Froome và Sky công bố xét nghiệm sinh lý độc lập

Để chứng minh sự vô tội của mình, để thể hiện rằng, bản thân mình xứng đáng giành Áo vàng Tour de France 2015, Chris Froome (ảnh) – thông qua sự đồng ý của đội đua Sky hùng mạnh – đã cho công bố xét nghiệm sinh lý độc lập trong buổi trả lời phỏng vấn trên tờ Tạp chí Esquire.

Bản xét nghiệm sinh lý độc lập cho thấy, lý do Froome giành chiến thắng ở Grand Tour trên đất Pháp năm nay là do anh đã giảm cân một cách hợp lý và hiệu quả chứ không phải do sử dụng doping như những gì mà dư luận nghi ngại về “bất cứ tay đua nào đăng quang ở Grand Tour trên đất Pháp”.

Các dữ liệu xét nghiệm do Phòng thí nghiệm GSK Human Performance ở London tiến hành xét nghiệm hồi tháng 8 năm nay đã được mang ra so sánh với các dữ liệu xét nghiệm ở Trung tâm Y tế Olympic Thụy Sĩ ở Lausanne hồi năm 2007 cùng với những dữ liệu xét nghiệm đối với cua-rơ từng thắng Tour de France hồi 8 năm trước, sự so sánh này cho thấy, Froome đã giảm được trọng lượng cơ thể từ 75,6 kg (từ hồi năm 2007) xuống còn 67 kg ở Tour de France 2015, nhưng không hề suy giảm thể lực, sức mạnh, năng lượng và sức bền. Froome cũng đã gia tăng tỷ lệ tạo ra năng lượng dựa trên cân nặng lên 10%, mỗi kg trọng lượng cơ thể của tay đua người Anh này giờ đây có thể tạo ra 6 watt năng lượng. Đây là một bước tiến cực lớn nếu so với tỷ lệ tạo ra năng lượng dựa trên cân nặng hồi năm 2007 – chỉ có 5,56 watt năng lượng trên 1 kg cân nặng. Dữ liệu của GSK Human Performance cũng cho thấy, khả năng hấp thụ oxy qua buồng phổi của Froome là rất cao, và khá cân bằng nếu so sánh với nhưng tay đua đường trường đẳng cấp thế giới hồi 15 năm trước.

Froome là tay đua duy nhất đã công bố dữ liệu sinh lý của mình trong mùa giải năm nay – sau Tour de France. Nhưng dữ liệu khi đó vẫn bị sự hoài nghi của một số người, vì đó là dữ liệu do chính đội đua Sky tổng hợp và cung cấp. Giờ đây, anh tiếp tục công bố dữ liệu xét nghiệm dựa trên một Phòng thí nghiệm độc lập và điều này tự bản thân của nó đã nói lên sự vô tội và chính danh của Froome sau khi đăng quang ngôi vô địch Tour de France 2015.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Golovkin sẽ đấu Szeremeta vào ngày 18-12

Gennady Golovkin: Sẽ thượng đài trước Canelo Alvarez 1 ngày, bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước Kamil Szeremeta

Sau khi Canelo Alvarez tìm ra đối thủ của mình - đấu với Callum Smith để tranh đai WBA (Super) và The Ring hạng siêu trung, Gennady Golovkin cũng đã xác định được “kẻ địch” ngay trong năm 2020 đầy biến động. Ngày 18-12 tới đây, võ sĩ có biệt danh “Triple G” sẽ bảo vệ đai IBF và IBO hạng trung trước võ sĩ người Ba Lan Kamil Szeremeta. Trận đấu của “Triple G” diễn ra trước trận đấu của Canelo đúng 1 ngày…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ

Tay đua Mikael Cherel của đội AG2R La Mondiale,

Tay đua Mikael Cherel bị tai nạn lãng xẹt

Tay đua chủ lực người Pháp Mikael Cherel của đội AG2R La Mondiale đã bị gãy xương đòn, gãy xương sườn, dập phổi và “có thể còn tồi tệ hơn” chỉ vì cán phải một chú chó chạy rong trong một buổi tập.