Francesco Ricci Bitti: Tổ chức WTA World Cup là không phù hợp

Ý tưởng tổ chức World Cup của WTA như một giải đấu thu hút các đội tuyển quần vợt nữ mạnh nhất thế giới thi đấu ở một địa điểm duy nhất trong suốt 2 tuần lễ khiến Chủ tịch ITF Francesco Ricci Biti không mấy hài lòng.

Theo ông, ý tưởng của WTA là không phù hợp với những nỗ lực giảm tải lịch thi đấu do chính tổ chức này đề xướng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là ai cũng hiểu nỗi lòng của Bitti: nếu WTA tổ chức thành công World Cup, ATP cũng sẽ xúc tiến tham vọng World Cup vốn đã được đề xuất bấy lâu nay. Và điều đó cũng có nghĩa là, những giải đấu đồng đội nam và nữ truyền thống lâu đời nhất thế giới (bị chỉ trích là “cũ kỹ và lỗi thời nhất thế giới) như Davis Cup, Fed Cup sẽ bị khai tử. Nếu vậy, sự tồn tại của ITF trong cái “vòng xoáy thất thế” hoàn toàn trước ATP và WTA cũng sẽ bị đặt một dấu hỏi vô cùng là to lớn…

Ông Francesco Ricci Bitti trong buổi họp báo trước trận chung kết Davis Cup 2014.

Ý tưởng tổ chức một World Cup dành cho các đội tuyển quần vợt không mới, nó đã được ATP đề ra mấy năm trước và nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người, trong đó có tay vợt hiện là đương kim số 1 thế giới Novak Djokovic. Nếu World Cup diễn ra, nó sẽ chỉ được tổ chức trong giai đoạn tập trung từ 2 đến 3 tuần, điều này sẽ khiến Davis Cup hay Fed Cup mất giá vì những giải đấu này tổ chức dai dẳng trong suốt mùa giải, những đội tuyển nào lọt đến trận chung kết sẽ phải tập trung trong nhiều giai đoạn ở những dịp cuối tuần, điều này gây ảnh hưởng đến cho lịch thi đấu của từng cá nhân. Đó cũng là lý do Davis Cup hay Fed Cup chứng kiến rất nhiều tình trạng các tay vợt tên tuổi rút lui vì không muốn - hoặc chưa muốn - hy sinh sự nghiệp cá nhân của mình trong giai đoạn này, sự rút lui của họ khiến đội tuyển tổn thất, khiến giải đấu mất tính hấp dẫn, nhưng họ vẫn được thông cảm.

Là Chủ tịch ITF, ông Bitti hiểu được tầm quan trọng của Davis Cup và Fed Cup với tổ chức của mình. Hiện thời, ATP và WTA đều có hệ giải riêng và tự bản thân họ tham gia quản lý. Ngay cả hệ giải Challenger Tour vốn trước đây nằm trong tầm kiểm soát của ITF thì giờ đây càng lúc càng được ATP quan tâm. Không phải tự nhiên mà ATP đứng ra làm giải ATP Challenger Tour theo thể thức của ATP World Tour Finals mới từ năm 2011 cho đến nay nhưng đã tạo được tiếng vang đáng kể dù trước đó, những tay vợt tham gia hệ giải Challenge luôn nằm trong tầm ngắm của ITF. Không còn nhiều hệ giải danh giá trong tay, ITF đang hiểu rất rõ sự cạnh tranh gắt gao của 2 tổ chức quần vợt chuyên nghiệp hàng đầu thế giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm lực của ITF và họ buộc phải bảo vệ sự sinh tồn của Davis Cup và Fed Cup - 2 giải đấu mà họ vẫn đang giữ kiểm soát tối đa - bằng mọi giá.

Chủ tịch Bitti cho biết: “Xin nhắc lại một lần nữa, tôi không biết chính xác World Cup của WTA dự định tổ chức là theo cái hình mẫu gì nữa. Tôi có thể nói đó là giải đấu có da thịt hoàn toàn khác hẳn so với Fed Cup. Tổ chức được giải đấu giống như thế là một chuyện cực kỳ khó khăn, vì làm sao mà người ta có thể tập trung ngần ấy con người của 8 đội tuyển ở cùng một chỗ trong ngần ấy thời gian được? Việc mà WTA dự kiến thực hiện hoàn toàn mâu thuẫn với quan điểm của chính tổ chức này trong việc giảm thiểu lịch thi đấu để giảm tải cho các tay vợt nữ. Tôi muốn nói là tôi có chút ngạc nhiên khi nghe về lời thông báo, hay gợi ý này. Tôi phải nói một cách thành thật là nó có 2 lý do bất hợp lý; thứ nhất, nó không phù hợp với việc sắp xếp lịch đấu Roadmap của WTA, về việc bảo đảm thể lực cho các tay vợt; thứ hai, nó chỉ có thể diễn ra trong khoảng thời gian mà các tay vợt được nghỉ ngơi sau một mùa giải căng thẳng mà giai đoạn nghỉ ngơi là một khái niệm bắt buộc. Ngoài ra, việc tổ chức một giải đấu tập trung tại một địa điểm trong một khoảng thời gian nhất định theo thể thức Fed Cup là một thảm họa mà chúng tôi từng trải qua. Thành thật nói là như vậy”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo hiện đang thực hiện cách ly y tế tại khách sạn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo kêu gọi các học trò cần tập trung cao độ

Xuất phát từ ý kiến của hậu vệ Bùi Tiến Dũng khi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể có điểm ở một trong hai trận so tài cùng Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022 tới đây, HLV Park Hang-seo đã kêu gọi các học trò cần tỉnh táo, chuẩn bị thật kỹ nếu muốn giành được kết quả tốt.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Sẽ không có trận Canelo vs Caleb

Trận “nhất thống giang hồ” hạng siêu trung Canelo Avalez vs Caleb Plant đổ bể: “Diệu thủ tiên sinh” cáo buộc “Đệ nhất quyền thủ”

Trận “nhất thống giang hồ hạng siêu trung” giữa Canelo Alvarez (võ sĩ người Mexico đang sở hữu 3 đai vô địch WBA - Super, WBC và WBO) và Caleb Plant (quyền thủ người Mỹ đang là chủ nhân của chiếc đai IBF) đã sụp đổ trong sự tiếc nuối của giới mộ điệu môn đánh quyền chuyên nghiệp thế giới, sau rất nhiều kỳ vọng, đồn đoán. Thực hư chuyện này ra sao??