Futsal và chuyện bỏ lỡ thời cơ

Để giành được một suất dự VCK World Cup đồng thời tạo nên kỳ tích với chiến thắng đầu tiên trước Guatalema, ông bầu Trần Anh Tú chỉ mất có 7 năm làm futsal kể từ ngày thành lập đội Thái Sơn Nam dự giải vô địch quốc gia hồi năm 2008. Bầu Tú đã thực hiện chiến lược đi tắt đón đầu khi chọn Thái Lan làm nơi học tập.

Điều đáng nói là bóng đá futsal của Thái Lan cũng chỉ mới phát triển trước đó một thời gian ngắn từ năm 2003, trong khi tại Việt Nam, năm 1999 đã có những bước đi đầu tiên rất thành công ở môn chơi này. Giải vô địch quốc gia futsal Việt Nam bắt đầu tổ chức chính quy từ năm 2007, nhưng trước đó rất lâu đã từng diễn ra 2 mùa giải dành cho môn thi đấu này (khi đó còn gọi là bóng đá 5s) và nhà vô địch là Sông Lam Nghệ An với thành phần gồm nhiều cầu thủ từ bóng đá sân cỏ chuyển sang thi đấu. Cũng ở thời điểm đó, Việt Nam còn tổ chức được 2 giải quốc tế với các đội bóng futsal hàng đầu thế giới là Tây Ban Nha, Iran được mời sang “truyền đạo”. Năm 1998, từng có đội Sông Lam Nghệ An đại diện Việt Nam dự giải futsal Đông Nam Á mở rộng ở Singapore.

Đội tuyển futsal Việt Nam với kỳ tích lọt vào VCK World Cup 2016. Ảnh: QUANG THẮNG

Rất tiếc, môn chơi rất phù hợp với thể chất cũng như năng lực của bóng đá Việt Nam đã không được nhìn ra tiềm năng. Phải đến gần chục năm sau, khi phong trào bóng đá “phủi” phát triển thì người ta mới chuyển từ thi đấu 7 người trên sân cỏ vào nhà thi đấu 5 người để hình thành nên bộ môn futsal Việt Nam. Lịch sử phát triển của futsal Việt Nam đã đi cùng với lịch sử của môn chơi này trên thế giới (World Cup cũng chỉ bắt đầu vào năm 1989, giải châu Á bắt đầu từ 1999) và nếu có cái nhìn đúng đắn thì có lẽ việc dự World Cup đã sớm hơn.

Không chỉ có futsal, cùng thời điểm đầu những năm 2000, bóng đá bãi biển cũng đã được gầy dựng với một số giải đấu giao hữu, nhưng mãi đến năm 2009 mới có giải vô địch đầu tiên và chỉ sau 5 kỳ tổ chức thì 2 năm gần đây đã không còn tổ chức dù Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) có hẳn bộ phận phụ trách môn này. Việt Nam là quốc gia biển, phát triển môn này không khó, thế nhưng vẫn là câu chuyện cũ, đó là hoàn toàn không có định hướng gì cho bóng đá bãi biển. Ngay tại đại hội thể thao bãi biển châu Á sắp diễn ra, Việt Nam cũng phải gom góp các cầu thủ đang chơi futsal để đưa ra thi đấu ngoài bãi biển.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.