Futsal và câu chuyện cảm hứng

Trưởng đoàn Trần Anh Tú: “Đây chỉ là bước khởi đầu”

1. Việc giành quyền chơi World Cup của đội tuyển futsal quốc gia không đem lại một cơ hội “hóa Rồng” nào cho bóng đá Việt Nam, đó là điều chắc chắn. Để có một nền bóng đá mạnh, đẳng cấp thì không chỉ cần một kỳ tích World Cup ở một môn chơi mang tính chất “phụ” như futsal.

Nhưng có một điều chắc chắn khác: kỳ tích World Cup là nguồn cảm hứng lớn lao nhất, đặc biệt nhất mà bóng đá Việt Nam từng có được. Bởi nó chứng minh một điều: không có gì là không thể nếu người ta biết ước mơ và luôn khao khát biến giấc mơ thành hiện thực.

Chính vì điều đó, sau những tung hô và ca ngợi từ chiến thắng lịch sử hôm 17-2 vừa qua tại Uzbekistan, đã đến lúc phải tận dụng nguồn cảm hứng mà futsal mang đến. Để điều đó trôi qua, dù bất kỳ lý do nào, cũng là sự thiếu tôn trọng đối với những cầu thủ của bóng đá trong nhà, những con người vốn  ít được biết đến nhưng đã biết cách giành lấy cơ hội để đi thẳng đến đỉnh cao của bóng đá thế giới.

Futsal và câu chuyện cảm hứng ảnh 2

Người hâm mộ thỏa thích giao lưu cùng những người hùng futsal

2. Cảm hứng lớn nhất mà kỳ tích World Cup đem lại chính là lòng tin của người hâm mộ. Người ta tin rằng, nếu có cách làm việc tử tế, thì một nền bóng đá ở vùng trũng như Việt Nam, vẫn sẽ có lúc tỏa sáng. Bóng đá Việt Nam đâu phải không có những lúc đối diện với thời khắc lịch sử. Ví dụ như lần vào tứ kết Asian Cup 2007, trận chung kết SEA Games 2003 trên sân nhà, trận play-off giành vé dự World Cup của bóng đá nữ năm 2014…Tuy nhiên, mỗi lần chỉ cần “1 bước lên đỉnh” như vậy, bóng đá Việt Nam lại nhận thất bại khá đau đớn, tự mình đánh mất những cơ hội có sẵn trong tầm tay chỉ vì không thể vượt qua chính mình.

Nhưng màn lội dòng lịch sử trước Nhật Bản của futsal cho thấy chúng ta không cần đến may mắn mà cần một bản lĩnh, một cách làm khoa học, một niềm tin vào bản thân đủ lớn để vượt qua các trở ngại tưởng chừng là không thể. Futsal có thể vào dự World Cup, tại sao bóng đá 11 người không thể vô địch AFF Cup, không đều đặn dự VCK châu Á và tiến vào tốp 15 của châu lục?

Một nguồn cảm hứng khác, dù là gián tiếp, nhưng rất đáng quý đó là thành công của futsal đủ tạo nên sức bật cho bóng đá học đường. Về bản chất, futsal là một môn chơi rèn luyện thể chất, khơi dậy phong trào và thích hợp với các em nhỏ. Các yếu tố đó đều mang tính nền tảng cho bất kỳ nền bóng đá chuyên nghiệp nào. Với kỳ tích World Cup, việc đưa futsal vào trường học chẳng có lúc nào dễ dàng hơn và đương nhiên, phong trào chơi bóng trong nhà ấy sẽ thúc đẩy phần đầu vào cho các lò đào tạo bóng đá sân cỏ. Đây chính là “cơ hội ngàn năm mới có” dành cho các nhà quản lý bóng đá Việt Nam.

3. Nói cách khác, đừng tung hô rồi sau đó lãng quên kỳ tích World Cup của futsal. Chúng ta đã từng xem World Cup là giấc mơ không bao giờ có thể xảy ra nhưng các cầu thủ của HLV Bruno, những cậu trai của ông Trần Anh Tú đã làm được. Kỳ tích ấy cần được phát huy, cảm hứng ấy cần được nhân rộng chứ không nên để nằm yên trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Hồ Việt
Ảnh: N.Nhân – M.Bảo


Trưởng đoàn Trần Anh Tú: “Đây chỉ là bước khởi đầu”

Nhân vật chính của buổi giao lưu vào tối qua chính là trưởng đoàn Trần Anh Tú, người được xem như “anh nuôi” của futsal Việt Nam qua những gì mà ông đã làm được cho môn này từ những ngày đầu phát triển tại Việt Nam. Hình ảnh thân quen và cũng rất gần gũi của ông với các cầu thủ là tự tay đi chợ, nấu nướng để phụ giúp có những món ăn hợp khẩu vị cho đội nhà, ông chia sẻ:

“Có những kỷ niệm và khoảnh khắc tôi không bao giờ quên với đội tuyển futsal Việt Nam, nhất là khi chúng tôi thi đấu tại nước ngoài. Từ trước đó, tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị chảo, nồi cơm điện, tự tay tôi đi chợ nấu ăn cho các cầu thủ. Bởi trong suy nghĩ của tôi, làm futsal là phải chăm lo đầy đủ sức khỏe cho các cầu thủ, có thể lực mới có thể đá tốt được”.  Ông nói thêm: “Tôi luôn suy nghĩ rằng, đằng sau sự thành công ấy là gì? futsal Việt Nam đã có mặt tại World Cup, nhưng đến World Cup để làm gì, chúng ta có giữ được vị thế đó ở khu vực và châu lục ở những năm tiếp theo hay không. Hình ảnh của futsal Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế ra sao. Hay việc chúng ta lọt vào World Cup 2016 tại Colombia chỉ là đốm lửa lóe lên rồi vụt tắt. Cứ sau một thành công tôi lại suy nghĩ bước tiếp theo phải làm gì, hình như đó cũng là quan điểm triết lý làm việc của tôi”.

2 trò cưng Văn Vũ (bìa trái) và Bảo Quân (bìa phải) tặng hoa cho HLV Bruno và ông Trần Anh Tú. Ảnh: Minh Bảo

Về câu hỏi đâu là “chìa khóa” đem lại thành công cho đội, theo vị trưởng đoàn này thì chính tinh thần chiến đấu cùng yếu tố kỷ luật trong sinh hoạt, tập luyện và thi đấu đã góp phần lớn đem lại thành công cho đội.

Thanh Đình

Tin cùng chuyên mục