trong từng giai đoạn cụ thể và nhất là có người trực tiếp chịu trách nhiệm.

Hóa ra, vé chợ đen là mặt trái của thị trường nhưng lại là thước đo của sự thành công. Nói một cách thực dụng nhưng phù hợp với bóng đá hiện nay, khi nào mà các ông bầu và các quan chức bóng đá mơ một ngày có vé chợ đen cho từng trận đấu, khi đó họ mới dám chịu trách nhiệm về công việc của mình và khi đó mới mong có sự thành công.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất