Futsal và chuyện bỏ lỡ thời cơ

Để giành được một suất dự VCK World Cup đồng thời tạo nên kỳ tích với chiến thắng đầu tiên trước Guatalema, ông bầu Trần Anh Tú chỉ mất có 7 năm làm futsal kể từ ngày thành lập đội Thái Sơn Nam dự giải vô địch quốc gia hồi năm 2008. Bầu Tú đã thực hiện chiến lược đi tắt đón đầu khi chọn Thái Lan làm nơi học tập.

Điều đáng nói là bóng đá futsal của Thái Lan cũng chỉ mới phát triển trước đó một thời gian ngắn từ năm 2003, trong khi tại Việt Nam, năm 1999 đã có những bước đi đầu tiên rất thành công ở môn chơi này. Giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam bắt đầu tổ chức chính quy từ năm 2007, nhưng trước đó rất lâu đã từng diễn ra 2 mùa giải dành cho môn thi đấu này (khi đó còn gọi là bóng đá 5s) và nhà vô địch là Sông Lam Nghệ An với thành phần gồm nhiều cầu thủ từ bóng đá sân cỏ chuyển sang thi đấu. Cũng ở thời điểm đó, Việt Nam còn tổ chức được 2 giải quốc tế với các đội bóng futsal hàng đầu thế giới là Tây Ban Nha, Iran được mời sang “truyền đạo”. Năm 1998, từng có đội Sông Lam Nghệ An đại diện Việt Nam dự giải futsal Đông Nam Á mở rộng ở Singapore.

Đội tuyển futsal Việt Nam với kỳ tích lọt vào VCK World Cup 2016. Ảnh: QUANG THẮNG

Rất tiếc, môn chơi rất phù hợp với thể chất cũng như năng lực của bóng đá Việt Nam đã không được nhìn ra tiềm năng. Phải đến gần chục năm sau, khi phong trào bóng đá “phủi” phát triển thì người ta mới chuyển từ thi đấu 7 người trên sân cỏ vào nhà thi đấu 5 người để hình thành nên bộ môn futsal Việt Nam. Lịch sử phát triển của futsal Việt Nam đã đi cùng với lịch sử của môn chơi này trên thế giới (World Cup cũng chỉ bắt đầu vào năm 1989, giải châu Á bắt đầu từ 1999) và nếu có cái nhìn đúng đắn thì có lẽ việc dự World Cup đã sớm hơn.

Không chỉ có futsal, cùng thời điểm đầu những năm 2000, bóng đá bãi biển cũng đã được gầy dựng với một số giải đấu giao hữu, nhưng mãi đến năm 2009 mới có giải vô địch đầu tiên và chỉ sau 5 kỳ tổ chức thì 2 năm gần đây đã không còn tổ chức dù Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có hẳn bộ phận phụ trách môn này. Việt Nam là quốc gia biển, phát triển môn này không khó, thế nhưng vẫn là câu chuyện cũ, đó là hoàn toàn không có định hướng gì cho bóng đá bãi biển. Ngay tại đại hội thể thao bãi biển châu Á sắp diễn ra, Việt Nam cũng phải gom góp các cầu thủ đang chơi futsal để đưa ra thi đấu ngoài bãi biển.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ Thanh Hoá và TPHCM cản thủ môn Thành Thắng tiến đến gây sự với trợ lý trọng tài Nguyên Thành. Ảnh: MINH HOÀNG

Giải cứu... Vua

Sự việc giữa thủ môn Thành Thắng và trợ lý trọng tài Nguyên Thành đang có vẻ đi quá xa các vấn đề thuần túy của bóng đá. Nếu không có biện pháp đúng, thì sân cỏ Việt Nam còn gặp khó khăn trong phần còn lại của mùa bóng.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.